THẾ GIỚI MÀU SẮC

IN ẤN VÀ LỊCH SỬ NGÀNH IN

đăng 09:18, 22 thg 9, 2014 bởi Hai Yen   [ đã cập nhật 09:18, 22 thg 9, 2014 ]

I - IN ẤN VÀ LỊCH SỬ NGÀNH IN

In ấn (hay ấn loát) là quá trình tạo ra chữ và tranh ảnh trên các chất liệu nền như giấy, bìa các tông, ni lông, vải... bằng một chất liệu khác gọi là mực in. In ấn thường được thực hiện với số lượng lớn ở quy mô công nghiệp và là một phần quan trọng trong xuất bản.

Sách báo ngày nay thường được in bằng kĩ thuật in ốp-sét (Offset). Các kĩ thuật in phổ biến khác gồm in nổi (dùng chủ yếu trong các cuốn ca-ta-lốc), in lụa, in quay, và in phun và in la de.Nhà in thương mại và công nghiệp lớn nhất trên thế giới là Montréal, ở Quebec, Quebecor World.). Đến thế kỉ thứ  XII và XIII, các thư viện ở Ả Rập và Trung Quốc đã có tới hàng chục nghìn bản sách.

In kĩ thuật số phần lớn sử dụng hiện tượng tĩnh điện để chuyển đặt mực in lên trên chất nền. Công nghệ này phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây với các sản phẩm đa dạng từ các máy sao chép (copier) màu hay đen trắng cho tới các máy in mầu hiện đại như Xerox iGen3, Kodak Nexpress, hay loạt máy HP Indigo. iGen3 và Nexpress sử dụng trống mực còn Indigo dùng mực lỏng.

Máy in Kodak Nexpress

Các cột mốc đáng nhớ của nghề in thế giới

- 1440: loại máy in kim ra đời.

- 1462: nghề ấn loát du nhập vào châu Âu.

- 1476: máy in lần đầu tiên hiện diện ở Westminster, Anh.

- 1518: Loại chữ La mã bắt đầu thay thế kiểu chữ Gôtic.

Sự phát triển của in ấn là một bước đột phá trong phổ biến tri thức: nhà in đã được dựng lên ở Venice năm 1469 và tới năm 1500 thành phố này đã có tới 417 thợ in. Năm 1470, Johann Heynlin lập nhà in ở Paris.

Năm 1476, nhà in được lập ở Anh quốc bởi William Caxton; năm 1539, một người Ý tên là Juan Pablos đã lắp đặt một nhà in được nhập về ở thành phố Mexico, Mexico. Stephen Day xây dựng nhà in đầu tiên của Bắc Mĩ ở vịnh Massachusetts năm 1628 và là người góp phần lập nên nhà xuất bản Cambridge.

Và ngày nay sách báo thường được in bằng kĩ thuật in ốp sét - offset. Các kĩ thuật in phổ biến khác gồm in nổi (dùng chủ yếu trong các cuốn ca-ta-lốc), in lụa, in quay, in phun và in la de.Nhà in thương mại và công nghiệp lớn nhất trên thế giới là Montreál, ở Quebec, Quebecor World.

In kĩ thuật số phần lớn sử dụng hiện tượng tĩnh điện để chuyển đặt mực in lên trên chất nền. Công nghệ này phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây với các sản phẩm đa dạng từ các máy sao chép (copier) màu hay đen trắng cho tới các máy in màu tiện đại như Xerox iGen3, Kodak Nexpress, hay loạt máy HP Indigo. iGen3 và Nexpress sử dụng trống mực còn Indigo dùng mực lỏng.

Johannes Gutenberg - ông Tổ nghề in thế giới

Vào thế kỷ 8 - 9, nghề ấn loát với sự trợ giúp của những bản khắc chữ bằng gỗ đã phổ biến ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.Đến thế kỷ 14, nghề in mới bắt đầu xuất hiện ở châu Âu.

Đến năm 1436, với sự ra đời của kỹ thuật in bằng chữ kim loại có thể dịch chuyển được đã giúp cho việc in ấn trở nên đơn giản hơn. Cha đẻ của phát minh này là Johannes Gutenbergh (ảnh bên) - người được mệnh danh là “ông tổ của nghề in”.

Ông đã tìm ra được kỹ xảo in mới.Lúc đầu ông tạo chữ in bằng loại gỗ cứng.Mỗi chữ in là một bản khắc nhỏ với duy nhất một chữ trên đá. Tuy nhiên loại chữ in bằng gỗ không tạo ra nét chữ sắc nét và riêng biệt nên ông chuyển đổi qua kiểu chữ in bằng kim loại có thể di chuyển được. Bằng phương pháp này, Gutenberg là người đi tiên phong trong việc in sách Kinh Thánh bằng tiếng La tinh. Bộ Thánh Kinh gồm hai tập, mỗi tập

dày 300 trang với 42 dòng mỗi trang. Đây được xem là bộ sách đầu tiên được in bằng kiểu chữ kim loại có thể dịch chuyển được với những nét chữ rất đẹp và sắc nét.

Và cho đến bây giờ, hầu hết những loại máy in hiện đại được sử dụng ngày nay đều bắt nguồn từ phát minh của Gutenberg. Nhờ công sáng chế ra loại máy in bằng chữ in kim loại có thể dịch chuyển nên ông đã được mọi người gọi là “ông tổ của nghề in”. Để tưởng nhớ ông, người ta đã cho đặt tượng của ông tại hai thành phố lớn của Đức là Dresden và Mainz.

II -  LỊCH SỬ NGHỀ IN CỦA VIỆT NAM

Thám hoa Lương Như Hộc (Lương Nhữ Học) (1420 - 1501), tự Tường Phủ, hiệu Hồng Châu, là danh sĩ, quan nhà Hậu Lê. Ông là người hai lần làm sứ giả sang Trung Quốc và đã có công truyền lại nghề khắc bản gỗ in cho dân làng Liễu Tràng, Hồng Lục (nay là Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) và được tôn xưng là “ông tổ nghề khắc ván in”.

Nhờ hai lần đi sứ sang Trung Quốc, ông đã học được nghề in mộc bản ở đây. Khi về nước, ông đã truyền bá nghề này cho nhân dân hai làng Liễu Tràng, Hồng Lục ở quê ông, khiến nghề in nơi đây trở nên phát triển. Chính vì lẽ đó, ông đã được coi là ông tổ sáng lập ra nghề in ở Việt Nam.

Mặc dù nghề in đã có trước đó, nhưng nó chỉ lưu hành trong phạm vi Phật giáo và quản lý nhà nước.

Nhờ có sự truyền dạy của ông, làng Liễu Tràng - Hồng Lục đã trở thành trung tâm khắc ván in chữ và sau là tranh khắc của cả nước. Nhiều bộ sách đã được in khắc ở đây, trong đó phải kể đến bộ “Đại Việt sử ký toàn thư” đồ sộ đã được những người thợ làng Hồng Lục, Liễu Tràng khắc đầy đủ lần đầu tiên vào năm Chính Hòa thứ 18 (1697).

Để ghi nhận công lao, dân làng Liễu Tràng đã lập đền thờ, tôn ông làm Thành hoàng và coi là tổ nghề của họ. Hiện nay vẫn còn ngôi đình thờ Thám hoa ở làng Liễu Tràng, đã được xếp hạng năm 1992, thường tổ chức lễ hội vào ngày 13-15 tháng 9 (âm lịch) hàng năm.

CHƯƠNG II: PHÂN TÍCH SẢN PHẨM

I .Tìm hiểu cơ bản về  Nhũ

Nhũ  là gì?:

Nhũ là một nguyên vật liệu dùng trong ngành in ấn, mực được tráng đặc biệt màu sắc thể hiện óng ánh qua lớp màu kim loại alufin (nhôm). Mực nhũ này được in ấn qua hai quy trình ép là ép nóng và ép nguội

 Công dụng: ÉP nhũ (mạ vàng) lên các bề mặt phẳng như: card visit, giấy, lịch, da, vải…   Máy ép nhũ  sẽ tạo sự sang trọng, lấp lánh, tăng thêm giá trị cho những sản phẩm trong công nghiệp .

 

1.Nhũ  ép nóng:

Một ưu điểm chính của foil ép nóng (ép nhiệt) là sự biến dạng dẻo của vật liệu nền tạo ra hiệu ứng trên vật liệu nền như ba chiều, cảm nhận như sờ thấy được và chỉ có foil (nhũ) màu kim loại mới thể hiện được mà không có một loại màu vô cơ hay hữu cơ thong thường nào thể hiện được…

2 .Nhũ  ép nguội:

Foil ép nguội không cần đến bản khuôn in hay gọi là khuôn kẽm, công đoạn làm hoàn chỉnh và in có thể được thực hiện một lần đi trên máy với tốc độ sản xuất tối đa, đây chính là ưu điểm về kinh tế mà foil nguội đem lại…

Thương hiệu KURZ nổi tiếng mà hơn 100 năm trên lĩnh vực nghiên cứu & phát triển Foil (Nhũ) của Đức. Đã từng công bố ở đại học Bergische cho thấy sự phát triển của lĩnh vực này.

II .Ép nhũ nóng-Phương pháp gia công bề mặt hiệu quả 
Ép nhũ nóng là một phương pháp gia công bề mặt hiệu quả và thông dụng trong sản xuất nhãn hàng và bao bì, chất lượng hình ảnh thu được của phương pháp gia công này có độ bóng và hiệu ứng kim loại rất cao mà không thể đạt được khi in các bằng các loại mực nhũ. 
1. Thế nào là ép nhũ: 
Ép nhũ là hình thức trí bề mặt sản phẩm in theo cách dán ép lên bề mặt tờ in những hình ảnh, chữ bằng nhũ vàng, bạc hoặc giấy thiết. 
2. Nguyên lý ép nhũ nóng: 
Sử dụng khuôn in cao đã được gia nhiệt (phần tử in nằm trên mặt phẳng cao hơn các phần tử không in)để ép mạnh tờ nhũ vào tở in. Nhờ nhiệt độ và áp lực nhũ được ép dán vào giấy ở những chỗ khuôn in lồi lên (phần tử in)
3. Vật liệu : 
3.1 Nhũ: 
3.1.1 Phân loại nhũ: tùy theo màu sắc và chất liệu mà ta chia nhũ ra làm ba loại chính: 
 

 

Nhũ lụa
Nhũ bóng
Nhũ metal 
3.1.2 Cấu tạo: có dạng cuộn dày từ 3-5 lớp.
Lớp để: thường là dạng cuộn màng nhựa như PET dày 12-30 um có nhiệm vụ mang các lớp thành phần. 
Lớp lắc: lớp lắc là dạng keo (lắc) có nhiệt độ nóng chảy cao hơn nhiệt độ ép kim nên khi ép lớp lắc sẽ cùng lớp nhũ truyền sang tờ in, sau khi ép vào sản phẩm lớp lắc sẽ nằm trên cùng nó tạo độ bóng cho nhũ và bảo vệ lớp nhũ không bị trầy xước. 
Lớp màu: có độ dày 1,5-5um. Lớp màu có nhiệm vụ đem màu sắc cho nhũ, cần phải bền khi chà sát, bền với dung môi. 
- Với dạng nhũ lụa: là một lớp pigment. 
- Với dạng nhũ bóng: gồm một lớp pigment và lớp lắc. 
- Metal: gồm một lớp lắc và một lớp (màng) nhôm mỏng. 
Lớp màu cũng có trường hợp thực hiện cả vai trò lớp keo khi đó trong thành phần lớp màu được thêm vào keo PVC. 
Lớp keo: đảm bảo cho sự kết dính chắc chắn nhũ với tờ in vì vậy với nhiệt độ ép keo cần đạt tính chất dính, lớp keo có chiều dày 1,5-5um. 
3.1.3 Tính chất của nhũ được đánh giá bởi: 
Màu sắc của nhũ 
Độ bóng 
Độ bền của tờ in sau khi ép nhũ với ma sát, nhiệt độ.
Tờ in sau khi ép không lem, gọn (độ sắc nét hình ảnh sau khi ép)các dạng bề mặt nhũ khi phản chiếu ánh sang


3.1.4 Nguyên lý tách các lớp khi ép nhũ: 
Dưới tác dụng của nhiệt độ khi ép lớp đệm chảy ra tách lớp lắc – nhũ – keo khỏi lớp

 

đệm, lớp keo chảy mềm dán dính lớp nhũ màu và lớp lắc vào giấy. Nhưng chỉ những vị trí (phần tử in) có nhiệt độ thì lớp nhũ – lắc – keo mới được tách ra khỏi lớp đệm và dính vào giấy. Còn lại những vị trí (phần tử không in không có nhiệt độ nên lớp nhũ vẫn giữ lại trên lớp đệm). 

3.1.5 Lưu ý khi lựa chọn nhũ: 

Khi chọn nhũ để ép cần phải tính đến không chỉ màu sắc mà còn phải chú ý đến đặc điểm hình ảnh, loại giấy cần ép nhũ. 
Khi hình ảnh là nét lớn cần sử dụng loại nhũ có lớp màu dày đảm bảo chất lượng hình của mảng nét. 
Khi hình ảnh là nét mảnh cần sử dụng loại nhũ có lớp màu mỏng. 
Khi cần ép nhũ trên dạng vật liệu bóng (được dán màng BOPP) cần sử dụng loại nhũ có lớp keo đặc biệt
3.2 Khuôn ép: có 3 cách làm khuôn cơ bản như sau 
Đối với những khuôn gồm những nét đơn giản có thể dùng chữ chì với phương pháp sắp chữ như in typo để chế tạo khuôn ép. 
Dùng phương pháp khắc để khắc khuôn ép nhũ. 
Dùng phương pháp ăn mòn kim loại .
Khuôn ép
Sản phẩm sau khi ép
4. Phương pháp ép nhũ thủ công:

4.1 Mô tả quá trình ép nhũ:
Bàn dập 1 gắn cố định có hệ thống gia nhiệt 2 . Bàn in cao (bản ép) 4 được gắn với bàn

dập1 bởi keo 3 hoặc được gắn vào khung gắn. 

Bàn dập dưới số 5 được gắn với pêdan và sự chuyển động của bàn dập này được tạo ra khi gạt cần pêdan. 
Trên bàn dập số 5 được dán giấy lót hoặc tấm PVC 6. 
Tờ in số 7 được đặt trên bàn dập 5 và được định vị bởi tay kê số 8. 
Hệ thống căng và điều chỉnh cuộn nhũ số 9 có thể canh chỉnh bước nhũ sau mỗi lần ép. 
Khi bản in cao được gia nhiệt, bàn dập số 5 được nâng lên ép tờ in và nhũ sát vào bản in cao, dưới tác dụng của nhiệt độ và lực ép, nhũ tại những nơi có sự tiếp xúc với bản in cao (phần tử in )sẽ được ép dán sang tờ in. 
Quá trình nhũ truyền lên tờ in
4.2 Các thao tác chuẩn bị ép nhũ: 
Bước 1: Dán khuôn ép lên bàn dập trên 
Bước 2: Dán tay kê lên bàn dập dưới 
Bước 3: Lót ống.

Bước 4: Chỉnh bộ phận căng nhũ. 
Bước 5: Chọn chế độ ép. 
Bước 6: Chỉnh sửa, ép thử. 
Bước 7: Ép sản lượng.

5.Thiết bị ép nhũ: Máy ép nhũ chuyên dụng

st

Thiết kế danh thiếp card visit online

đăng 04:55, 22 thg 5, 2013 bởi Hai Yen   [ đã cập nhật 08:14, 16 thg 9, 2014 ]

Nói Việt Nam chưa có Quốc huy chuẩn là ngụy biện!

đăng 22:27, 24 thg 10, 2012 bởi Hai Yen   [ đã cập nhật 08:12, 16 thg 9, 2014 ]

(VTC News) - Đâu là mẫu quốc huy chuẩn, có văn bản nào quy định về điều này… là câu hỏi mà PV VTC News đi tìm hiểu, sau sự việc ĐH Huế dùng sai mẫu quốc huy trên văn bằng.

Tin liên quan

» Lỗi trên bằng Thạc sĩ: Tại chưa có mẫu chuẩn?


Nói Việt Nam chưa có Quốc huy chuẩn là ngụy biện!
Mẫu quốc huy Việt Nam chuẩn đang được lưu trữ tại rung tâm Lưu trữ Quốc gia III và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Sau sự việc hàng ngàn văn bằng của ĐH Huế bị sai mẫu quốc huy buộc phải làm lại phôi bằng mới, ông Nguyễn Hoàng - Trưởng ban đào tạo đại học của ĐH Huế lý giải cho sự sai sót này là do Nhà nước chưa ban hành một mẫu quốc huy chuẩn, dưới dạng file điện tử hoặc quy định thật chi tiết bắt buộc mọi cơ quan, đơn vị phải tuân theo mà chỉ có quy định đại thể theo điều 142 Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam: Quốc huy nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình tròn, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh, chung quanh có bông lúa, ở dưới có nửa bánh xe răng và dòng chữ: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Song lý giải này không được các nhà chuyên môn của Hội Mỹ thuật đồng tình.

Bà Đặng Thị Bích Ngân, Phó GĐ Nhà Xuất bản Mỹ thuật kiêm Tổng biên tập Tạp chí Mỹ thuật cho biết, chúng ta đã có mẫu quốc huy chuẩn còn những người bảo chưa có mẫu chuẩn thì chỉ là cách ngụy biện cho những sai sót của họ. Các vấn đề xung quanh quốc huy Việt Nam dù được nói nhiều lần trên báo chí nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu đúng vẫn liên tục sai trên văn bằng chứng chỉ, trên các trang thông tin, thậm chí là sai ngay trên huân chương, trụ sở cơ quan bộ, cơ quan tỉnh…


Bà Ngân cho hay: “Chính vì vậy, số ra mới nhất tháng 6/2011 trên tạp chí Mỹ Thuật của Hội Mỹ Thuật Việt Nam, chúng tôi đã tiếp tục đăng một bài nghiên cứu sâu về quốc huy chuẩn của tác giả Nguyễn Nông”.

Cũng cùng quan điểm này, họa sĩ Trần Khánh Chương (Chủ tịch Hội Mỹ Thuật Việt Nam) cho biết: “Làm sao 1 quốc gia lại không có mẫu quốc huy chuẩn, chỉ có những người không có trình độ, lại không chịu tìm hiểu nên đã vẽ sai quốc huy so với mẫu chuẩn”.

Trong bài báo “Đi tìm lại mẫu quốc huy Việt Nam số tháng 6/2011, tác giả Nguyễn Nông có viết, trung tâm Lưu trữ Quốc gia III đang lưu trữ bản vẽ mẫu Quốc huy Việt Nam của cố họa sĩ Bùi Trang Chước in trên bìa tài liệu Quốc hội họp khóa thứ 5 (tháng 5/1955). Đây là mẫu Quốc huy được chính phủ chọn đệ trình lên Quốc hội tại kỳ họp này và đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cho ý kiến chỉ đạo để tiếp tục chỉnh sửa và hoàn thiện.
Nói Việt Nam chưa có Quốc huy chuẩn là ngụy biện!
 

Bản Công báo số: 22 ngày 08/8/1956 đã in sắc lệnh số: 254-SL ngày 14/1/1956 do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký công bố về Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ở đó kèm theo có bản phụ số 1 in mẫu Quốc huy Việt Nam đủ màu và điều lệ số 973-TTG về việc dùng Quốc huy do Phó Thủ tướng Phan Kế Toại ký kèm theo có bản phụ số 2 in mẫu Quốc huy vẽ nét rõ từng chi tiết bông lúa, lá lúa, hạt lúa, ngôi sao, bánh xe răng cưa, băng đỏ có chữ “Việt Nam dân chủ cộng hòa”
Nói Việt Nam chưa có Quốc huy chuẩn là ngụy biện!
Những nét vẽ hoàn thiện của họa sĩ Trần Văn Cẩn đã quy định chi tiết từng bông lúa, hạt lúa, ngôi sao xuất hiện ở vị trí nào trong toàn bộ bố cục của quốc huy

Bản Nghị quyết của quốc hội của nước CHXHCN Việt Nam khóa VI, kỳ họp thứ nhất (từ 24/6 đến 03/7/1976) về tên nước, Quốc kỳ, Quốc huy, Thủ đô và Quốc ca do Chủ tịch Quốc hội Trường Chinh ký, trong đó có ghi “… Quốc huy nước CHXHCN Việt Nam hình tròn nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh. Chung quanh có bông lúa, ở dưới có nửa bánh xe răng cưa và dòng chữ “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”… 

Như vậy mẫu Quốc huy Việt Nam năm 1976 theo đúng mẫu Quốc huy trong sắc lệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh ký năm 1956 chỉ thay tên nước thành “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Tại Viện bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam còn lưu trữ bản vẽ nét một màu mẫu Quốc huy Việt Nam do cố họa sĩ Trần Văn Cẩn vẽ lại hoàn thiện sau khi đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại kỳ họp khóa thứ V của Quốc hội (tháng 9/1955). 

Mẫu quốc huy được vẽ trên khổ giấy 32cmx32cm, chia thành 16 ô dọc, 16 ô ngang để định vị chính xác vị trí, hình nét chi tiết của từng bông lúa, lá lúa, hạt lúa, ngôi sao, bánh xe răng cưa, băng đỏ có chữ “Việt Nam dân chủ cộng hòa”. 
Nói Việt Nam chưa có Quốc huy chuẩn là ngụy biện!
 
Nói Việt Nam chưa có Quốc huy chuẩn là ngụy biện!
 

Bản vẽ nét Quốc huy này là cơ sở để chế bản và in mẫu quốc huy Việt Nam nên chính xác hoàn toàn với bản mẫu Quốc huy Việt Nam in màu (Bản phụ số 1) và mẫu Quốc huy Việt Nam in nét (Bản phụ số 2) tại sắc lệnh số 254-SL ngày 14/01/1956 của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên công báo số 22 ngày 08/8/1956. 

Như vậy, mẫu Quốc huy Việt Nam hoàn toàn đã được quy định tại các văn bản cấp nhà nước kèm theo các bản mẫu in chi tiết, cụ thể. Đây là mẫu Quốc huy Việt Nam chính thức được lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Hiện nay, hầu như mọi người không biết đến để nghiên cứu, sử dụng cho đúng với mẫu Quốc huy Việt Nam.

Nghiên cứu trên bản mẫu Quốc huy Việt Nam chính thức ta thấy về bố cục, vị trí sắp xếp tỉ lệ các hình tượng trong Quốc huy rất cân đối, hài hòa, vững chắc. Hình dáng, đường nét của các bông lúa, hạt lúa, ngôi sao, bánh xe răng cưa, dải lụa có tên nước Việt Nam được nghiên cứu, chắt lọc kỹ lưỡng nên rất tinh tế, sinh động, tượng trưng và chuẩn mực. 

Mẫu Quốc huy Việt Nam hoàn chỉnh và đẹp về hình thức, sâu sắc về nội dung, đã thể hiện cô đọng, xúc tích về đất nước và dân tộc Việt Nam, với nền tảng nông nghiệp và công nghiệp, với lý tưởng cách mạng và tinh thần đại đoàn kết trên cơ sở liên minh Công – Nông, với khát vọng hòa bình và sự khẳng định chủ quyền quốc gia độc lập, tự do, hạnh phúc.

Quốc huy Việt Nam là biểu tượng chính thức của Nhà nước Việt Nam và cũng là một tác phẩm mỹ thuật (đồ họa) đặc biệt, đẹp và chuẩn mực, nằm trong cụm 7 tác phẩm mỹ thuật được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh của họa sĩ Trần Văn Cẩn.

Phạm Thịnh 

Lịch sử logo các hãng xe qua ảnh

đăng 04:00, 11 thg 10, 2012 bởi Hai Yen   [ đã cập nhật 08:11, 16 thg 9, 2014 ]

Theo thời gian, dù một số biểu tượng vẫn giữ nguyên, không ít số khác thay đổi đến mức không còn nhận ra thuở ban đầu.

Logo thường là một trong những đặc điểm đầu tiên mà khách hàng ghi nhớ về một mẫu xe hoặc thương hiệu xe hơi. Với nhiều người, hình ngôi sao ba cánh của Mercedes là ấn tượng nhất, không chỉ bởi họ yêu thích thương hiệu này, mà đó còn là biểu tượng dễ nhận biết trên toàn thế giới.

Mỗi logo đều độc đáo và những nét tinh tế riêng tích tụ theo thời gian. Cadillac đã rũ bỏ hình vẽ những chú chim ra khỏi logo vào năm 1998, sau gần một thế kỷ sử dụng.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng thiết kế logo của BMW bắt nguồn từ lịch sử hàng không của hãng bởi nó trông giống cánh quạt của máy bay. Nhưng điều đó không đúng. Ý tưởng kết hợp hai yếu tố này do hãng quảng cáo của BMW dựng lên.

Người ta có thể nhận ra sự thay đổi lớn ở logo của Volkswagen khi người Anh tiếp quản sau Thế chiến II. Còn sự phát triển trên logo của Saab lại khá khó hiểu. Logo của Buick khởi đầu khá thú vị nhưng ngày càng nhàm chán. Logo của Aston Martin xuất sắc và đậm nét thẩm mỹ giống những chiếc xe của hãng.

Logo của một số hãng xe thay đổi qua thời gian:

Logo Audi
Logo Audi với 4 vòng tròn tượng trưng cho 4 công ty hợp nhất là Audi, DKW, Horch và Wanderer. Năm 2009, Audi cải biên logo với chữ Audi được đưa vào chính giữa chứ không phải lệch về lề trái như trước, và thay đổi nét bóng của các vòng tròn.
Logo BMW
Logo BMW gây tranh cãi không ít. Tờ New York Times từng bình luận: "Tại bảo tàng BMW ở Munich, một nữ hướng dẫn viên đã giải thích rằng logo mang màu xanh-trắng này không tượng trưng cho một cánh quạt đang quay, mà lấy từ màu cờ của bang Bavaria". Tên hãng BMW theo tiếng Anh là Bavarian Motor Works.
Logo Cadillac
Logo Cadillac được đăng ký bản quyền từ năm 1906, nhưng họ đã sử dụng từ năm 1902, bao gồm một chiếc khiên với mấy con chim/hoặc vịt và một vòng hoa tulip 17 bông bao tròn xung quanh. Năm 1999, khi Cadillac bắt đầu tạo ra ngôn ngữ thiết kế mới, họ cũng cần tới một logo mới. Chiếc khiên mang những màu sắc từ truyền thống của hãng: đỏ, bạc, xanh, đen và vàng trên nền bạch kim. Hình vương miện trên đỉnh và lũ chim đã biến mất.
Logo Fiat
Năm 1899, hãng "Fabbrica Italiana Automobili Torino" thành lập tại Turin, và một tấm poster đặc biệt được tạo ra để đánh dấu sự kiện này rồi trở thành logo đầu tiên của Fiat. Năm 1901, tên hãng được viết tắt chính giữa một miếng đồng tráng men, với chữ "A" tượng trưng cho hình dáng những chiếc xe hơi. Năm 2006, logo Fiat mới ra mắt.
Logo Ford
Logo Ford khởi đầu với sự kết hợp phức tạp. Sau đó, năm 1912, nó hoàn toàn thay đổi với thiết kế hình oval đơn giản. Hình oval màu xanh nổi tiếng xuất hiện vào năm 1928 và "béo" hơn hình oval hiện nay.
Logo Mazda
Từ năm 1975-1991, Mazda không có biểu tượng chính thức, chỉ là một phiên bản từ tên gọi của hãng. Chữ "m" vẫn được sử dụng tại một vài đại lý cho đến những năm 80. Năm 1991, logo mới tượng trưng cho mặt trời và ngọn lửa. Sự thay đổi hoàn toàn xuất hiện năm 1997, với chữ "M" cách điệu thể hiện đôi cánh bay vào tương lai, đồng thời còn được biết đến như logo "con cú" hoặc một bông tulip.
Logo Mercedes
Ngôi sao 3 cánh được coi như thể hiện tham vọng cơ giới hóa toàn cầu của nhà sáng lập Daimler: "trên mặt đất, dưới nước và trên không". Qua năm tháng, logo này có một số sự thêm bớt nhỏ. Năm 1916, ngôi sao được một vòng tròn bao bọc, trong đó có 4 ngôi sao nhỏ hơn và từ "Mercedes". Hiện logo của hãng chỉ còn giữ lại hình ngôi sao nổi tiếng và vòng tròn xung quanh.
Logo Volkswagen
Hai logo đầu là của Volkswagen thời trước Thế chiến II và nó hoàn toàn thay đổi ở logo thứ 3, khi hãng này thuộc về người Anh. Logo hiện nay với hình chữ V nằm trên chữ W trên nền màu xanh là kết quả từ một cuộc thi sáng tác logo. Người giành chiến thắng lúc đó nhận được 50 Mark Đức và là một kỹ sư có tên Franz Reimspeiss (chính là người đã hoàn thiện động cơ cho con bọ Beetle vào những năm 1930).
Logo Peugeot
Chú sư tử và lịch sử của nó bắt đầu vào năm 1850 với cái tên Justin Blazer, một thợ kim hoàn kiêm điêu khắc ở Montbeliard (miền đông nước Pháp). Hình vẽ của ông gồm một mũi tên nằm phía dưới móng vuốt sư tử. Theo thời gian, hình sư tử được cải biên để tiện cho quảng cáo cũng như thể hiện những nhu cầu của thời đại.
Logo Saab
Năm 1947, SAAB (Svenska Aeroplan Aktiebolaget) Automobile bắt đầu tại Linkoping, Thụy Điển với logo hình chiếc khiên vàng. Năm 2000, logo mới nhất của hãng ra mắt.
Logo Buick
Giữa những năm 1930, nhà nghiên cứu phong cách của General Motors là Ralph Pew tìm ra cách thể hiện tinh thần của hãng qua một ấn bản năm 1851 tại thư viện công cộng Detroit. Năm 1939, chiếc khiên được "hiện đại hóa" và sau đó tiếp tục cải biên một số lần nữa. Năm 1959, logo này gần như thay đổi hoàn toàn. Thay vì một, có tới 3 chiếc khiên thể hiện ba mẫu xe Buick là Le Sabre, Invicta và Electra. Kiểu thiết kế này còn giữ lại cho tới ngày nay, nhưng đã được hiện đại hóa.
Logo Alfa Romeo
Logo Alfa Romeo khởi đầu là chiếc khiên có đường kính 65 mm, trên đó Alfa và Milano tách riêng hai phần. Sau khi mẫu Alfa P2 chiến thắng giải Motor Racing Championship đầu tiên, logo được bao quanh bằng một vòng nguyệt quế. Đường kính tăng lên 75 mm. Sau khi Italy trở thành một nước cộng hòa, Alfa Romeo và Milano chỉ còn cách nhau bằng hai đường gợn sóng đơn giản và đường kính logo giảm xuống còn 54 mm. Từ năm 1972 đến nay, nhà máy mới được xây dựng ở Pomigliano, từ Milano biến mất trên logo, hình chữ thập và con rắn vẫn giữ nguyên.
Logo Aston Martin
Năm 1913, Lionel Martin và Robert Bamfort thành lập nên hãng xe sau này có tên Aston Martin. Vào lúc đó, Martin & Bamford Limited sản xuất xe đua, nhưng hai người sáng lập muốn tạo ra một mẫu xe tinh xảo hơn nữa. Họ đặt tên sản phẩm đầu tiên đó là Aston Martin và tên viết tắt của xe trở thành logo của hãng. Năm 1926, tên hãng được viết rõ và nằm trải dài thành đôi cánh giang rộng. Hiện đôi cánh được vẽ rõ hình thù, và chữ Aston Martin nằm gọn ở trên.
Logo Renault
Năm 1900, logo đầu tiên của Renault được thiết kế với ba chữ cái đầu tiên của ba anh em nhà Renault: Louis, Ferdinand và Marcek. Năm 1906, hãng ký hợp đồng lớn đầu tiên và bắt đầu sản xuất số lượng lớn. Logo được thay đổi với hình một chiếc xe nằm trong một bánh răng. Năm 1919, Renault bắt đầu sản xuất xe tăng và logo cũng thay đổi theo. Kể từ năm 1923, lưới tản nhiệt xuất hiện trên logo của hãng cho đến năm 1972, là hình thoi với sự cải biên hiện đại dần theo thời gian.

Mỹ Anh

Logo xe hơi và những trò lố

đăng 03:57, 11 thg 10, 2012 bởi Hai Yen   [ đã cập nhật 08:10, 16 thg 9, 2014 ]

(Dân trí) - Logo của các hãng xe hơi danh tiếng, như Audi, BMW, Lamborghini... đôi khi xuất hiện theo cách mà không một hãng nào mong muốn.

Xe rác “hiệu” Audi A6 (?!)
Xe rác “hiệu” Audi A6 (?!)
 
Audi sản xuất cả xe nhún?
Audi sản xuất cả xe nhún?
 
Xe lôi “Volkswagen” ở Tân Cương, Trung Quốc
 
Xe lôi “Volkswagen” ở Tân Cương, Trung Quốc 

Xe lôi “Volkswagen” ở Tân Cương, Trung Quốc

 
Mercedes-Benz hẳn phải buồn phát khóc

Mercedes-Benz hẳn phải buồn phát khóc

 
Logo bò tót danh tiếng của Lamborghini xuất hiện trên nhãn một chai trà sữa ở Trung Quốc

 Logo bò tót danh tiếng của Lamborghini xuất hiện trên nhãn một chai trà sữa ở Trung Quốc
Logo bò tót danh tiếng của Lamborghini xuất hiện trên nhãn một chai trà sữa ở Trung Quốc
 
Một chiếc xe tải Jinbei của Trung Quốc được chủ nhân gắn mác... Audi Q7

 

Một chiếc xe tải Jinbei của Trung Quốc được chủ nhân gắn mác... Audi Q7
Một chiếc xe tải Jinbei của Trung Quốc được chủ nhân gắn mác... Audi Q7, phía treê là đủ loại logo danh tiếng, từ Honda, Ford, Toyota, đến BMW, Mercedes...
 
Một chiếc BYD F0 được gắn đủ loại logo xe sang: Lexus, BMW, Mercedes...

Một chiếc BYD F0 được gắn đủ loại logo xe sang: Lexus, BMW, Mercedes...

 
Audi R8 gắn mác BMW 850i - loại xe BMW chưa từng sản xuất

Audi R8 gắn mác BMW 850i

 

Nhật Minh

Tổng hợp

http://dantri.com.vn

Giải mã logo của các mác xe

đăng 03:55, 11 thg 10, 2012 bởi Hai Yen   [ đã cập nhật 08:08, 16 thg 9, 2014 ]

Nếu như trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có câu nói: “Hãy nói cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ nói bạn là ai” thì trong lĩnh vực xe hơi, cũng có một câu: “Hãy nói cho tôi biết logo của bạn, tôi sẽ nói bạn là ai”. Vâng, logo gửi đến chúng ta rất nhiều thông điệp về một hãng xe hay một mác xe nào đó. Nhưng bằng cách nào và tại sao người ta lại tạo ra những logo cho mác xe của mình?

Hãy cùng chúng tôi khám phá câu chuyện về logo xe hơi mà chắc chắn trong cuộc sống bạn chưa bao giờ được biết.

ALFA ROMEO

Năm 1915, Nicola ROMEO nắm quyền điều hành Alfa (được thành lập vào năm 1910, tên đầy đủ là Anonima Lombardo Fabbrica Automobili). Logo của Alfa Romeo chính là vũ khí của thành phố Milan thời đó: một chữ thập đỏ trên nền trắng và một con rắn đầu rồng nuốt huy hiệu VISCONTI.

Giai ma logo cua cac mac xe

AUDI

Năm 1899, Auguste HORCH thành lập một xưởng mang tên ông. Đến năm 1909, ông rời bỏ vị trí lãnh đạo. Do bị nhiều người phản đối việc lấy họ của mình để đặt cho xưởng mới, Auguste đã phải đổi tên xưởng thành AUDI (trong tiếng latin là “Nghe”), HORCH xuất phát từ một từ “hören” (trong tiếng Đức cũng là “Nghe”). Như vậy, dù đổi tên từ HORCHE sang AUDI thì ý nghĩa của nó cũng không thay đổi. Và 4 vòng tròn trên logo của AUDI là sự hợp nhất giữa các mác xe AUDI, DKW, WANDERER và HORCH.

Giai ma logo cua cac mac xe

Giai ma logo cua cac mac xe

Sự hợp nhất của 4 mác xe AUDI, DKW, WANDERER và HORCH

BMW

Năm 1919, một xưởng sản xuất động cơ máy bay được xây dựng ở Đức nhưng sau đó, hiệp ước hòa bình được ký kết và xưởng này bị cấm hoạt động. Năm 1919, xưởng này được đổi tên thành Bayerische Motoren Werke (viết tắt là BMW) và chuyển sang sản xuất ôtô. Biểu tượng của BMW là một chiếc cánh quạt được cách điệu hóa với hai màu xanh lam và trắng. Từ đó đến nay, logo này không hề thay đổi.

Giai ma logo cua cac mac xe

CITROEN

Năm 1914, André CITROEN điều hành một xí nghiệp sản xuất những lon chữ V ngược (của quân nhân), do chính ông sáng tạo ra. Khi thành lập xưởng sản xuất ôtô, ông đã dùng họ của mình để đặt cho xưởng và lấy hình những lon chữ V ngược để làm logo của mác xe CITROEN.

Giai ma logo cua cac mac xe

FERRARI

Nền vàng của chiếc logo FERRARI chính là màu sắc đặc trưng của thành phố Modène. Còn chú ngựa chiến lồng lên là chiến lợi phẩm do một người bạn của Enzo FERRARI (ông chủ của FERRRI) chính là một phi công lái máy bay tiêm kích đã bắn rơi một chiếc máy bay của Đức mang về tặng cho ông. Và Enzo đã lấy chú ngựa làm biểu tượng cho mác xe của mình.

Giai ma logo cua cac mac xeGiai ma logo cua cac mac xe

FIAT

Logo của FIAT (Fabbrica Italiana Automobili de Torino) được tạo ra vào năm 1968 với 4 chữ cái F, I, A, T trên nền xanh lam. FIAT được thành lập vào năm 1899 và chỉ đến năm 1968 mới có một logo thực sự là đặc trưng của riêng mình.

Giai ma logo cua cac mac xe


Giai ma logo cua cac mac xe

Giai ma logo cua cac mac xe

FORD

Được Henry FORD thành lập vào năm 1903, kể từ năm 1927, mác xe này đã có logo chính thức là chữ FORD được bao quanh bởi hai hình elip đồng tâm và trên nền màu xanh lam. Cần phải nói thêm rằng, màu xanh lam và màu trắng là những màu đặc trưng của nước Mỹ.

Giai ma logo cua cac mac xe

Giai ma logo cua cac mac xe

HONDA

HONDA được Soichiro HONDA thành lập vào năm 1948 và bắt đầu sản xuất ôtô vào năm 1964. Với nhánh sản xuất ôtô, logo của HONDA chính là một chữ H được cách điệu hóa trên nền trắng.

Giai ma logo cua cac mac xe

JAGUAR

Năm 1935, hãng xe Swallow Sport đổi tên thành JAGUAR. Lúc đầu, logo của Swallow Sport Company là hai chữ “SS”, sau đó được thay bằng biểu tượng một con sư tử há miệng rất to (khi đã đổi tên thành JAGUAR). Ngày nay, JAGUAR có logo là một chú báo đốm của Mỹ.

Giai ma logo cua cac mac xe

Logo Jaguar sử dụng cho đến ngày nay

Giai ma logo cua cac mac xeGiai ma logo cua cac mac xe

Logo của hãng Swallow Sport và chú sư tử với cái miệng há to

LAMBORGHINI

Mác xe này được Ferruccio LAMBORGHINI thành lập vào năm 1963. Logo của LAMBORGHINI là một chú bò mộng.

Giai ma logo cua cac mac xe

LANCIA

Vincenzo LANCIA thành lập hãng xe của mình vào năm 1906. Logo của LANCIA gồm hai màu trắng và xanh lam với hình ngọn giáo (chính là lối chơi chữ với LANCIA) có gắn một lá cờ trên nền một chiếc vôlăng 4 chấu.

Giai ma logo cua cac mac xe

MAZDA

Năm 1934, Jyujiro MATSUDA đã thành hãng sản xuất xe ôtô mang tên MAZDA. Khi đó, ông chủ của hãng xe này nhận thấy, chữ “Tsu” trong tiếng Nhật rất giống với chữ “Z” trong các ngôn ngữ phương Tây nên đã đổi MATSUDA thành MAZDA. Năm 1990, logo của MAZDA là một hình thoi. Đến năm 1997, theo yêu cầu của RENAULT (hãng xe cũng có logo là một hình thoi), MAZDA đã thay đổi logo của mình. Kể từ đó đến nay, chữ M được cách điệu hóa giống như những chiếc cánh chính là logo của MAZDA.

Giai ma logo cua cac mac xe

Logo Mazda sử dụng cho đến ngày nay

Giai ma logo cua cac mac xeGiai ma logo cua cac mac xe

Logo của Mazda thời kỳ đầu

MERCEDES

Mác xe MERCEDES được thành lập từ sự hợp nhất giữa DAIMLER và BENZ vào năm 1926. Đất, không khí và nước tượng trưng cho ba nhánh của ngôi sao. Ba yếu tố này đã được sử dụng để tạo nên logo của MERCEDES (một ngôi sao 3 cánh trong một vòng tròn) và nó không thay đổi cho đến tận ngày nay.

Giai ma logo cua cac mac xe

PORSCHE

Biểu tượng được Ferdinand PORSCHE (người thành lập nên hãng xe PORSCHE) chọn lựa, là những chiếc quốc huy của Würtenberg, ở giữa là huy hiệu của thành phố Stutgart, một chú ngựa lồng lên. Mác xe PORSCHE được thành lập vào năm 1949.

Giai ma logo cua cac mac xe

ROLLS ROYCE

Logo Rolls-Royce là một chữ R kép, chính là tên viết tắt họ của hai người sáng lập ra mác xe này vào năm 1904: Charles ROLLS và Henry ROYCE. Lúc đầu chữ R kép này có màu đỏ, rồi được đổi thành màu xanh xanh khi Charles ROLLS qua đời. Cùng với logo này, bức tượng nổi tiếng gắn trên lưới tản nhiệt (ngay bên trên logo) cũng là nét độc đáo riêng của Rolls-Royce.

Giai ma logo cua cac mac xeGiai ma logo cua cac mac xe

TOYOTA

Biểu tượng của TOYOTA mà ngày nay chúng ta vẫn nhìn thấy trên tất cả các mẫu xe của hãng này đã ra đời từ năm 1990. Nó gồm 3 hình êlip được sắp xếp theo 3 hướng khác nhau.

Giai ma logo cua cac mac xe

VOLVO

Hãng xe VOLVO được Assar GABRIELSSON và Gustaf LARSON thành lập vào năm 1927, tại Göteborg, Thụy Điển. VOLVO trong tiếng Latinh có nghĩa là “lăn đi”. Còn logo của mác xe này là một vòng tròn với một mũi tên ở phía trên bên phải.

Giai ma logo cua cac mac xe

Giai ma logo cua cac mac xe

D.Loan
Việt Báo (Theo_24h)

Câu chuyện về logo VIETTEL và slogan ” hãy nói theo cách của bạn “

đăng 03:50, 11 thg 10, 2012 bởi Hai Yen   [ đã cập nhật 08:07, 16 thg 9, 2014 ]


                                                        Trước năm 2003 , trước khi bắt tay vào việc xây dựng thương hiệu cho công ty Viễn thông quân đội, kiến thức về thương hiệu của những lãnh đạo công ty này gần như bằng con số 0 tròn trĩnh. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc Viettel cười và nói về chuyện xây dựng thương hiệu của Viettel : “ Lúc đó được giao nhiệm vụ xây dựng thương hiệu, tôi cũng không biết gì nhiều về vấn đề này, chỉ hiểu láng máng là đi làm logo cho công ty”. Tuy nhiên, ông Hùng và các đồng nghiệp của mình tại Viettel đều chung một ý nghĩ “ phải thuê một công ty nước ngoài có nhiều kinh nghiệm để tư vấn”.

 Cuối cùng thì JW Thomson (JWT) - Công ty quảng cáo lớn nhất thế giới có mặt tại ViệtNam - đã được chọn. Đối với đại đa số các công ty Việtnam, việc thuê một công ty quảng cáo nươc ngoài làm thương hiệu là một việc làm quá “xa xỉ”  thì việc thuê JWT có thể coi là một hành động “ chơi trội “. Trị giá hợp đồng của Viettel và JWT lúc đó có giá trị 45000 USD và được thực hiện trong vòng 2 tháng ( thực tế mất tới 8 tháng ), được coi là một hợp đồng lịch sử làm marketing của công ty này. Thế nhưng có lẽ là một trong những hợp đồng về thương hiệu hời nhất mà Viettel có được.
Khi bắt đầu làm thương hiệu, Giám đốc sáng tạo của JWT- Steve Bonnell nói với ông Hùng “ Xây dựng thương hiệu là đi tìm một triết lý sống cho công ty của các ông, đừng dễ tính với chúng tôi và chúng tôi cũng không mong điều đó”. Steve cũng không ngờ rằng sau này những người của Viettel làm việc với mình lại thực hiện một cách nghiêm túc đến mức kinh khủng câu nói của mình. Câu nói của Steve đã góp phần làm cho hợp đồng với Viettel trở thành một bi “hớ” nặng của JWT.
Đi ngược lại truyền thống
Một trong những yêu cầu cực kỳ quan trọng trong quá trình xây dựng thương hiệu của Viettel là đưa ra điểm khác biệt giữa Viettel và các công ty viễn thông khác.Ông Hùng và các đồng nghiệp của mình đã bắt đầu bằng việc “ chống lại lịch sử”. Trong nhiều năm, ngành viễn thông là một ngành độc quyền với sự thống trị hoàn toàn của tổng Công Ty Bưu Chính Viễn Thông ( VNPT ). Những khách hàng sử dụng dịch vụ viễn thông như điện thoại cố định, điện thoại di đông, internet… bị gọi là thuê bao và bị coi như những con số chứ không như những con người. Điều này dường như ít người chú ý tới bởi họ chỉ có một nhà cung cấp, không có cơ hôi để lựa chọn , cũng không có quyền phàn nàn. Nhưng chưa hết , do sự thống trị của một mình VNPT, cách quản lý khách hàng cũng rất khác, họ coi khách hàng là một đám đông và phục vụ theo kiểu phục vụ đám đông.
Khi đưa ra ý tưởng về tầm nhìn của thương hiệu, ông Hùng nói với phía JWT “ tôi muốn các khách hàng của Viettel được tôn trọng hơn. Họ là những cá thể riêng biệt với những đặc điểm riêng, nhu cầu riêng của họ. Họ phải được phục vụ riêng chứ không phải kiểu phục vu đám đông. Họ là những khách hàng chứ không phải là những con số”. Về mặt ý tưởng , Viettel thực sự đã tạo nên môt cú “đi ngược truyền thống” và đưa ra những vấn đề nhạy cảm mà mọi người chưa để tâm tới.
“ Caring Innovator”
Khi cùng các chuyên gia thương hiệu của JWT làm việc, phía Viettel đã đưa ra một yêu cầu cho việc xây dựng tầm nhìn của thương hiệu (brand vision); sự kết hợp của văn hoá phương Đông và phương Tây. Ông Nguyễn Mạnh Hùng nhận xét “ khi bắt tay vào làm thương hiệu cho Viettel thì văn hoá của công ty chưa được định hình . Vì thế chúng tôi có khát vọng đưa văn hoá của công ty vào tầm nhìn cảu thương hiêu, trong đó chúng tôii muốn kết hợp văn hoá Đông Tây vào đó”.
Theo Ông Hùng, người phương Đông thì thừơng ra quyết đinh dựa trên 3 yếu tố. Thứ nhất là dựa vào cảm nhận trực quan để ra quyết định , kiêu như việc thấy “ thằng này chơi được “ thì ký hợp đồng . THứ hai là nặng về tư duy tình cảm. Thứ ba là chú ý về cơ chế cân bằng. Thế nhưng , mặt yếu của nó là thiếu tư duy phân tích, logic, tính hệ thống và sự sáng tạo mà đây là những điểm nổi bật của người Phương Tây. “Sự kết hợp của văn hoá Đông -Tây sẽ là một sự bổ sung hoàn hảo cho văn hoá của Viettel” Ông Hùng nhận xét.
Dựa trên yêu cầu này, ban đầu JWT đưa ra tầm nhình “ Technology with a heart “ khẩu hiệu này đáp ứng khá tốt yêu cầu về kết hợp văn hoá Đông Tây mà Viettel đặt ra. Thế nhưng khi JWT đưa ra một lựa chọn khác là “ Caring Innovator” thì ban lãnh đạo của Viettel lại đổi ý. Theo giải thích của Viettel về tầm nhìn nhãn hiệu “ Caring Innovator” biểu hiện hai nét văn hoá: PHương Đông với “Caring” thể hiện sự quan tâm , chăm sóc, hướng nội; phương Tây với “ Innovator” thể hiện sự sáng tạo, hiện dại, tính đột phá và mang hơi thở của khoa học kỹ thuật.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng giải thích về sự lựa chọn này “ Chúng tôi thấy từ Caring có nhiều cảm xúc hơn từ Heart; còn Innovator thì mạnh hơn từ Technology” . Trên thực tế, theo đánh giá của các chuyên gia về thương hiệu , việc lựa chọn giữa 2 khẩu hiệu này chỉ là theo cảm tính của người Phương Đông chú không thể phân tích một cách chinh xác cái nào mạnh hơn.
Bế tắc của Slogan “Đông Tây Kết Hợp”
Tuy nhiên , không giống như sự đồng nhất cao về tầm nhìn thương hiệu, vịêc đưa ra một slogan cho Viettel lại găp phải rắc rối lớn khi cả Viettel và JWT không thể tìm ra một câu slogan thoả mãn cả việc cá nhân hoá nhu cầu của khách hàng và kết hợp được cả triêt lý cảu văn hoá Đông Tây. Nhiều slogan cảu JWT đưa ra như “ Far become Near “ hay “ Closer and Closer”… đều không được chấp nhận vì bị chê là “ quá tình cảm, quá thiên về văn hoá phương Đông”. Thậm chí phía Viettel còn tổ chức riêng 1 cuộc thi trong nội bộ cán bộ công nhân viên của Viettel với giài thưởng 100 triệu đồng cho ai đưa ra 1 slogan phù hợp. Thế nhưng hàng ngàn ý tưởng được đưa ra mà không có một ý tưởng nào được chấp nhận.Việc đưa ra 1 slogan gặp bế tắc và phía JWT gần như muốn bỏ cuộc bởi hợp đồng của JWT với Viettel chỉ kéo dài 2 tháng nhưng thời gian thực hiện đã kéo dài hơn 4 tháng. Steve Bonnel, giám đốc sáng tạo của JWT nói với ông Nguyễn Mạnh Hùng: “Chúng tôi đã bị lỗ với hợp đồng này vì các ông quá kỹ tính trong việc xây dựng thương hiệu.
“Say it your way”
Vào thời điểm khó khăn nhất, Steve và các đồng nghiệp tại JWT đưa ra một số slogan cho Viettel trong đó có slogan “Say it your way” như một sự lựa chọn cuối cùng. Steve và các đồng nghiệp không dám chắc chắn về việc “Say it your way” sẽ được chọn bởi nó quá “Tây” mà điều này khó có thể được chấp nhận 1 cách dễ dàng với 1 công ty quân đội như Viettel. Thế nhưng không giống như những gì các chuyên gia nhãn hiệu của JWT đã tưởng tượng, “Say it your way” được Viettel đón nhận 1 cách khá nồng nhiệt.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng nói: “Đó là 1 slogan để đời của chúng tôi, nó không chỉ đáp ứng nhu cầu hướng tới những nhu cấu riêng biệt của từng khách hàng mà còn thể hiện sự quan tâm lắng nghe của Viettel đối với nhu cầu đó. Mặt khác, đối với chính nội bộ của Viettel, slogan này cũng thể hiện sự quan tâm, lắng nghe đến các nhu cầu, ý kiến, ý tưởng sáng tạo của từng cá nhân và cho phép họ được thể hiện theo cách riêng của mình. Tuy nhiên đúng là slogan này có xu hướng thể hiện văn hóa phương Tây nhiều hơn.”

“Dấu ngoặc kép”
Vượt qua được chướng ngại vật về slogan, Viettel và JWT lại gặp rắc rối khác khi thiết kế logo. 2 bên mất gần 2 tháng mà không thể tìm ra 1 ý tưởng thích hợp cho việc thiết kế logo. Phía JWT đưa ra 1 số ý tưởng rất Việt Nam và rất quân đội cho việc thiết kế như ý tưởng thiết kế logo hình chữ V hay hình ngôi sao… nhưng đều không được phía Viettel chấp nhận vì nó không sáng tạo cho lắm và không thể hiện được tính đột phá như lời nhận xét của ông Hùng. Vào thời điểm này phía JWT thật sự nổi giận vì sự khó tính của “gã nhà quê” Viettel. Steve cho biết, “Chúng tôi đã lỗ nặng nhưng vẫn phải tiếp tục theo đuuổi để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Họ đã làm quá đúng lời khuyên của chúng tôi ”không nên dễ tính.”
Khỏang gần 2 tháng, việc thiết kế logo cho Viettel bị hoãn lại cho đến 1 ngày Steve Bonnel chợt nghĩ ra ý tưởng về dấu ngoặc kép và gọi ngay cho ông Hùng. Không cần giải thích, ông Hùng cảm nhận ngay ý nghĩa của ý tưởng này. Ông Hùng nói, “Tôi nghĩ ngay đến sự trân trọng. Nếu bạn tôn trọng câu nói của ai đó, bạn sẽ trích dẫn trong dấu ngoặc kép. Điều này cũng rất thích hợp với slogan “Say it your way” được đưa ra trước đó. Viettel quan tâm và trân trọng từng nhu cầu cá nhân của các khách hàng cũng như nhân viên mình.”
Với ý tưởng của dấu ngoặc kép logo của Viettel được thiết kế với hình elipse biểu tượng cho sự chuyển động liên tục, sáng tạo không ngừng (Văn hóa phương Tây) và cũng biểu tượng cho âm dương hòa quyện vào nhau (Văn hóa phương Đông). 3 màu trên logo cũng có những ý nghĩa đặc biệt: màu xanh (thiên), màu vàng (địa), và màu trắng (nhân). Theo đúng bát quái thì thiên ứng với màu đỏ nhưng đuợc đổi thành màu xanh để tông màu phù hợp với bố cục và biểu trưng của quân đội.
“Gã nhà quê lột xác”
Kể từ khi hoàn thành việc xây dựng tầm nhìn thương hiệu, slogan và logo, Viettel dường như bắt đầu 1 cuộc sống mới. Trong số các công ty viễn thông mới hoạt động, Viettel là công ty duy nhất đi vào tâm trí khách hàng với 1 ý tưởng rất khác biệt vế cá thể hóa việc phục vụ các dịch vụ viễn thông và về sự lắng nghe nhu cầu của từng khách hàng tại Việt Nam. Theo nhận định của các chuyên gia về nhãn hiệu, Viettel có tầm nhìn về nhãn hiệu và 1 slogan tốt hơn so với các công ty viễn thông khác tại Việt Nam. Thế nhưng thế mới chỉ là bước khởi đầu của việc xây dựng 1 nhãn hiệu, thách thức lớn hơn là Viettel phải có những kinh nghiệm nhãn hiệu – brand experience thành công. Đây mới là điều khó khăn nhất và nó sẽ kéo dài trong suốt thời gian hoạt động kinh doanh của Viettel. “Gã nhà quê” Viettel có thực sự lột xác trong cuộc chiến tranh nhãn hiệu trong tương lai hay không. Khách hàng mới là câu trả lời chính xác nhất.


(Theo hptv07’s Blog)

Sự lột xác trong logo của các "ông lớn"

đăng 21:15, 7 thg 10, 2012 bởi Hai Yen   [ đã cập nhật 08:13, 16 thg 9, 2014 ]

Trong những ngày vừa qua, Microsoft đã ra mắt Logo mới của mình sau hơn 25 năm im ắng. Có thể có nhiều ý kiến trái chiều khen chê về Logo mới của hãng. Tuy nhiên hãy nhớ kỹ một điều rằng, không có một thứ gì là hoàn hảo và Logo của các công ty cũng vậy.

su-lot-xac-trong-logo-cua-cac-ong-lon

 
Về cơ bản, Logo là một phần quan trong không thể thiếu được của doanh nghiệp. Nó cũng quan trọng không kém gì như tên gọi của công ty vậy. Logo là một hình tượng đại diện cho tính cách và đặc điểm của một doanh nghiệp. Đây là hình ảnh đầu tiên hiện ra trong đầu người tiêu dùng khi họ nghĩ về một doanh nghiệp nào đó. 

Nếu xây dựng tốt, khả năng nhận diện thương hiệu sẽ cao. Trái lại, nếu một logo thiết kế không tốt hoặc không hợp với đặc thù kinh doanh của doanh nghiệp. Nó có thể gây ấn tượng không đối với các đối tác và khách hàng, từ đó tạo sự khó khăn sau này trong việc tiếp cận và thuyết phục.
 
Không phải tất cả các công ty đều thành công trong quá trình chuyển đổi logo của công ty mình. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, chính sự thay đổi này lại trở thành một bước đệm liên quan mật thiết đến sự thành công của doanh nghiệp sau này. Sau đây là một vài ví dụ điển hình.
 
Apple
 
Logo nguyên bản của Apple được thiết kế bởi người đồng sáng lập Ronald Wayne, và như mọi người đều thấy nó cực kỳ xấu xí và thô kệch. Logo nguyên bản của hãng hoàn toàn trái ngược với những giá trị mang đến thành công của Apple trong thời điểm hiện tại. Về cơ bản, Logo cũ bê nguyên cả hình của nhà vật lý học nổi tiếng Issac Newton đang ngồi dưới cây táo vào trong logo mà không hề có sự chỉnh sửa nào. 

Về ý niệm thì Slogan "Think Different" đã được thể hiện, tuy nhiên khi nhìn vào một Logo quá rối rắm như vậy, thật ít ai có thể "cảm nhận" thấy điều đó.
 
su-lot-xac-trong-logo-cua-cac-ong-lon
Logo cũ quá rườm rà, so với logo mới đơn giản và rất hiện đại.
 
Trong những năm tháng khởi nghiệp đầu tiên của mình, Steve Jobs đã nhiều lần muốn thiết kế lại hoàn toàn logo cho "đứa con cưng" của mình. Ông cũng cảm thấy rằng Logo đầu tiên của công ty mình "khá ngớ ngẩn" và "quá xấu" để xuất hiện trên các sản phẩm của hãng. Hãy thử tưởng tượng xem nếu các sản phẩm thời trang như iPhone hoặc Macbook mà vẫn sử dụng logo cũ. Ai sẽ mua những sản phẩm có logo quá xấu xí như vậy?
 
su-lot-xac-trong-logo-cua-cac-ong-lon
Liệu đây là hình mẫu cho sự sành điệu?
 
Starbucks
 
Logo hiện tại của Starsbucks đã quá nổi tiếng vì có một màu xanh dễ chịu khiến nhiều người liên tưởng đến màu của tự nhiên và “tiền đô”. Tuy nhiên nếu so sánh với thời điểm trước đó, Logo của hãng đã không thể được "tươi đẹp" như hiện tại.
 
su-lot-xac-trong-logo-cua-cac-ong-lon
Logo mới được thay đổi đơn giản hơn, màu sắc đẹp và hợp lý hơn.
 
Khởi điểm từ năm 1970, Logo của hãng là biểu tượng của nàng tiền tiên được khắc gỗ trong thần thoại Hi Lạp. Khi mới ra đời, hình mẫu khỏa thân của nàng tiên cá được đón nhận "nồng nhiệt" ở khu vực tây bắc nước Mỹ. Tuy nhiên, đối với phần còn lại của quốc gia này thì nó lại là một điều lố lăng không thể chấp nhận được.
 
Logo hiện tại của hãng được sử dụng từ năm 1992 trở lại đây. Các màu chính là xanh lá cây, trắng và đen, cộng với sự cải thiện trong chi tiết “che đúng chỗ” đã tạo được một sự cảm quan tốt, qua đó tạo sự nhận diện thương hiệu rất cao cho người tiêu dùng. Đến thời điểm hiện tại, thật khó để nhầm lẫn Starbucks với các thương hiệu đồ uống khác trên thị trường hiện nay.
 
Google
 
Nếu cách đây khoảng một thập kỷ, thật ít ai có thể ngờ rằng một công ty internet với một công cụ tìm kiếm lại có thể trở thành một thương hiệu có giá trị vượt xa tất cả các tên tuổi lớn có truyền thống như Disney, McDonald và Coca-Cola.
 
su-lot-xac-trong-logo-cua-cac-ong-lon
Logo mới có màu sâu và mang nhiều vẻ hiện đại hơn so với Logo nguyên bản.
 
Logo truyền thống Google sử dụng những màu đơn sắc, tuy không phải là rườm rà, nhưng một số người có thể cảm thấy "đau mắt" vì có khá nhiều màu sắc sáng đặt cạnh nhau, đặc biệt là nếu để trên nền trắng. Logo mới của Google cũng đại diện phần nào cho sự phát triển của internet. Màu sắc trong Logo mới có màu sẫm nhưng có chiều sâu hơn. Logo mới tạo được một vẻ hiện đại, chất lượng cao và đặc biệt là hiển thị rất hoàn hảo trên màn hình máy chính của mỗi người dùng.
 
Nokia
 
Nokia được thành lập năm 1865, khởi điểm là một nhà máy bột giấy ở đông nam Phần Lan. Sau đó, công ty này mở một nhà máy thứ 2 gần con sông Nokianvirta - tên của hãng bây giờ. Sau một vài năm, nhà máy này trở thành một công ty cổ phần và cuối cùng phát triển thành công ty viễn thông lớn nhất thế giới.
 
su-lot-xac-trong-logo-cua-cac-ong-lon
Logo hiện tại của Nokia ăn nhập hoàn hảo với Slogan của mình.

Chính vì sự khởi điểm liên quan đến sông nước của mình. Không có gì là ngạc nhiên khi những người điều hành của Nokia quyết định đưa hình ảnh con cá vào logo của mình. Tuy nhiên, sau một thời gian "suy nghĩ thông suốt", các nhà quản trị của công ty đã quyết định thay đổi logo, bởi nó tạo ra nhiều sự nhầm lẫn cho khách hàng. 

Bên cạnh đó, một hình mẫu chuẩn mực là điều cần thiết cho một công ty đa quốc gia như Nokia. Kết quả của việc này là một logo đơn giản, có tính nhận diện cao và đặc biệt là kết hợp vô cùng hài hòa với slogan đã quá nổi tiếng của hãng "Connecting People".
 
Tham khảo: Entrepreneur
ST

KỸ THUẬT IN LỤA

đăng 07:42, 16 thg 5, 2012 bởi Hai Yen   [ đã cập nhật 08:09, 16 thg 9, 2014 ]


In lụa là phương pháp in xuyên, khuôn in có cấu tạo là một tấm lưới (polyester hoặc kim loại) căng trên một khung chữ nhật làm bằng gỗ hoặc hợp kim nhôm.
Khi in, người ta cho mực vào lòng khung, gạt qua bằng một lưỡi dao cao su. Dưới áp lực của dao gạt, mực sẽ xuyên qua các ô lưới và truyền (dính lên) bề mặt vật liệu bên dưới, tạo nên hình ảnh in.
Đây là hình mô tả nguyên lý in lụa

Như ta thấy, nguyên tắc của việc chụp bàn lụa là làm thế nào đó che hết tất cả những ô không in trên bề mặt lưới (vùng màu xanh), mực chỉ xuyên qua các vùng có hình ảnh in (vùng màu trắng trong hình trên) để in xuống vật liệu bên dưới.
alt
 

2. Quá trình chế tạo khuôn in lụa:

Đến đây, ta bắt đầu đặt ra câu hỏi mới: làm cách nào để chụp bản?
Đây là hình minh họa quá trình phơi bản cho in lụa
alt
 

Quá trình phơi bản bao gồm:
1. Quét lên bề mặt lưới một lớp keo chụp bản (sẽ giải thích sau). Sấy khô keo.
2. Đặt phim lụa (thường là giấy can in laser trắng đen) áp sát lên bề mặt lưới. Dằn lên trên bề mặt phim một tấm kính để bào đàm tiếp xúc tốt (trong hình trên: phim=artwork).
3. Chiếu sáng lên bề mặt lưới qua phim. Dưới tác dụng của ánh sáng, lớp keo sẽ bị cô cứng lại. Tại những nơi có chữ, hình ảnh trên phim, ánh sáng sẽ bị lớp mực ở đó cản lại và lớp keo phía dưới những chữ đó không bị chiếu sáng –> không bị cô cứng.
4. Rửa khung bằng nước. Những vùng keo bị chiếu sáng đã cô cứng và bám chặt lên bề mặt lưới –> bít hết các ô lưới, chỉ có những vùng nào có hình ảnh, chữ viết thì keo không bị cô cứng và bị nước rửa trôi. Khi in mực sẽ xuyên qua những vùng này và in được hình ảnh trên giấy tương ứng như trên phim.

Giải thích:
Keo chụp bản là một hỗn hợp gồm keo PVA + Bicromat. PVA là hợp chất hữu cơ có tính tan trong nước, tuy nhiên khi pha thêm bicromat vào dung dịch keo thì màng keo sau khi sấy khô và đem chiếu sáng, nó sẽ cô cứng lại và không ta trong nước nữa. Hiện nay thị trường có 2 loại là keo PVA 205 và PVA 217, tuy nhiên in lụa thì xài PVA 217.

THỰC HÀNH IN LỤA – HƯỚNG DẪN CƠ BẢN

1. Chuẩn bị đổ nghề, nguyên vật liệu: 
dụng cụ in lụa

1. Khung lụa: nên mua loại khung bằng nhôm (đừng tiết tiền, vì loại này phải căng lụa bằng máy, dán keo –> độ căng của lụa rất tốt, sợi lụa ngay ngắn (sẽ nói về độ căng lụa sau) và lụa lâu bị trùng). Lưu ý khi mua: để khung lụa lên mặt bàn kiếng-mặt căng lụa, nếu bị cập kê thì không được, nhờ người bán chỉnh lại vuông góc, phẳng – quan trọng lắm đấy..

2. Loại lụa: mua loại lụa 180 sợi/cm (~460sợi/inch) màu trắng (nếu thích lụa màu cũng được nhưng đừng chọn màu vàng giải thích sau)

3. bàn in lụa: mua loại có bản lề lò xo hoặc loại có cục cân đối trọng, để khung lụa tự bật lên khi bỏ tay ra – đồng thời cũng có thể thay đổi chiều cao (khoảng cách) so với mặt bàn in, loại này hơi nhiều tiền khoảng 200.000-250.000/cái, nếu mua cả bàn in bằng sắt luôn thì khoảng 500.000-800.000 tùy khổ, nhưng đáng để mua.

4. Dao gạt mực (dao mực): mua loại cao su tốt cán nhôm (đừng mua loại cao su màu đen của VN), độ dài sao cho phù hợp với kích thước khung nhôm. Nếu in danh thiếp thì mua dao gạt mực dài 15cm. (chiếu dài của dao gạt mực phải luôn lớn hơn khích thước sản phẩm in). (loại 15cm khoảng 70.000)

5. Máng tráng keo: mua loại máng tráng keo chuyên dụng, bằng nhôm (bằng inox càng tốt – nhưng mắc lắm, khoảng 200.000/1,5 tấc), chiều dài khoảng 20cm (có nhiều kích cỡ). nếu chưa bao giờ tráng keo bằng thước đo độ thì cũng đừng bao giờ tập nhé, chỉ nên tập tráng keo bằng máng tráng keo chuyên dụng thôi, nếu làm tốt, sẽ có màng keo đều và đồng nhất.

6. Bàn chụp lụa: riêng cái này khỏi mua cũng được. (Lấy cái ghế gỗ 4 chân quay ngược lại, đặt lên trên tấm kính 5mm có kích thước rộng hơn khung lụa cần chụp, đặt dưới chấn song của ghế gỗ 2 đèn neon 60 tấc – hihi, vậy là có bàn chụp lụa). Nói vậy thôi, chứ đã làm thì nên đầu tư thỏa đáng (tiền nào của đó mà), thường thì chỗ bán sẽ có luôn bàn chụp lụa bằng gỗ, dùng đèn neon 6 tấc hoặc 1.2 tấc, loại 4 bóng neon 6 tấc là phù hợp khi làm tại gia. (nếu là ở xí nghiệp thì sẽ mua bàn chụp hút chân không – giống như là contact phim quang cơ đó – đầu tư cái này thì hết xảy, cực kỳ chính xác và ổn định).Có thể bàn chụp lụa bằng gỗ có kèm theo bản lề để in lụa luôn (tùy bạn vậy – nhưng theo mình thì không nên).

7. về dụng cụ, vậy làm tạm được, còn các thứ linh tinh như dao rọc giấy, kéo, băng keo, bông gòn thì mua tùy thích nhé. Riêng băng keo thì mua băng keo decal là tiện nhất (nhưng mắc tiền), loại băng keo decal khi lột ra thì không dính chất keo lại trên bề mặt khung lụa.

Các loại hóa chất:

8. keo chụp bản, gồm: keo PVA, có 2 loại 205 (loại chụp chậm )và 217 (loại chụp nhanh), mua loại PVA 217 đã nấu sẵn, khoảng 45.000/lit + 1 lọ Bicromat đã pha nước sẵn – có quấn băng keo xung quanh để không lộ sáng (Bicoromat là chất nhạy sáng, ở dạng tinh thể, khi sử dụng thì pha thêm ít nước quậy cho tan hết là được).

9. mực in: đặc điểm của in lụa có thể nói là bạ đâu in đó !!! Vì vậy, tùy loại vật liệu in mà phải có loại mực in phù hợp. Ban đầu thì mua mực in trên giấy thôi. Mực in trên giấy thì mua mực ofset vậy, 100g các loại xanh dương (blue) đỏ cờ, vàng, đen và trắng đục (trắng đực thì mua nhiều hơn đi). Giá bao nhiêu thì còn tùy vào chất lượng của mực, thường thì 100g cũng không nhiều tiền.

10. Kem in: mực ofset thì đặc sệt, mua thêm kem in (kem in là loại dung môi pha thêm vào mực cho mực được loãng ra, dễ in hơn). Kem in rẻ lắm, mua luôn 3-4kg (nhưng đừng mua nhiều quá).

11. Ngoài ra còn một số chất pha thêm như chất làm mau khô, chậm khô,…. từ từ hẳn mua.

12. Các chất tẩy khung:

- dầu ông già: 1 lít
- thuốc tím: 1kg, mua thêm cái bình 1 lít, (để cho thuốc tím vào, pha với nước)
- axit oxalic: 1 kg

Hình ảnh một số đồ nghề in lụa
alt
alt

2. Hướng dẫn từng bước:

Quy trình in lụa có thể tóm tắt như sau:

I. Thiết kế –> In mẫu ra trên giấy can (cái này không bàn tới)
II. Chuẩn bị khung, pha keo –> Chụp bản –> Pha mực –> In thử, canh tay kê –> In sản lượng –> Rửa khung.

a. Nấu keo:
Keo PVA khi mua về có dạng tinh thể (giống y chang như đường cát tinh luyện), ta phải đem chưng thành dung dịch thì mới xài được. Trước tiên lấy 1 cái nồi, cho vào đó cứ 100g keo thì 2 lít nước, nhớ cho keo vào từ từ + khuấy đều & mạnh tay cho keo tan đều. Ta được nồi A.
Kiếm cái nồi khác bự hơn, cho nước vào chừng 1/3 nồi, đem nấu sôi lên gọi là nồi B. Sau khi nước sôi, đem cái nồi A kia nhúng vào trong nối B (cái này gọi là chưng cách thủy). Chịu khó ngồi dùng đũa tre loại lớn khuấy đều tay dung dịch A, coi chừng bị ốc trâu là hỏng bét. Việc này mất từ 4-6h hoặc hơn, chưng cho tới khi nào dung dịch A trong suốt thì được, cái này nên kiếm cái bếp lò xo mà nấu chứ nấu bếp ga chắc chết. Chờ nguội thì đem chiết vào mấy chai nước khoáng xài dần, cái này để lâu được (nhớ dán nhãn, cất nơi xa trẻ em, coi chừng mấy đứa nhỏ tưởng chai nước khoáng lấy uống là xong luôn, mất công chưng lại nồi khác).

Nếu thấy nấu cực quá thì mua loại keo chưng sẵn giá hơi mắc được cái gọn nhẹ

b. Pha keo:
Khi sử dụng chụp bản, cần pha keo PVA với bicromat (nhớ là khi nào chụp mới pha, mà pha cũng vừa đủ thôi, keo sau khi pha rồi thì phải xài cho hết không để lâu được). Về tỉ lệ thì …không biết chừng nào cho vừa, vì tỉ lệ keo còn phụ thuộc vào nguồn sáng (bàn chụp xài mấy bóng, khoảng cách từ bóng đèn tới lưới là bao nhiêu, chụp mấy phút, keo tráng lên khung dày hay mỏng nói chung tinh thần là phải làm thử, hư vài lần là có kinh nghiệm. Nói chung nửa lon sữa bò keo thì pha 1/2 muổng cà phê bicromat gạt bằng. Khi pha keo, cho bicromat vào từ từ, khuấy cho tan ra sau đó đem chưng cách thủy chửng 5-8 phủt (cho bicromat hòa tan đều), vừa chưng vừa khuấy cho keo ấm lên khoảng 70-80 độ C là được.
Keo PVA đã nấu xong (nhìn keo thấy càng trong càng tốt –> nghĩa là PVA tinh thể đã tan đều trong nước, để lâu thì cũng không bị lắng cặn xuống đáy chai đựng keo) đựng vào chai thủy tinh (vitcon thích đựng vào chai thủy tinh hơn chai nhựa). Lưu ý độ sệt của keo, độ sệt của keo sẽ làm cho bạn tráng keo lên khung có dễ dàng hay không ….. cái này hơi khó diễn tả, đại loại, nếu keo lỏng quá – khi tráng lên khung sẽ bị nhiễu nhão !!!!, ngược lại, nếu keo sệt quá, sẽ nặng tay, lớp keo phủ bề mặt lụa khó đều, đồng nhất. Vì vậy, bạn thử độ sệt của keo và ráng nhớ độ sệt đó. (!!!!). Cánh ít keo ra cái chén sành (khoảng 1/4 chén thôi,-không nhất thiết là chén sành, cái gì cũng được, miễn là không bị lủng lỗ – nhưng nếu là cái chén thì dễ rửa sạch) : gọi là A
Bicromat tinh thể : cho một ít ra cái ly nhỏ (nhỏ như chung rượu vậy), khoảng 1/4, cho ít nước vào quậy cho tan hết. Gọi là B

Cho khoảng 1/2 B vào A = C (nếu theo sách vở thì: 100ml A + 5g . Bạn sẽ thấy C có màu cam cam sậm sậm gì đó !!! phải ghi nhớ độ đậm và độ sệt của C này nhé. (độ đậm của C đo lượng dd B quyết định). Vậy là đã có dung dịch cảm quang rồi đó. Lọ dd C này nên được đậy – che lại (để tránh sáng và bụi bẩn).

Môi trường làm việc khi pha keo: vì B, C là dd nhạy sáng, nhưng chúng nhạy sáng rất chậm, vì vậy cứ làm việc trong nhà là được, tránh ánh sáng mặt trời + ánh sáng đèn neon chiếu trực tiếp vào chúng.

 

1. Nghề in lụa (in lưới) là một trong những phương pháp in ấn thuộc thể loại “Clasical” :
Hình được chụp lên lưới thủng bằng những lỗ nhỏ li ti (trong nghề shop chúng ta gọi là tần số mắt lưới- độ phân giải in)
Thợ in (chúng tớ thường gọi vui là “thợ sơn”) kéo dao in trên lưới để mực lọt xuống và tạo hình trên vật liệu in (giấy, nilon, vải…)
2. Hình được tạo như thế nào?
ngày xưa trước khi đế chế Corel được thiết lập (hay từ khi Bill gate còn mặc quần.. tà lỏn, chưa biết chế tạo PC). Hình để chụp lên lưới được vẽ bằng các hoạ xĩ (sai chính tả) khéo tay trên giấy can bằng cách rọi sáng.
Ngày nay Corel là một lựa chọn tối ưu vì đây là phần mềm tạo hình VECTOR (cho kết quả hình cực kỳ sắc nét tại các mép biên, hoặc có kích thước nhỏ) và cũng được in ra giấy can. Vậy nếu bạn chế bản bằng corel để tạo hình chụp … bạn chính là hoạ xĩ đó.
3. Tại sao lại chỉ in ra đen- trắng?:
Lý do rất đơn giản: Hình được rọi sáng để chụp lên lưới.
Nếu in bằng mầu hoặc sắc xám, ánh sáng chụp lên lưới vẫn lọt qua do đó sẽ bít các mắt lưới => phải dùng mầu đen để hấp thu toàn bộ ánh sáng tại phần muốn mực in lọt qua.
4. In mầu “đuổi” (TRAM):
Đây là một thao tác khá khó thực hiện của nghề in lưới: Mầu biến thiên nhạt dần (Gradient trong shop í mà). trong nghề in lưới người ta áp dụng phép “hoà sắc”: Các mắt lưới dầy tại phần mầu rõ, mắt lưới bị bít lại nhiều hơn tại phần mầu mờ để tạo kết quả trên
5.Kích nét:
Vậy trong trong trường hợp in ra những chi tiết rất nhỏ (chẳng hạn font chữ nét mảnh (.vncomerical chẳng hạn) của một cái thiệp cưới?:
Sẽ cho kết quả hình ảnh bị mất nét chữ. Để khắc phục tình trạng này người chế bản Corel áp dụng phép “kích nét”: Thêm đường viền vào chữ (nháy phải chuột tại mầu đen khi đang chọn chữ đó để thêm viền vào chữ hoặc chọn Pen Outline để chọn độ dầy cho nét). Đây chính là sự khác biệt “đẳng cấp” của người chế bản in lưới trong Corel: Bạn phải biết rõ trong trường hợp nào cần “kích nét” trường hợp nào không để thực hiện. Người chụp lưới sẽ cảm ơn bạn nhiều lắm đó.
6. Pha mực
Bạn muốn tấm CARD visit của bạn có mầu tím Huế: thợ sơn sẽ đáp ứng cho bạn điều đó bằng cách pha… hai mầu: đỏ và xanh.
Chúng ta thường thấy mầu sắc phải được tạo từ 3 mầu cơ bản.
Nhưng người thợ sơn lại không có đủ thời gian để dùng đúng phương pháp pha mầu cơ bản đó. Họ chỉ sử dụng 2 mầu để tạo mầu theo yêu cầu thôi. Khi bạn làm thợ sơn, bạn sẽ sáng tác ra được vô khối cách pha mầu độc đáo đó (có lẽ chẳng thấy có trong các trường đào tạo về mỹ thuật đâu)
7. và còn nhiều điều nữa mà tôi không có nhiều thời gian ghi ra đây cho các bạn.nhưng tôi xin kể ra đây điều mà tôi đã gặp
8. In lụa và đạo đức nghề nghiệp:
Với một chút khéo léo bạn có thể tạo ra một con dấu giả bằng phương pháp in lụa. (không phải như của TNDH nói về hiệu ứng xí xấu giống con dấu đâu), cực kỳ sắc nét luôn và bên PA25 (an ninh văn hoá) có thú thật với tớ là phải đưa lên máy soi mới phát hiện được chứ nhìn bằng mắt thường thì đầu hàng.
Hoặc tạo ra những bản sao y hệt bản gốc (chỉ khác ở những chỗ … muốn khác mà thôi).
và với kỹ thuật mà tớ đã có… có những người mời tớ làm việc với mức lương kỷ lục (số tiền mà bạn đang tưởng tượng nhân với… 10).
Tất nhiên nếu tớ làm cho họ thì các bạn không đọc được những dòng chữ này rồi.
Dễ kiếm ăn cũng là ở chỗ này đó. Còn nếu bạn làm ăn chân chính thì ngay bây giờ hãy hỏi bà con trong DDTH xem ai chưa lấy chồng lấy vợ để tiếp thị đặt hàng in thiếp cưới của bạn đi. Đấy là công việc hết sức chân chính và cũng dễ đó chứ… ủng hộ bạn diepthanh đi các bạn.

9. Nó trở nó và Trở nhíp: Cái kinh nghiệm này của các bác in OFFset vẫn được áp dụng ở đây.
Nó trở nó: dùng trong trường hợp các bạn muốn in hai mặt có hai nội dung khác nhau nhưng được in một lần duy nhất bằng cách đặt hai “bát” in bên cạnh nhau, sau đó lật ngược trở lại để in lần hai và cuối cùng chỉ việc cắt đôi để được hai bản. con số khoảng cách giữa hai bát với tờ giấy A4 thông dụng là 147 mm (khoảng một nửa của 300 mm ý mà)
Trở nhíp: dùng trong trường hợp in hai mặt nhưng khi lật mặt sau thì đổi đầu giấy chứ không phải lật từ trái qua phải. Khi cắt giấy để in trở nhíp phải cộng thêm khoảng 1,5 cm để cho đầu kéo giấy. Tất nghiên với in lụa thì không cần vụ 1,5 cm này vì ta kéo bằng tay mà.
10. In Tem vỡ:
10.1. Định nghĩa tem vỡ: Tem vỡ là tem dán bảo hành ở các linh kiện (ví dụ như linh kiện máy tính ý mà: rất nhỏ, dán 1 lần nếu bóc ra sẽ vỡ).
10.2. Cách làm: Dàn trong Corel một loạt các tem xếp liền nhau (khoảng cách giữa các tem khoảng 2mm) theo hàng và cột. sau đó in ra can (nếu cần tách mầu thì tách can tại lúc này)
10.3. Cắt decal tem vỡ theo đúng kích thước của bản can sau đó in lên tem (để tiết kiệm decal í mà)
10.4. dùng dao trổ khía theo đường trống giữa các tẹm Khi dùng chỉ việc lấy ra từng cái tem nho nhỏ là đươc.
10.5:CHÚ Ý: Tem vỡ mầu đen: Đây là tem tự làm và tự chế in trực tiếp trên máy in Laser đen trắng dùng cho bà con muốn làm tem bảo hành với số lượng ít
Cách làm: in trực tiếp bản chế trên corel ra máy in Laser với giấy in là tem vỡ.Cực kỳ hiệu quả cho bà con. Cẩn thận dễ hỏng máy in nếu decal bị mắc lại trong máy in Laser nha.

11. Độ phân giải máy in 300 và 600 dpi.
Tất cả chúng ta đều biết khi in muốn có chất lượng cao thì độ phân giải cảng phải cao => bạn thường chọn độ phân giải tốt nhất dành cho máy in của mình để cho chất lượng đẹp (bây giờ máy in laser cho độ phân giải nội suy lên đến 1200 hay 2400 thậm chí hơn nữa). Các máy in laser thông thường (HP hay canon) đều có độ phân giải 600 dpi. Vậy tại sao phải đặt độ phân giải in thấp hơn (300dpi) tớ xin được lý giải như sau:
Tình huống: Chúng ta phải In Tram
=> nếu các bạn đặt độ phân giải của máy in là 600 dpi: phần in tram này biến mầu rất mịn => khi chụp lên lưới sẽ có hậu quả là bản in tại chỗ đó bị “bệt mầu”
=> đặt độ phân giải in thấp xuống (300dpi) => phần TRAM đó sẽ được in thành các ô quả trám (hoặc vuông). Các hình quả trám này thưa hay dầy phụ thuộc vào đường TRAM của các bạn (chỗ đậm quả trám xít nhau, chỗ nhạt quả trám thưa hơn) => khi in ra mực in thẩm thấu qua lưới in và nhòe ra một chút => các bạn sẽ có một bản in TRAM tuyệt với.
12. Tẩy keo xanh của đài Loan
Keo xanh của đài loan là một dòng keo tốt, được sử dụng cho những bản in có khối lượng in lớn hoặc thời gian dài (để lưới một thời gian sau in tiếp), thường sử dụng cho bản in lưới trên chất liệu Nilon => do đó việc tẩy keo xanh là một vấn đề khó. Cách giải quyết như sau:
Không dùng Aceton để tẩy mà phải dùng hỗn hợp Butan+ dung môi giảm nồng độ. thường tỷ lệ là 30%butan+70% dung môi => kết quả tẩy sẽ rất mỹ mãn, Chú ý hóa chất các bạn nhá, hỏng mắt hỏng tay như chơi. (Cái này viết cho bạn Nam hôm trước có nt cho tớ nhưng tớ chưa trả lời được.
13. (con số không may mắn) Nỗi khổ của nghề in: Những thợ sơn đáng kính của chúng ta được làm việc trong một môi trường cực kỳ độc hại (sơn,chất tẩy, hóa chất …) mà không có bất kỳ một biện pháp bảo hộ lao động nào (nếu có chắc là lâu lâu đứng cửa sổ hóng gió và … làm điếu thuốc độc hại thêm tí nữa) => Các bạn đề nghị lắp quạt thông gió cho môi trường thoáng hơn. đề nghị các phụ cấp tốt hơn cho công việc và tự mình tìm hiểu cách ngăn chặn hóa chất thâm nhập vào cơ thể: dùng găng tay cao su mỏng (cho thật tay), dùng khăn ướt lau mặt khi làm việc quá lâu và nên hít khói nước muối nóng (như lúc bị cảm ấy). Chúc các bạn làm việc tốt và cho ra những sản phẩm tuyệt hảo phục vụ xã hội. (Sưu tầm mạng)

http://www.mayinlequan.com

Lý thuyết màu sắc

đăng 18:15, 11 thg 5, 2012 bởi Hai Yen   [ đã cập nhật 08:10, 16 thg 9, 2014 ]

Khi thiết kế web, có thể bạn không nghĩ nhiều về màu sắc. Có thể bạn cho rằng “ chỉ cần đẹp”. Nhưng khi nghĩ lại thì điều đó hoàn toàn là một tư duy thật khó hiểu hơn nhiều

Tôi muốn nói rằng: “Lý thuyết màu sắc là một trong những điều thật trừu tượng” và nó đúng như đã được biết tới từ hàng trăm năm qua. Điều đó cũng là quan điểm riêng cá nhân tôi.

Như là một họa sĩ, chúng ta phải tin tưởng vào trực giác như chúng ta dựa trên lý thuyết và thực tiễn. Điều đó giống như một nhạc sĩ; bạn có thể dạy họ mọi lý thuyết âm nhạc mà bạn muốn nhưng lại không bao giờ có thể” huấn luyện” được khả năng nghe của họ. Bởi điều đó là năng khiếu riêng để khiến họ trở thành nghệ sĩ. Hãy nói về một vài ý tưởng thực sự đơn giản về màu sắc và sau đó đến những ý tưởng phức tạp hơn như tâm lý và thực hành.

Tôi sẽ bắt đầu từ “sự tương đồng “ trong lý thuyết màu sắc. Điều này có nghĩa là bạn có một chuỗi màu giống nhau, nhưng giữa chúng có độ màu đậm nhạt khác nhau. Hãy nhìn hình dưới đây:

Đây là một chuỗi màu nâu có sắc độ từ đậm đến nhạt. Bạn hãy cảm nhận về sự phối màu này và chúng tôi sẽ nói về điều đó sau. Điều muốn nói ở đây là một chuỗi màu tương đồng. Lúc này màu nâu không phải là ví dụ tốt nhất, vậy nên hãy nhìn màu xanh nhạt.

Ở đây chúng ta có chuỗi màu xanh tương tự. Lúc này những màu tương đồng có thể là bất cứ màu nào. Nếu bạn sử dụng tông màu xám thì chúng sẽ bắt đầu từ màu đen tới màu trắng qua một chuỗi màu xám. Về kỹ thuật, màu đen và màu trắng không phải là những màu thực nhưng bạn đã có được sự tưởng tượng đúng phải không?

Vậy nên, lý do bạn quan tâm đến sự lựa chọn phối màu tương đồng là bởi nó rất có ích cho các yếu tố tổ chức của một bố cục trong việc in ấn, website hay bất cứ việc gì vô cùng quan trọng nào.

Bạn có thể sử dụng nó để gợi nên khả năng cấu trúc đơn giản và tinh tế. Điều đó cũng có ích như sự phối màu cơ bản cho những yếu tố nào có thể bổ sung cho nó . Chúng ta sẽ nói về màu bổ sung sau nhưng bạn thường nhìn thấy sự phối màu giữa màu xanh và vàng cam hoặc màu xanh dương và vàng như thế nào trên web. Những màu này bổ sung cho một màu tương tự.

Độ bão hòa của màu rất quan trọng trong việc bảo đảm những tác phẩm phối màu của bạn. Take a look at the image below. Hãy xem hình dưới đây.


Đây là hình ảnh màu xanh dương đã được bão hòa hoàn toàn. Tôi đã sử dụng màu và các lệnh bão hòa trong chương trình photoshop để tạo nên sự phối màu này. Hãy nhìn và cảm nhận sự khác biệt ra sao từ hình ảnh tiếp theo này.

Hình đầu tiên không phải là khái niệm về sự tinh tế. Đôi khi sự bão hòa hoàn toàn lại có ích cho mục đích hướng tới giới trẻ. Đặc biệt là đối với các website, những chất liệu in cần thể hiện sự êm dịu, kết cấu cũng như tính kỹ lưỡng trong việc sử dụng các màu nhạt.

Hãy làm cho các hình ảnh màu nâu trở nên sáng sủa hơn

Đây là hình ảnh về một màu sắc đã được bão hòa


Còn đây là hình ảnh của một màu sắc đã được làm nhạt bớt

Tác giả: Josh Spivey
Vân An 3C dịch
ST

>> Xin xem thêm các bài viết có liên quan:

1-10 of 21