Lý thuyết màu sắc

đăng 18:15, 11 thg 5, 2012 bởi Hai Yen   [ đã cập nhật 08:10, 16 thg 9, 2014 ]
Khi thiết kế web, có thể bạn không nghĩ nhiều về màu sắc. Có thể bạn cho rằng “ chỉ cần đẹp”. Nhưng khi nghĩ lại thì điều đó hoàn toàn là một tư duy thật khó hiểu hơn nhiều

Tôi muốn nói rằng: “Lý thuyết màu sắc là một trong những điều thật trừu tượng” và nó đúng như đã được biết tới từ hàng trăm năm qua. Điều đó cũng là quan điểm riêng cá nhân tôi.

Như là một họa sĩ, chúng ta phải tin tưởng vào trực giác như chúng ta dựa trên lý thuyết và thực tiễn. Điều đó giống như một nhạc sĩ; bạn có thể dạy họ mọi lý thuyết âm nhạc mà bạn muốn nhưng lại không bao giờ có thể” huấn luyện” được khả năng nghe của họ. Bởi điều đó là năng khiếu riêng để khiến họ trở thành nghệ sĩ. Hãy nói về một vài ý tưởng thực sự đơn giản về màu sắc và sau đó đến những ý tưởng phức tạp hơn như tâm lý và thực hành.

Tôi sẽ bắt đầu từ “sự tương đồng “ trong lý thuyết màu sắc. Điều này có nghĩa là bạn có một chuỗi màu giống nhau, nhưng giữa chúng có độ màu đậm nhạt khác nhau. Hãy nhìn hình dưới đây:

Đây là một chuỗi màu nâu có sắc độ từ đậm đến nhạt. Bạn hãy cảm nhận về sự phối màu này và chúng tôi sẽ nói về điều đó sau. Điều muốn nói ở đây là một chuỗi màu tương đồng. Lúc này màu nâu không phải là ví dụ tốt nhất, vậy nên hãy nhìn màu xanh nhạt.

Ở đây chúng ta có chuỗi màu xanh tương tự. Lúc này những màu tương đồng có thể là bất cứ màu nào. Nếu bạn sử dụng tông màu xám thì chúng sẽ bắt đầu từ màu đen tới màu trắng qua một chuỗi màu xám. Về kỹ thuật, màu đen và màu trắng không phải là những màu thực nhưng bạn đã có được sự tưởng tượng đúng phải không?

Vậy nên, lý do bạn quan tâm đến sự lựa chọn phối màu tương đồng là bởi nó rất có ích cho các yếu tố tổ chức của một bố cục trong việc in ấn, website hay bất cứ việc gì vô cùng quan trọng nào.

Bạn có thể sử dụng nó để gợi nên khả năng cấu trúc đơn giản và tinh tế. Điều đó cũng có ích như sự phối màu cơ bản cho những yếu tố nào có thể bổ sung cho nó . Chúng ta sẽ nói về màu bổ sung sau nhưng bạn thường nhìn thấy sự phối màu giữa màu xanh và vàng cam hoặc màu xanh dương và vàng như thế nào trên web. Những màu này bổ sung cho một màu tương tự.

Độ bão hòa của màu rất quan trọng trong việc bảo đảm những tác phẩm phối màu của bạn. Take a look at the image below. Hãy xem hình dưới đây.


Đây là hình ảnh màu xanh dương đã được bão hòa hoàn toàn. Tôi đã sử dụng màu và các lệnh bão hòa trong chương trình photoshop để tạo nên sự phối màu này. Hãy nhìn và cảm nhận sự khác biệt ra sao từ hình ảnh tiếp theo này.

Hình đầu tiên không phải là khái niệm về sự tinh tế. Đôi khi sự bão hòa hoàn toàn lại có ích cho mục đích hướng tới giới trẻ. Đặc biệt là đối với các website, những chất liệu in cần thể hiện sự êm dịu, kết cấu cũng như tính kỹ lưỡng trong việc sử dụng các màu nhạt.

Hãy làm cho các hình ảnh màu nâu trở nên sáng sủa hơn

Đây là hình ảnh về một màu sắc đã được bão hòa


Còn đây là hình ảnh của một màu sắc đã được làm nhạt bớt

Tác giả: Josh Spivey
Vân An 3C dịch
ST

>> Xin xem thêm các bài viết có liên quan:

Comments