Hướng dẫn tạo website miễn phí từ google site (từ A->Z)

đăng 16:53 27 thg 3, 2012 bởi Hai Yen   [ đã cập nhật 07:10 16 thg 9, 2014 ]


Việc tạo ra một trang web riêng hiện nay chắc chắn không có gì khó khăn với đa số người rành về công nghệ, tuy nhiên – để có được một trang web riêng miễn phí, ấn tượng phục vụ cho nhu cầu cá nhân thì đôi khi cũng phải đắn đo chọn lựa. Có rất nhiều địc chỉ cung cấp các website miễn phí nhưng chỉ có thời hạn một năm. Sang năm sau, nếu bạn không có tiền đóng thì website của bạn sẽ…sập.

Tuy nhiên, Google mang đến cho bạn tiện ích Sites giúp bạn tạo ra các trang web cá nhân miễn phí tồn tại mãi với tài khoản Gmail của bạn. Bài viết dưới đây hướng dẫn bạn cách tạo một trang web miễn phí với dịch vụ Sites của Google.

Đăng ký: 
Để sử dụng dịch vụ Sites, trước tiên – bạn cần đăng ký một tài khoản Gmail tại địa chỉ
tinyurl.com/2s73p5. Sau khi có được tài khoản Gmail, bạn vào tiếp địa chỉ sites.google.com để đăng ký mở dịch vụ Sites của Google. Trong trang web, bạn nhấn chuột lên nút Create Site, trong khung Site name – bạn điền địa chỉ website mình muốn tạo.

Chẳng hạn, bạn muốn tạo website cho gia đình nhỏ bé của mình với tên “Tổ ấm hồng” thì trong khung cho sẵn, bạn điền địa chỉ là Tổ Âm Hồng. Lúc đó, trong dòng Your site will be located at this URL, Google sẽ tự động tạo cho bạn một địa chỉ URL riêng theo tên website bạn vừa đặt (trong ví dụ này là sites.google.com/site/toamhong).

Trong Site description, bạn hãy mô tả sơ lược về website của mình để mọi người khi ai có ghé thăm qua thì họ sẽ biết đang xem một website có nội dung như thế nào. Nếu muốn giữ website bí mật cho riêng bạn và người trong gia đình xem thì trong mục Share with, bạn đánh chọn Only people I specify can view this site, còn nếu muốn cho tất cả mọi người trên thế giới đều có thể xem được nội dung của trang web thì bạn đánh chọn Everyone in the world can view this site.

Tiếp theo, bạn nên chọn một giao diện để làm cho website của mình trông lộng lẫy và đẹp hơn bằng cách trong mục Site theme, bạn nhấn chọn lên liên kết More themes… sau đó bấm chọn lên giao diện mà mình thích (chẳng hạn giao diện Glitter). Cuối cùng, trong mục Please type the code shown, bạn điền nhóm từ mã hóa vào trong khung để xác nhận rồi nhấn nút Create site (bạn phải điền 2 lần từ mã hóa như vậy) để Google tạo website cho bạn. Bây giờ, bạn đã có một website dạng sites.google.com/site/

Thiết kế nội dung trang chủ:
Bạn hãy nhấn chuột lên nút Edit page, khi đó – bạn hãy thay đổi chữ Home sang tên trang web của mình (trong ví dụ này là Tổ Ấm Hồng). Để thay đổi font chữ, bạn quét chọn các chữ rồi nhấn chuột lên nút Normal và chọn dạng font mình thích. Để thay đổi kích thước chữ, bạn nhấn chuột lên nút 10 pt và chọn kích thước chữ mình thích. Để im đậm, in nghiên, gạch chân – bạn quét chọn chữ rồi nhấn chuột lên các nút chữ B, chữ hoặc chữ U tương ứng.

Để thay đổi màu sắc cho chữ, bạn cũng quét chọn chữ rồi nhấn chuột lên nút chữ A sau đó tìm đến màu sắc mình muốn. Tính năng tương tự trong nút  giúp bạn tô màu nền cho chữ. Các nút  và  giúp bạn canh lề cho chữ trong khung của trang web. Khung bên dưới, bạn hãy viết đôi lời giới thiệu về trang web, hoặc các cảm nhận, suy nghĩ của mình sao cho thật ấn tượng để khiến bất kì ai ghé thăm cũng dừng lại để “ngó nghiêng” đôi chút. Sau khi đã thiết kế xong trang chủ, bạn nhấn nút Save để lưu lại chọn lựa.

Tạo thêm trang phụ:
Một trang web phong phú phải là một trang web có nhiều trang bên trong với mỗi trang là một nội dung khác nhau. Muốn tạo ra một trang web mớ, bạn nhấn chuột lên nút Create new page rồi trong dòng Select a template to use, bạn hãy đánh chọn mục Web Page và điền tiếp địa chỉ cho trang web mới ấy.

Bạn nên đặt theo tên tiêu đề của trang web mới bằng tiếng Việt để Google tạo lấy luôn tiêu đề ấy làm tiêu đề cho trang web mới. Riêng phần địa chỉ thì bạn an tâm, Google sẽ chuyển địa chỉ tiêu đề (bằng tiếng Việt ấy) ra tiếng Việt không dấu và tạo địa chỉ cho trang web bằng chính tiêu đề đó. Chẳng hạn, bạn muốn tạo ra một trang web mới có tiêu đề “Ngày sinh nhật đầu tiên” thì trong khung Name – bạn hãy viết là “Ngày sinh nhật đầu tiên”.

Lúc ấy, Google tạo cho bạn một địa chỉ cho trang web này theo dạng site/tên trang chủ/tên trang phụ , chẳng hạn trong trường hợp này sẽ là site/toamhong/ngay-sinh-nhat-dau-tien. Nếu muốn nó nằm cùng vị trí với trang chủ thì bạn đánh chọn mục Put page at the top level hoặc đánh chọn Put page under … thì Google sẽ đặt trang phụ này nằm phía sau một đường link trong trang chủ. Bây giờ, bạn nhấn nút Create Page để tạo trang web phụ mới.

Bằng cách này, bạn hãy tạo ra thật nhiều trang web phụ với thật nhiều nội dung để trang web của mình hấp dẫn hơn. Để chỉnh sửa nội dung trang web mới tạo, bạn qua mục Recent site activity rồi nhấn chọn lên trang web ấy và làm như trên để chỉnh sửa nội dung, hình thức cho phù hợp với ý thích của mình.

Đưa thêm các file media:
Khi bạn thiết kế một trang web, bạn nên đưa thêm các file media vào bên trong để trang web của bạn trông đẹp, hấp dẫn và ấn tượng hơn. Để đưa hình ảnh vào trong trang web, bạn nhấn chọn lên mục Insert > Image. Trong pop-up hiện ra, nếu bức hình của bạn nằm trong trang web thì bạn đánh chọn mục Uploaded Image, nhấn nút Browse rồi tìm đến file kia, nhấn Open > Add Image để đưa nó lên web.

Để tinh chỉnh cho file ảnh, bạn hãy nhấn chọn lên nó, lúc ấy một thanh công cụ hiện ra, dòng Align giúp để canh trái – phải – giữa cho file ảnh bằng cách nhấn chuột lên các chữ L – C – R. Trong dòng Size, bạn có thể chọn phóng to thu nhỏ hình bằng cách nhấn chọn lên các chữ S (small) – M (medium) – L (large) – Original (giữ nguyên kích thước hình). Nếu muốn loại bỏ hình, bạn nhấn chuột lên liên kết Remove là xong.

Để đưa thêm các video, bạn hãy vào Insert > Video rồi chọn Google Video hoặc YouTube. Khi có pop-up hiện ra, bạn chỉ đơn giản điền địa chỉ của file video vào trong khung Paste the URL of your YouTube video, sau đó trong khung Include title – bạn hãy điền tên của Video, hoặc tên cho chú thích của Video vào đó. Nhấn Save để lưu lại chọn lựa. Sau đó, trong mục Align, bạn nhấn chuột lên các chữ L – C – R để canh trái, giữa hoặc phải.

Khi một file media đã được đưa vào trang web trước đó và bạn muốn chỉnh sửa lại thì bạn chỉ việc nhấn chuột lên nó rồi chọn Properties là xong.

Di chuyển nhanh trong trang web:
Nếu trang web của bạn dài, hay có nhiều đề mục, hoặc đơn giản là bạn muốn lập một mục lục trong trong web của bạn để nó trông có vẻ ngăn nắp và hệ thống- chứng tỏ người làm ra trang web làm việc rất có khoa học và logic,…lúc đó bạn cần có công cụ giúp bạn “nhảy” thẳng từ vị trí mục lục đến vị trí nội dung tương ứng trong trang web. Chẳng hạn, mục lục trang web của bạn liệt kê
01- Giới thiệu
02- Người chủ quản
03- ……….
10- Kết luận.
Và bạn muốn khi người đọc nhấn chuột vào 10- Kết luận thì ngay lập tức họ sẽ được di chuyển ngay đến nội dung tương ứng trong trang đó thay vì phải mậ́t công rê chuột. Thủ thuật này khá hay nhưng thực hiện cũng không đơn giản vì bạn phải chú ý đến từng câu chữ trong trang web đó, có rất ít trang web các nhân không chuyên có được hiệu ứng này và vì thế – nếu bạn tạo được nó trong trang web thì sẽ không gì tuyệt hơn. Tuy nhiên, như đã nói, để có được hiệu ứng “pro” này thì bạn phải bỏ ra một chút công sức.

- Bước 1: trước tiên bạn hãy xây dựng đầy đủ nội dung, mục lục cho trang web.

- Bước 2: bạn tô khối từng đề mục trong mục lục. Theo ví dụ ở trên, chẳng hạn – bạn tô chọn phần 01- Giới thiệu rồi vào Insert > Link. Trong pop-up hiện ra, bạn hãy chuyển qua thẻ Web address.

Bây giờ, bạn hãy điền địa chỉ của trang web (lấy trong khung Adress ở phía trên) vào trong mục Link to this URL sau đó thêm mã #1 vào phía sau. Chẳng hạn, trong ví dụ ở trên, địa chỉ của trang web là trong thanh Adress làsites.google.com/site/toamhon…-nhat-dau-tien, thì trong khung Link to this URL bạn cũng điền làsites.google.com/site/toamhon…-nhat-dau-tien rồi thêm mã #1 thì sẽ được link mới là sites.google.com/site/toamhon…hat-dau-tien#1. Cuối cùng bạn nhấn OK để hoàn tất việc đặt link mới cho mục lục.

- Bước 3: bạn làm tương tự cho các mục lục còn lại và thay mã #1 thành các mã với con số thứ tự tiếp theo là #2, #3, #4, #5,… Chẳng hạn, theo ví dụ ở trên, mục lục tiếp theo là 02- Người chủ quản, bạn sẽ đặt link làsites.google.com/site/toamhon…-nhat-dau-tien#2, hay 10- Kết luận sẽ có đường dẫn là sites.google.com/site/toamhon…-nhat-dau-tien#10. Như vậy, bằng cách này, có bao nhiêu phần trong mục lục thì bạn chỉ việc thay nó bằng con số thứ tự tương ứng là xong.

- Bước 4: Bạn quay xuống các tiêu đề của nội dung có bên dưới trang web, xác định vị trí các tiêu đề này rồi nhấn chuột lên nút HTML ở góc trên bên tay phải(ở đây bạn phải phân biệt tiêu đề trong mục lục với tiêu đề của nội dung, tiêu đề trong mục lục không có nội dung gì bên dưới [đơn thuần là một cái mục lục mà thôi], còn tiêu đề của nội dung thì bên dưới nó luôn có một đoạn văn miêu tả cho tiêu đề đó).

 

- Bước 5: thêm mã cho các link trong tiêu đề của nội dung. Đây là bước quan trọng nhất, trước tiên – bạn tìm đến tiêu đề của nội dung. Chẳng hạn, theo ví dụ ở trên, thì bạn tìm đến dòng có chữ là tiêu đề của nội dung 01- Giới thiệu, sau đó điền đoạn mã <a name=”số thứ tự“>tên tiêu đề</a> kẹp lấy tiêu đề đó. Như vậy, với 01- Giới thiệu bạn sẽ có lệnh mới là <a name=”1″>01- Giới thiệu</a>. Với 02- Người chủ quản, bạn có lệnh là <a name=”2″>02- Người chủ quản </a>, hoặc với 10- Kết luận, bạn có lệnh là <a name=”10″>10- Kết luận</a>. Cứ như vậy, bạn hãy thêm mã “nhảy” cho các tiêu đề trong nội dung trang web.

- Bước 6: sau khi mọi thứ đã xong, bạn nhấn Update để đưa kết quả lên web. Bây giờ, khi ai đó nhấn chuột lên mục lục thì họ sẽ được chuyển ngay đến nội dung tương ứng ở bên dưới. Bằng cách này, với một trang web dài, bạn sẽ giúp người sử dụng dễ dàng tìm đến những phần mình quan tâm một cách nhanh nhất.Sau khi đã có một trang web tương đối hoàn chỉnh về nội dung, bạn cũng cần thêm các ứng dụng khác để trang web của bạn trông đẹp, hấp dẫn và đa năng hơn.

Đưa các công cụ Office: 
Bạn có thể dễ dàng trích lấy các file office từ bộ office liên kết với Gmail của mình để đưa vào trong trang web. Muốn thế, bạn hãy mở trang web muốn thêm các tài liệu office, sau đó nhấn nút Edit Page rồi vào Insert > Document, lúc đó trong danh sách hiện ra sẽ có một loạt các tài liệu Word bạn đã từng lưu trước đó trong Offlice của Gmail. Bạn chỉ việc bấm chọn lên tài liệu mình muốn đưa vào trong web rồi nhấn Select là được.

Trong Include title, bạn hãy điền tiêu đề cho văn bản Word vừa đưa vào. Sau đó canh chỉnh độ dài, rộng của văn bản bằng cách thay đổi các con số kích thước trong hai khung là Height và Width. Cuối cùng, bạn nhấn chuột lên nút Save để Googletiến hành đưa file Word vào trong trang web.

Điểm đặc biệt của cách đưa tài liệu theo kiểu này, là bạn có thể soạn trước tài liệu đó ở nhà, sau đó chuyển vào trong trang web thông qua trung gian công cụ office, do đó tiết kiệm được rất nhiều thời gian làm việc cho bạn.

Hơn thế nữa, khi bạn thu nhỏ kích thước hiển thị của văn bản lại thì người khác chỉ cần kéo thanh trượt bên phải của văn bản là xem hết đư9c nội dung bên trong đó. Việc này giúp trang web của bạn chứa được nhiều nội dung nhất nhưng lại tốn ít không gian để hiển thị nhất.

Ngoài ra, trong mục Align các liên kết L – C – R giúp bạn đưa khung văn bản đến những vị trí mà bạn muốn trong trang web.

Để đưa một file Word vào trong Office của Google, bạn làm theo cách sau: trước tiên, bạn mở Gmail của mình lên, nhấn nút Compose để soạn một lá thư. Sau đó, bạn nhấn chuột lên liên kết Attach a file sau đó tìm đến file Word của mình, nhấn Open để đưa nó vào trong Gmail. Trong dòng To, bạn hãy điền địa chỉ email của mình, sau đó nhấn nút Send để gửi đi.

Bây giờ, bạn mở lá thư vừa nhận được (gửi cho chính mình) lên, kéo chuột xuống dưới và nhấn lên liên kết Open as a Google document bên cạnh tên file Word đó. Khi ấy, cửa sổ Google Office sẽ mở ra trong trang mới, bạn nhấn tiếp lên nút Save & Close là xong. File Word đó đã được đưa vào Google document cho bạn và bạn chỉ việc thao tác như phần trên để chuyển tiếp nó vào trong trang web của mình.

Để đưa các file Power Point, Excel vào trong trang web, bạn cũng làm tương tự như trên là xong. Để chọn đưa file Power Point, bạn vào Insert > Presentation, còn đưa Excel thì bạn chọn Spreadsheet. Trong trường hợp tài liệu của bạn không nằm trong Google document thì bạn điền link của tài liệu ấy vào trong khung Or paste a web address here: là được.

Đưa bộ sưu tập ảnh, lịch làm việc:
Google cho phép liên kết một loạt các ứng dụng khác nhau của Google vào trong trang web của bạn, vì thế – bạn dễ dàng đưa bộ sưu tập hình ảnh của mình từ trong Picasa vào trong trang web chỉ với vài thao tác đơn giản. Trước tiên, bạn hãy đưa thật nhiều hình vào trong Picasa của bạn, sau đó vào Insert > Picasa Web Slideshow và điền địa chỉ của album ảnh trong Picasa vào trong đó. Bạn có thể đưa bộ sưu tập ảnh của mình hoặc của người khác cũng không hề bị ảnh hưởng gì cả.

Trong mục Slideshow options, bạn hãy chọn kích thước khung hình cho bộ ảnh bằng cách chọn giá trị mình thích trong mục Select slideshow size, tiếp đó – bạn có thể chọn thiết lập để ảnh tự động được mở khi trang web vừa mở ra bằng cách đánh chọn Autoplay hoặc không chọn để chờ lệnh kích hoạt mở ảnh của người ghé thăm web.

Trong khung Include title, bạn hãy điền tên cho album ảnh vào trong đó rồi nhấn Save để lưu lại các chọn lựa.Tương tự, bạn vào Insert > Calendar để đưa lịch làm việc của mình (tích hợp trong Gmail) vào trong trang web để có thể cùng với người thân ngồi lên lịch với nhau cho những thời gian làm việc, vui chơi hàng tuần khi mọi người lúc đó không thể trực tiếp ở bên cạnh nhau.

Viết những kiểu chữ đặc biệt:
Để viết những kiểu chữ đặc biệt trong trang web của mình, bạn hãy mở phần Edit Page của trang web ra, sau đó vào Format rồi chọn các mục Heading (H2), Sub-heading (H3), Minor heading (H4) để tạo ra các chữ to đầu dòng, hoặc Normal paragraph text để quay các chữ về một chuẩn chung nhất. Nếu muốn gạch ngang chữ, bạn chọn Strikethrough, chọn Superscript tạo tạo chữ,số nhỏ dạng trên mũ, hoặc chọn Subscript để tạo chữ,số nhỏ dạng cơ số. Nếu văn bản đưa vào có nhiều font lẫn lộn, bạn quét chọn toàn bộ văn bản rồi chọn tiếp Format > Clear Formatting là xong.

Thêm các thành phần liệt kê khác:
Để thêm các khung bảng đơn giản (phi Excel) thì bạn chỉ việc vào Table > Insert table rồi quét chọn số lượng khung bảng muốn tạo. Theo mặc định thì trang web hỗ trợ bạn tạo ra 25 ô gồm 5 ô ngang và 5 ô dọc. Muốn đưa thêm nhiều ô hơn, chẳng hạn đưa thêm các ô ngang ở bên trên thì bạn chọn Insert row up, còn chọn Insert row down là để đưa thêm các ô ở phần bên dưới.

Để thêm các cột bên trái – bạn chọn Insert column on the left, hoặc thêm cột bên phải thì bạn chọn Insert column on the right. Để xóa các cột, hàng vừa đưa vào – bạn chọn tương ứng Delete row, Delete column hoặc để xóa toàn bộ khung bảng thì bạn chọn Delete table.

Tinh chỉnh bố cục trang web:
Để thêm một đường vằn ngang trang web để thể hiện sự chấm dứt nội dung cho một đề tài nào đó – bạn chọn Insert > Horizontal Line. Để tạo ra trang web có hai khung nội dung song song nhau, bạn vào Layout > Two-column.

Để tạo đề mục theo logic, bạn hãy nhấn chuột lên nút  để tạo đề mục phân chia theo số hoặc  để tạo đề mục phân chia theo ký hiệu. Để dịch chuyển một đối tượng qua phải, qua trái một khoảng nhất định – bạn quét chọn đối tượng đó rồi nhấn nút  để dịch qua phải hoặc  để dịch qua trái.

Nếu muốn can thiệp sâu hơn vào bố cục trang web, bạn hãy vào Site settings > Change appearance > Change site layout. Tiếp đó mục Site width, Header, Sidebar – bạn hãy chỉnh lại kích thước cho khung bề rộng trang web, khung tiêu đề, khung thông tin bằng cách thay đổi các giá trị số tương ứng. Các tùy chọn On the left hoặc On the right sẽ giúp bạn dịch chuyển khung thông tin qua phải hoặc qua trái để tạo một trang web có bộ cục hợp lý hơn.

Tác vụ can thiệp vào giao diện web:
Để thay đổi màu sắc cho các thành phần trong trang web, bạn hãy vào thẻ Colors and Fonts sau đó chọn từng mục trong khung ở bên trái (mục nào có chữ Color ở trong tên gọi) sau đó chọn màu cho các phần đó bằng cách bấm chọn lên khung màu ở bên tay phải.

Để thay đổi hình nền cho trang web, bạn cũng nhấn chọn lên các mục có chữ Image trong tên gọi, lúc đó ở bên tay phải sẽ xuất hiện các khung tùy chỉnh thêm hình, bạn nhấn nút Browse sau đó tìm đến tấm hình của mình rồi nhấn Open để đưa làm hình trong trang web. Tiếp đó, mục Repeat, Horizontal Position, Vertical Position – bạn chọn vị trí đặt hình, việc lặp hình (khi hình nhỏ),…Sau khi đã chọn xong, bạn nhấn nút Save Changes để lưu lại các chọn lựa là xong.

Để thay đổi dạng giao diện cho trang web, bạn hãy mở thẻ Themes sau đó bấm chọn lên mục mình thích rồi nhấn nút Preview để xem thử kết quả, nếu đã ưng ý – bạn nhấn Save Changes để lưu lại chọn lựa.

Bổ sung thêm các thành phần phụ cho người xem web:
Khi bạn muốn người quen ghé thăm web rồi tải những file gì đó liên quan về, bạn có thể đưa nó lên web theo hai cách. Cách thứ nhất là upload nó lên một nơi nào đó rồi đưa link vào trang web, cách thứ hai – đơn giản hơn, ấy là bạn đưa trực tiếp nó vào trong trang web bằng cách kéo chuột xuống phía dưới trang web (đã mở tính năng Edit Page), bạn sẽ thấy có một khung tên là Attachments (0), bạn hãy nhấn chuột lên biểu tượng dấu cộng , nhấn nút Browse rồi tìm đến file mình muốn đưa lên web – nhấn Open là xong. Lúc đó, Google sẽ tự động đưa file ấy lên web cho bạn. Khi ai đó cần tải về, họ chỉ cần nhấn chuột lên link của file ấy là được.

Nếu bạn có một nhu cầu tạo ra một trang download hoặc muốn đưa nhiều file lên web hơn, bạn có thể tạo ra một trang riêng chuyên chứa các file bằng cách nhấn chuột lên nút Create new page rồi bạn đánh chọn mục File Cabinet, sau đó đặt tên cho trang web chứa file bằng cách điền tên ấy vào trong khung Name và nhấn Create Page để tạo trang chuyên download. Bây giờ, để đưa đồng loạt file lên trang web, bạn chỉ việc nhấn chuột lên nút Add file, nếu file nằm trong máy tính – bạn đánh chọn mục Your computer rồi nhấn chuột lên nút Browse và tìm đến các file đó để đưa nó lên web. Còn nếu file nằm trên các địa chỉ online khác thì bạn đánh chọn mục The web (paste in URL) rồi điền link của file vào trong khung cho sẵn. Cuối cùng nhấn Upload để đưa file vào trong trang web.

Để tạo khung comment của bạn với nội dung bài viết trong web, bạn di chuyển đến mục Comments (0) rồi cũng nhấn chuột lên biểu tượng dấu cộng , sau đó viết comment của bạn trong khung hiện ra và nhấn nút Add comment để đưa nó lên web. Đây là một cách hay để bạn cập nhật những thông tin ngắn ghi nhận tức thời trước khi chuyển nó thành một bài viết thật sự trên web. Khi cần xóa comment nào, bạn nhấn chuột lên liên kết Remove bên cạnh nó là xong.

Xóa trang web:
Khi bạn không cần một trang web nào nữa, bạn chỉ việc mở nó lên, sau đó vào More actions > Delete > Delete để xóa trang web ấy đi. Tương tự, bạn có thể thực hiện nhiều tác vụ khác với một trang web, chẳng hạn ra lệnh in nội dung trang web (lệnh Print), di chuyển trang web sang một đường dẫn mới (lệnh Move hoặc Page settings), ra lệnh thông báo vào email cho bạn mỗi khi có thay đổi – bổ sung mới trên trang web (lệnh Subscribe to page changes, Subscribe to site changes) hoặc là lệnh hủy bỏ việc thông báo ấy (lệnh Unsubscribe to page changes, Unsubscribe to site changes).

Một trang web hay còn nhờ vào các ứng dụng có trong trang web ấy, điều này khiến cho trang web không chỉ là một nơi để thông tin, mà nó còn là nơi để giải trí và mang lại các giá trị lợi ích mà người ghé thăm web quan tâm. Việc tự tay xây dựng, thiết kế các ứng dụng chạy trong web đòi hỏi người dựng web phải có một trình độ tin học nhất định.

Tuy nhiên, với công cụ tạo web của Google – bạn chỉ việc đến một “kho” ứng dụng và đưa những cái mình thích về web. Cuối cùng, bạn sẽ có một web thật độc đáo với rất nhiều ứng dụng mà chẳng cần bạn biết gì về lập trình cả. Để chọn các ứng dụng đưa vào web, bạn mở một trang nào đó rồi chọn Edit Page > Insert > More… sau đó điền từ khóa vào trong khung tìm kiếm, nhấn Search và bấm chọn lên kết quả hiện ra, nhấn Add > OK để đưa nó vào trang web.

Công cụ chuyển đổi đơn vị khoa học:
Instant Units Conversion: công cụ giúp bạn chuyển đổi các đơn vị phổ thông quốc tế sang các dạng đơn vị khác được nhiều nước trên thế giới sử dụng và ngược lại. Đây là một công cụ rất hữu ích khi bạn cần xử lý nhanh thông tin về các đơn vị đo lường mà không có sổ tay chuyên ngành ở bên cạnh. Để chuyển đổi đơn vị, bạn chỉ việc chọn dạng đơn vị, sau đó điền các giá trị vào trong khung cho sẵn rồi nhấn nút Convert là xong.

Công cụ chuyển đổi tiền tệ:
Currency Converter (sau khi nhấn nút Add, bạn chuyển con số 200 trong khung Width thành con số 500): công cụ rất mạnh giúp bạn chuyển đổi giá trị một đồng tiền của nước này sang nước khác với tỉ giá mới nhất trong ngày. Đây là một công cụ rất thích hợp cho những ai đi du lịch. Chắc chắn sẽ có nhiều người ghé thăm trang web bạn để sử dụng công cụ này khi họ cẩn kiểm tra lại việc đổi tiền của mình.

Inflation Calculator: đây là một công cụ độc nhất vô nhị trên thế giới vì nó cho bạn biết tỉ giá đồng tiền qua các thời kì. Sau khi cài đặt, bạn muốn so sánh giá trị của đồng dollar vào năm 1913 sao với bây giờ ra sao thì bạn chỉ việc chọn các khung thời gian rồi nhập số tiền vào là xong. Theo kết quả thì 1 dollar vào năm 1913 bằng 21,75 dollar bây giờ. Nếu bạn muốn biết tỉ giá đồng Việt Nam bây giờ so với ngày xưa, thì bạn chỉ cần tìm tư liệu trao đổi tiền Việt Nam sso với đồng dollar vào ngày xưa rồi tính toán dựa trên trung gian đồng dollar là xong. Đây là công cụ rất hay cho ai cần làm những nghiên cứu về lạm phát.

Máy tính khoa học:
Scientific Calculator A fully featured scientific calculator: Google cung cấp rất nhiều công cụ giả lập máy tính tay để giúp người sử dụng có thể dễ dàng tính toán trực tiếp trên web. Tuy nhiên, chỉ có công cụ giả lập máy tính tay Scientific Calculator A fully featured scientific calculator này thì tương đối có nhiều tính năng nhất. Nó có thể tính toán theo rất nhiều hàm khác nhau, bao gồm cả các hàm đồ họa, do đó sẽ giúp bạn có thể sử dụng khi cần. Máy tính này khá khác so với các dòng máy Casio mà chúng ta hay dùng nên sẽ gây khó khăn ban đầu khi sử dụng nhưng nếu so sánh thì nó MẠNH hơn các máy Casio mà bạn đang dùng.

Scientific Calculator (Maximizable): Chiếc máy tính này có những tính năng mà chiếc máy tính Scientific Calculator A fully featured scientific calculator không có, và ngay cả chiếc máy tính Casio ngày xưa các bạn dùng cũng không có, chẳng hạn nó có thể tính toán với đại số Boole…Tuy nhiên, giao diện làm việc của máy tính khá nhỏ, bạn phải phóng to cửa sổ trình duyệt lên bằng cách nhấn Ctr + + cho đến khi nào mình hình phóng to lên đến mức mà bạn thao tác được dễ dàng trên máy tính trong web.

Graphing Calculator the power of a full featured graphing calculator: đây là một công cụ rất mạnh trong việc giúp bạn vẽ đồ thị của các hàm bất kỳ. Theo đó, bạn chỉ cần đưa bất kỳ phương trình nào vào trong công cụ máy tính thì nó sẽ tự động tính toán các giá trị để vẽ cho bạn một đồ thị thật “trơn”. Đây chắc chắn là một công cụ tuyệt vời cho bạn trong việc sáng tạo ra các mẫu hoa văn thiết kế độc đáo cho các tấm áp phích của mình. Máy tính cần phải cài Java mới chạy được máy tính này.

Học hành:
Match Up (word game): là một công cụ giúp bạn học tiếng Anh theo các từ đồng nghĩa. Sau khi cài vào web, bạn sẽ tham gia khóa học bằng cách mở một trò chơi rồi tìm các cặp từ đồng nghĩa với nhau trong từng ô vuông. Sau một thời gian chơi, chắc chắn vốn từ đồng nghĩa của bạn sẽ tăng lên rất nhanh.

Royal Society of Chemistry article search: đây là một công cụ hỗ trợ tìm kiếm các chủ đề về hóa học với kết quả nhanh nhất và chính xác nhất dựa trên các tư liệu hóa học đáng tin cậy của những website hàng đầu về hóa học. Sau khi cài đặt, trong khung Width bạn chọn giá trị là 500 pixels còn Height là 300 pixels để mở rộng khung tìm kiếm nhằm hiển thị kết quả tốt hơn.

WordWeb Online English Dictionary and Thesaurus: là bộ từ điển tổng hợp từ nhiều nguồn từ điển có uy tín trên thế giới để giúp bạn tìm các từ đồng nghĩa trong tiếng Anh nhằm giúp bạn sử dụng tiếng Anh trau chuốt hơn. Việc sử dụng các từ đồng nghĩa khác nhau trong một câu văn sẽ giúp đoạn văn đọc hay hơn mà không bị lủng củng.

vozMe.com: là một công cụ khác giúp bạn phát âm thật chuẩn các từ tiếng Anh mà bạn không biết đọc như thế nào hoặc còn lưỡng lự về cách đọc. Sau khi cài vào trang web, trong mục Voice – bạn hãy chọn giọng đọc sẽ nghe là Nam hay Nữ là tùy thích. Sau khi chọn xong, trong mục Enter a text – bạn hãy điền nội dung từ hoặc câu tiếng Anh vào rồi nhấn nút Create mp3. Khi đó, một trang mới mở tra, bạn nhấn chuột lên nút  rồi lại nhấn chuột lên nút  để bắt đầu nghe phát âm. Nếu bạn gặp phải những tên của người nước ngoài mà không có bất kỳ từ điển nào chỉ cách phát âm thì công cụ này là dành cho bạn để giúp bạn đọc tên của người đó một cách chính xác nhất.

Ghi nhớ mật khẩu:
Password Storage: là một công cụ rất tuyệt vời để giúp bạn ghi nhớ tất cả mật khẩu của mình một cách an toàn theo tài khoản Gmail của bạn. Trước tiên, để sử dụng, bạn hãy đăng nhập vào tài khoản Gmail của mình, trong cửa sổ ghi nhớ mật khẩu, bạn nhấn nút New rồi điền các thông tin username và password vào trong các khung tương ứng, viết vài dòng mô tả về tài khoản đó trong khung Description (để dễ phân biệt các tài khoản với nhau trong trường hợp có nhiều tài khoản trùng tên, bạn nên mô tả là tài khoản ấy được dùng cho web nào) rồi nhấn chuột lên nút
 để lưu lại. Để sửa lại, bạn nhấn chuột lên nút , hoặc để xóa thì bạn chọn nút .

Xem TV, nghe Radio:
SHOUTcast Radio: là một công cụ tuyệt vời, nó đưa tất cả những đài phát thanh qua radio vào trong trang web của bạn để bạn có thể tự do nghe tin tức, ca nhạc từ khắp nơi trên thế giới. Sau khi cài đặt, bạn hãy điền từ khóa và đài radio mà bạn muốn tìm kiếm vào trong khung Search rồi nhấn Enter. Lúc đó sẽ có rất nhiều từ khóa hiện ra để bạn chọn lựa nghe thử. Để nghe radio theo các chủ đề, bạn nhấn chuột lên thẻ Genres rồi chọn chủ đề âm nhạc mình thích (Blue, Jazz, nhạc đồng quê,…). Để tìm kiếm – bạn chuyển qua thẻ Search, để xem lại các chương trình radio vừa nghe – bạn chuyển qua thẻ Recent. Nếu bạn thích một chương trình radio nào đó, bạn nhấn chuột lên biểu tượng , rồi khi cần nghe lại nó, bạn nhấn chuột lên thẻ Favorite là xong.

TV Online: trước đây, có rất nhiều bài viết giới thiệu về các chương trình hỗ trợ xem TV trên toàn thế giới, nhưng các chương trình này thường chỉ dùng được 1-2 tuần là không dùng được nữa vì muốn xem thêm, bạn phải trả phí cho nhà cung cấp. Tuy nhiên, nếu muốn xem TV trên toàn thế giới thì bạn chỉ việc cài đặt chương trình TV Online vào trong trang web của mình, sau đó khung khung bên dưới – bạn tìm nhóm kênh muốn xem vào chọn kênh mình quan tâm rồi bắt đầu thưởng thức miễn phí. Ngoài ra còn rất nhiều trình xem TV miễn phí khác mà bạn có thể đưa thêm vào web như TV Gids, ArcoirisTV – english.

Nuôi vật cưng trong web:
Fish là công cụ giúp thả một bầy cá cảnh trong trang web của bạn. Trong quá trình cài đặt công cụ vào trong trang web, mục Background Color – bạn hãy chọn màu nền cho hồ cá, nếu muốn dùng một tấm hình làm nền cho hồ cá thì bạn điền link của tấm hình vào trong khung Background Image (jpg). Bạn có thể chọn số con cá bằng cách chọn con số tương ứng trong khung Number of Fish, ngoài ra bạn có thể chọn màu cho từng con cá bằng cách lựa lấy màu tương ứng cho các vị trí Fish 1 Color đến Fish 10 Color. Để chọn màu thức ăn cho cá, bạn chọn trong khung Food Color. Và bạn có thể mở rộng hay thu hẹp hồ cá bằng cách thay đổi con số kích thước trong khung Width, Height là xong. Sau khi chọn xong, bạn nhấn OK để xác nhận chọn lựa. Tương tự, trong mục Spider – bạn có thể nuôi một con nhện, Monkey Virtual Pet – giúp bạn nuôi một con khỉ, lil Tiger Virtual Pet – giúp bạn nuôi một con cọp, Panda Virtual Pet – giúp bạn nuôi một con gấu trúc, My Horse Virtual Pet – giúp bạn nuôi một con ngựa, Kitty Kat Virtual Pet – giúp bạn nuôi một con mèo, baby Penguin Virtual Pet – giúp bạn nuôi một con chim cánh cụt,…

Chơi game trong Web:
Nếu bạn muốn web mình trở thành một nơi thư giãn cho mọi người, thì bạn cũng có thể đưa vào đó một số game để người khác trổ tài. Các công cụ PacMan v2.6 đưa trò chơi PacMan nổi tiếng vào trong web của bạn, Gold Strike Game giới thiệu một trò chơi mà người tham gia đóng vai anh hùng dọn dường, Galactic Warrior cung cấp các chiếc chiến đấu cơ để người chơi tham gia chiến tranh, UltimateArcade.com: Final Knockout đưa người chơi hóa thân thành một võ sĩ quyền anh hạng nặng để thượng đài cùng các đấu sĩ hàng đầu thế giới, Super Mario Hardcore giới thiệu một game “ăn nấm” theo phong cách hoàn toàn mới.

3.000 những công cụ khác:
Bạn có thể tìm thấy những công cụ tuyệt vời khác khi bạn mở một trang nào đó rồi chọn Edit Page > Insert > More…Gửi sơ đồ trang web trong công cụ Google Webmaster


Sau khi đăng nhập vào Google Webmaster, bạn chọn trang web cần gửi sơ đồ ---> Chọn cấu hình trang web ----> Chọn Sơ đồ trang web ---> Nhấp vào "Gửi Sơ đồ trang web" ---> Nhập vào system/feeds/sitemap trong ô trống ---> Nhấp vào "Gửi Sơ đồ trang web".
Nguồn: XHTT
Comments