Từ "độc" xứ nẫu!

đăng 02:45 3 thg 5, 2012 bởi Hai Yen   [ đã cập nhật 11:09 16 thg 9, 2014 ]
Nhiều lúc lướt web, ta có thể bất ngờ gặp lại 1 từ mà hồi nhỏ ở quê thường hay nghe đến nó. Có thể lâu lắm rồi mình không nghe lại, thế nên khi nghe lại nó thấy vừa vui vui, vừa nhớ lại những ngày ở quê nhà. Có nhiều người Bình Định đem từ ở "quảy" vào Sài Gòn cũng như khắp mọi miền đất nước, làm những người con xa quê mừng đến tỉnh cả người. Ngẫm lại, người Bình Định có nhiều từ nghiệt lắm, nghiệt ở chỗ khi đọc đến nó thì chỉ có dân Bình Định biết.

Lấy ví dụ, ai biết cái "xỉ" là cái gì không? Nó là cái muỗng, cái thìa! Còn cái "tộ", nó là cái gì vậy? 

Tự nhiên hôm nay đọc trên mạng, thấy có từ "bảy đáp". Có ai nghe tới từ này bao giờ chưa nhỉ?

Trong tâm trí của tôi, hình ảnh những gã lực điền, người mập mạp, lông lá, mồ hôi nhễ nhại, hôi hám, đạp chiếc xe "đằng dông" chở theo mấy cái rọ heo tổ bố phía sau hay đến nhà hỏi mua heo... ùa về. Nào là kỷ niệm về những buổi trưa hè ba má tôi ngã giá với những tay "bảy đáp" ấy, hay lúc cân heo lũ trẻ chúng tôi được dặn phải để ý vì mấy cha "bảy đáp" gian lận dữ lắm... hay những lúc bị mấy cha đó kỳ kèo, ép giá...

Có lẽ vì thế mà nhiều người hay lấy cái tên "bảy đáp"để nói về những con người xôi thịt, gian gian, phàm phu tục tử...

Khi tôi vào Sài Gòn, ít nghe thấy từ này, thường thì hay nghe nói đến từ "lái heo" và có lẽ đó là từ chỉ đúng nhất. Nhưng mỗi nghe từ "bảy đáp" lại thấy vui vui!

Bình Định còn nhiều từ nghiệt lắm!

ST BinhDinhffc 
Cái kẻo là cái rổ đó, nhưng thông thường ngày xưa làm từ tre nứa nên mới nghe gọi như thế, còn ngày nay ...hình như hết rầu.


"Đụt", hay "đục mưa" nghĩa là núp, tránh mưa, thường hành động này chỉ việc đứng ké mái hiên nhà người khác để tránh mưa.

"Xửng" có nghĩa là tạnh mưa, bớt bớt mưa rầu, có thể dọt được! 
“Giữa đường không tiện nói năng
Xửng mưa cùng xuống Gò Găng tỏ tình
Gò Găng có chợ có đình
Người quen thấy mặt Thần Linh chứng lời”

"Cò ke" là 1 loại trái nhỏ bằng hạt đậu, hái trên núi, thường được sử dụng làm "đạn" để bắn bằng "ống thụt". Trái cò ke khi trúng vào người nếu ở gần thì sẽ rất đau, đặc biệt là nếu được ngâm nước. "Ống thụt" thường làm bằng ống nứa, có 1 đầu dùng để thụt trái cò ke ra khỏi nòng, khi bắn phát ra tiếng kêu nghe cũng giống tiếng đạn. 

- Quảy, quải, ngoải: Ngoài đó (Ở quảy mới dô hẻ?)
- Xỉ: Muỗng (Lấy cho má cái xỉ...)
- Tộ: Tô
- Cảu, kẻo: Rổ
- Bí dơ, bấy dơ: Tầm bậy, bậy bạ (Nói bí dơ không hè)
- Xửng: Tạnh (Xửng mưa rầu)
- Đụt: Núp (Dừng lại kiếm chỗ đụt mừa)
- Ình: Nằm (Ình xuống ngũ)
- Dẫy (dẫy mà): Vậy (Dẫy mà nói là Bình Định thắng)
"quằm" hay "goằm" còn có nghĩa là khá, tốt, khỏe mạnh, cứng cáp... đặc biệt để miêu tả người nào đó. Do đó còn có từ "goằm xừ"...
Ví dụ: thằng nhỏ mới có mấy tháng (tuổi) mà trông "goằm" gúm!
'Cái NỐ đó'', "cái NGỮ đó": là những từ có ngụ ý chê, coi thường. 
LỦ KHỦ! ý nói nhiều vô kể. Ví dụ:  tiền nhiều lủ khủ!
"Một đẫu", phát âm địa phương của từ "một đỗi" (tương đương với "một lúc")
"Bứt láp" là từ chuyên môn. hay dùng ở xứ biển. Ai đã từng đi ghe, hoặc có làm biển thì biết từ này. "Láp" là bộ phận truyền động từ máy ghe ra chân vịt. Khi ghe chạy với vận tốc tối đa thì rất dễ bứt láp. Đang ở ngoài biển mà bứt láp thì kể như xong. Khi nào làm việc gì đó quá sức không thể tiếp tục, người ta có thể nói "bữa nay chạy bứt láp".
Cái "bên"dụng cụ làm ruộng, như cái xẻng, cuốc..., 1 đầu dẹp, 1 đầu nhọn, dùng cuốc đất. 
quảy lúa = gánh lúa 
"Quỷnh đưởng" chỉ những kẻ không chu đáo, cẩu thả, làm việc ẩu tả, không cẩn thận ... Người Bắc còn gọi là "đoảng".
 "nghe ngóng" Hiểu theo nghĩa là không ăn thua gì, không đáng gì, không sánh được ... không là cái đinh rỉ gì...
Ví dụ nhậu cỡ 8-9 chai mà "nghe ngóng" gì!  :D 
.....

Tag:3D bộ nhớ card chip đạo diễn Disney gallery Google Google Android Intel Kate Upton khỏa thân LG logo mô đen Ngô Bảo Châu Nvidia Nvidia GeForce Pablo Picasso Panasonic phim hoạt hình Samsung smartphone Sony stylist Terry Richardson The Avengers thiết kế thời trang trailer video clip An Khê ban kiểm soát bệnh tay chân miệng Bình Định chết Chi Lăng Đà Nẵng Đức Phổ Hà Nội Hoài Nhơn hội đồng quản trị Khu kinh tế Nhơn Hội Mang Yang Miền Trung Oxygen Phạm Quang Nghị Phù Cát Phù Mỹ Pleiku Quảng Ngãi Quy Nhơn Tây Sơn Trần Hưng Đạo Trần Phú
Comments