Mực nháy Nhơn Châu

đăng 21:23 17 thg 5, 2012 bởi Hai Yen   [ đã cập nhật 10:52 16 thg 9, 2014 ]

18/05/2012 3:58
Mực nháy Nhơn Châu
Mực nháy tươi ngon - Ảnh: Tấn Trực 

Đảo Nhơn Châu cách TP.Quy Nhơn (Bình Định) 24 km. Đến đảo, ngoài chứng kiến cảnh đẹp trời nước một màu xanh bát ngát mênh mông, tình cảm mến khách của người dân nơi đây, chúng ta còn được thưởng thức nhiều món hải sản tươi ngon như ốc vú nàng, cá thu, cá suốt và ngon nhất là mực nháy.

Mực nháy, có nơi còn gọi là mực nhảy. Tên gọi này dùng để chỉ những con mực được ngư dân vừa bắt lên khỏi nước biển còn nguyên độ tươi. Thông thường, sau khoảng một đến hai giờ vớt lên khỏi mặt nước, những tia phản quang, những chấm màu nâu tím trên mắt, trên thân mình các con mực lớn nhỏ cứ nhấp nháy lên lấp lánh như những ánh sao. Loại mực này tươi đến mức khi đưa vào nồi bắc lên bếp con mực còn nháy.

Độ từ 3-4 giờ sáng, các ghe đi mành bắt đầu chong đèn vớt mực, cho nên khoảng mờ sáng, dọc theo cung đường trước làng bên chân cầu tàu, rất nhiều ghe cập bến, ghe nào cũng nhiều mực tươi, con nào con nấy roi rói những ánh sao.

Mực nháy Nhơn Châu mỗi ngày chỉ có một lần vào lúc sáng sớm. Vì vậy muốn mua được mực ngon, chúng ta nhất thiết phải ở lại đêm trên đảo để mờ sáng hôm sau ra tận bờ biển tha hồ chọn cá mực tươi.

Chọn mua được rồi, có nhiều cách chế biến. Hoặc nhóm lửa bên bờ biển nướng, xào; hoặc đem vào các quán bình dân trong xóm đúc các loại bánh; nhưng nhanh, ngon và hấp dẫn nhất vẫn là món mực hấp. Món này đơn giản, chỉ cần rửa sạch mực, lấy túi rồi cứ để nguyên con cho vào nồi, giã ít gừng tươi trộn đều nếu có, cho vào ít nước dừa hoặc bia, đậy kín nồi rồi nhóm lửa hấp đến khi nước sôi thì mực sẽ chín, nếu có hành lá cho thêm ít, sau đó vớt ra sắp đều trên đĩa, cùng nhau thưởng thức.

Phải nói, mực nháy chế biến kiểu gì ăn cũng ngon. Ăn loại mực này ta cảm nhận được độ tươi ngọt, thịt mực vừa giòn vừa dai nên người ăn có cảm giác sảng khoái, sẽ ăn đến no nê mà không biết ngán. Được một bữa ngon lành và chắc chắn nhớ mãi.

Mực nháy Nhơn Châu tươi ngon, giá rẻ hơn trong đất liền tới mấy lần. Thông thường, mỗi kg mực cơm loại cỡ nhỏ bằng ngón chân cái khoảng 50.000 đồng, loại mực ống lớn bằng cổ tay trở lên mỗi kg khoảng 70.000 đến 80.000 đồng tùy theo bữa. Những hôm mực nhiều, người dân trên đảo không tiêu thụ hết, ngư dân phải đóng thùng to ướp đá gửi chuyến ghe tải mỗi ngày chở vào tận TP.Quy Nhơn bán lại cho các quán.

Rời đảo Nhơn Châu, ai cũng mong một lần được trở lại nơi này để ăn món mực ngon đậm đà từ biển mà trong đất liền ta không có được cảm giác như thế bao giờ.

Tấn Trực - thanhnien.com.vn


>> Xin mời xem thêm các bài có liên quan:


Comments