Thung lũng gà chỉ

đăng 17:25 11 thg 5, 2012 bởi Hai Yen   [ đã cập nhật 11:05 16 thg 9, 2014 ]

Gà hấp, gà nướng, gà nấu lá giang, gà bóp gỏi, gà sáo măng, gà chiên mắm… dường như tất tần tật những cách chế biến nào từ gà cũng có thể tìm được ở thung lũng gà chỉ. Nghe gã đồng nghiệp tán tụng, tôi... liếm môi hỏi nhỏ - Thế cái thung lũng đẹp đẽ ấy ở đâu vậy? Xời - hắn ngạc nhiên: Thiệt là ông không biết nó ở đâu hả? Thôi, cuối tuần có lương rồi tui dẫn ông đi...

Hóa ra cái thung lũng thơm phức ấy chỉ cách thành phố Quy Nhơn chừng 5 km về phía Nam theo hướng quốc lộ 1D. Chứng kiến những hàng quán gà nối nhau mời mọc dọc đường, quán nào cũng xôm tụ với hàng trăm thực khách, bất giác tôi lầm bầm - gọi là kinh đô gà cũng đúng ấy chứ.

 

Gà ngon, giá mềm

Năm 2003, ông Hữu Lai, chủ cơ sở sản xuất cá cảnh Hữu Lai nổi tiếng ở Quy Nhơn vào khu vực 2, phường Ghềnh Ráng mua 2.500 m2 đất với dự định làm điểm bán cây cảnh và cá cảnh. Do khu vực này nằm trong quy hoạch tuyến du lịch Quy Nhơn - Sông Cầu nên chưa được phép triển khai, phải chờ.

Lấy ngắn nuôi dài, ông Hữu Lai bèn mở quán nước để phục vụ khách đi đường. Khách đến quán ngày càng đông, nhưng món ăn để phục vụ khách theo yêu cầu thì không có. Ông Hữu Lai suy nghĩ “phải bán món gì đó vừa dễ làm, dễ ăn, lại là khoái khẩu của nhiều người”. Thế là con gà được chọn. Gà được các chủ vườn từ trong Sông Cầu mang ra, ông Hữu Lai tuyển chọn cho vào chuồng ở phía sau quán để dự trữ. Đồng thời, khách đến muốn ăn con gà nào thì trực tiếp ra chuồng chỉ con đó, quán sẽ chế biến con gà mà khách chọn. Và cái tên gà chỉ cũng hình thành từ đây.

Lúc đầu quán chỉ bán mỗi ngày được 1-2 con. Nhưng rồi “món ngon đồn xa”, chỉ sau một thời gian ngắn, khách đến ăn các món gà do quán Hữu Lai chế biến ngày một đông, nhất là những ngày cuối tuần, có cả trăm khách đến quán thưởng thức.

Để đáp ứng nhu cầu khách, ông Hữu Lai cho mở rộng thêm quán và ông vào Sông Cầu (Phú Yên) liên hệ với các chủ nuôi gà thả vườn để tuyển chọn và đặt mua những con gà “xịn”. Gà ông Hữu Lai mua phải là gà mái chuẩn bị đẻ, lông vàng, chân vàng. Bởi theo ông, gà như thế thịt rất nhiều, thịt lại ngọt và ngon hơn những con gà khác. Ông lấy gà chọn thì giá tất nhiên là phải cao hơn gà sô nhưng sau khi chế biến, giá bán vẫn ngang với những quán khác, dao dộng trong khoảnh từ 80.000 - 90.000 đồng/con, loại gà có trọng lượng từ 1,5 - 1,8 kg. Chính vì thế, một khi khách đến thưởng thức món gà ở quán Hữu Lai cứ thế mỗi ngày một đông dù quán xá giờ đây theo tôi đếm trên một đọan ngắn đã lên tới 15 quán.

Khu vực những quán gà đóng đô lọt thỏm giữa đoạn lõm trên tuyến đường ven biển Quy Nhơn - Sông Cầu. Quang cảnh ngày một đông vui tạo nên nhiều người đã tán tụng nơi đây là “thung lũng gà chỉ”.

 


Mỗi quán mỗi chiêu

Đối với quán Hữu Lai, khách đến thường vẫn chuộng nhất là món gà hấp và gà nướng, bởi hai món này được chế biến khá ngon. Ngoài những con gà “xịn” như trên đã nói, quán còn có một đầu bếp chế biến các món gà khá đặc biệt đó là chị Hiền, con gái ông Hữu Lai. Quán còn có 4 món muối chấm như: muối ớt xanh, muối ớt đỏ, muối lá chanh, muối tiêu được khách khen và nhớ mãi.

Chị Hiền cho biết: “Món gà rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến gà sao cho vừa miệng. Ngay tôi cũng phải trải qua một thời gian khá dài nghe khách họ góp ý mới có được tay nghề như hôm nay. Nhưng điểm khác biệt giữa quán của nhà tôi với các nơi thì đó lại là món muối. Muối để chấm ở quán tôi được chế biến theo công thức riêng, có hương vị đặc trưng trong đó có phần do chính những vị khách sành ăn đến quán mách cho”.

Cách đó không xa, quán gà chỉ Tre Xanh cũng có một tuyệt chiêu mà nhiều quán khác không có. Đó là món gà sáo măng, măng tre được quán trồng và khai thác ngay trong vườn nhà nên các búp măng rất tươi tạo cho món gà sáo măng lúc nào cũng thơm phức.

Chị Thu Thanh, chủ quán Tre Xanh, cho hay: “Nếu mình chỉ bán các món gà mà các quán khác đều có thì sẽ rất khó thu hút khách và giữ chân khách. Nên mỗi quán đã nghĩ và chế biến ra những món gà đặc trưng của riêng quán mình”.

 


Bên cạnh những món cơ bản mà ai cũng có (gà hấp, lẫu gà lá giang...), không riêng gì quán gà chỉ Hữu Lai, Tre Xanh mà hàng loạt quán gà chỉ như: Vườn Xoài, quán Vườn, Bích Trâm, Bốn Mẫn, Sông Đồng 87… cũng cố đầu tư tạo ra những dấu ấn riêng cho các món gà để thu hút khách đến quán.

Chị Phạm Thị Hồng Vân, nhà ở đường Trần Hưng Đạo, Quy Nhơn, cho biết: “Thông thường nửa tháng, một tháng vào những ngày cuối tuần là gia đình tôi hoặc nhóm bạn bè lại kéo nhau vào thưởng thức các món gà. Tôi đi ăn thịt gà nhiều nơi nhưng không nơi nào ngon bằng đây. Đồng thời vào đây vừa thưởng thức thịt gà vừa để thư giãn sau những ngày làm việc mệt nhọc, vì không gian ở đây rất tuyệt”.

Đến “thung lũng gà chỉ”, trước khi thưởng thức món thịt gà, khách có thể dạo một vòng xung quanh quán, lội xuống suối Phướng - con suối bắt nguồn từ núi Vũng Chua, ngắm trời, ngắm mây và ngắm nghía một vài cây cảnh cổ thụ được trồng trong vườn, mỏi thì có thể ngả lưng lên võng treo sẵn trong vườn. Sau đó, quay lại thưởng thức các món gà, thực khách có thể tự mình trả lời được câu hỏi: vì sao gà ở đây lại ngon, thơm, đặc biệt hơn những nơi khác.

Hóa ra đến thung lũng gà chỉ không phải chỉ là ăn mà còn là để chơi. Vừa được ăn ngon, vừa được thư giãn, hỏi làm sao không thoải mái. Nhưng sao lại chỉ có gà thôi, nhẽ nào không thể mời thêm bè bạn cho thung lũng này thêm vui?

(Baobinhdinh) 

Comments