Hoài Nhơn: Ðưa dân ca vào trường học

đăng 05:10 23 thg 10, 2012 bởi Hai Yen   [ đã cập nhật 10:44 16 thg 9, 2014 ]

Hoài Nhơn là huyện có phong trào hát dân ca khá mạnh. Ðây là tiền đề thuận lợi để ngành giáo dục huyện thực hiện thành công đề án đưa dân ca vào các trường THCS trong năm học 2012-2013.

Đưa dân ca vào các trường THCS

Hiện nay, một số trường THCS trên địa bàn huyện Hoài Nhơn, như: THCS Hoài Hương, Hoài Thanh Tây, Tam Quan, Bồng Sơn… đã có câu lạc bộ (CLB) “Em yêu làn điệu dân ca” được hình thành từ năm 2008, thu hút đông đảo học sinh ở các khối lớp tham gia.

Để triển khai đề án đưa dân ca vào tất cả các trường THCS, vừa qua, Phòng GD-ĐT Hoài Nhơn đã tập huấn cho 29 giáo viên của 17 trường trên địa bàn huyện. Các giáo viên đã được giới thiệu về dân ca Việt Nam như dân ca Trung du và vùng châu thổ Bắc Bộ với nhiều thể loại hát xoan, hát ghẹo, hát chèo tầu, hát dặm, hát văn, ca trù, chèo, hát ví, hát đúm, hát trống quân, hát quan họ, hát xẩm; dân ca các dân tộc miền núi phía Bắc; dân ca Bắc Trung Bộ; dân ca Tây Nguyên; dân ca Nam Bộ. Qua đó, các giáo viên đã hiểu rõ thêm về nguồn gốc xuất xứ của những làn điệu dân ca và biết hát đúng, hát hay các làn điệu.

 

Một tiết học hát dân ca ở Trường THCS Hoài Hương.


Ông Huỳnh Thanh Phong, chuyên viên môn Nhạc-Đội Phòng GD-ĐT Hoài Nhơn, cho biết: “Năm học 2012-2013, Phòng đã chỉ đạo cho 100% trường THCS tiến hành dạy hát dân ca theo đề án “Đưa làn điệu dân ca vào trường học”. Đến nay, đã có 6 trường có CLB “Em yêu làn điệu dân ca”. Riêng các trường tiểu học cũng đưa hát dân ca vào hoạt động ngoại khóa và sinh hoạt Đội”.

Theo ông Lê Văn Tình, Giám đốc Trung tâm VH-TT-TT huyện Hoài Nhơn, Trung tâm đang phát động phong trào đàn và hát dân ca, bài chòi trong toàn huyện. Các xã, thị trấn đều hưởng ứng tích cực, điển hình là xã Tam Quan Nam và Hoài Hương có khá đông đoàn viên thanh niên, học sinh tham gia. “Trung tâm có kế hoạch tổ chức hội thi đàn và hát dân ca toàn huyện, mời tất cả trường THCS tham gia trong năm tới, trong đó tập trung thể hiện các làn điệu bài chòi của Bình Định”, ông Tình nhấn mạnh.

Để thực hiện thành công

Đề án “Đưa dân ca vào trường THCS” của ngành GD-ĐT Hoài Nhơn đã thu hút sự quan tâm, đồng tình của các bậc phụ huynh, học sinh. Em Đỗ Thị Tường Ni, học sinh lớp 8A6, một trong những thành viên tích cực của CLB “Em yêu làn điệu dân ca” của Trường THCS Hoài Hương, cho biết: “Em tham gia CLB dân ca của trường từ năm lớp 7. Dù chưa hát đúng với phương ngữ của vùng, miền, nhưng nội dung, ý nghĩa và giai điệu mượt mà của các bài dân ca làm em rất thích”.

Còn ông Sử Hường, phụ huynh em Sử Hoàng, học sinh lớp 8 Trường THCS Hoài Mỹ thì phấn khởi cho biết: “Chúng tôi rất hoan nghênh việc nhà trường đưa dân ca vào dạy cho học sinh, nhất là bài chòi, các điệu lý, điệu hò mang bản sắc ở địa phương mình. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng nhà trường, vận động và tạo điều kiện cho con em mình tham gia vào các CLB dân ca; góp nhặt, sưu tầm, chia sẻ những làn điệu, bài dân ca mình biết”.

Mô hình CLB dân ca được xem là bước đệm, hoạt động thiết thực thúc đẩy hiệu quả của đề án, song điều băn khoăn là kinh phí sinh hoạt của các CLB không có. Ông Mai Xuân Đạo, chủ nhiệm câu lạc bộ “Em yêu làn điệu dân ca” của Trường THCS Hoài Hương, cho biết: “Trong quá trình luyện tập, tôi chú trọng nhất là dân ca khu vực liên khu V, sau đó là dân ca quan họ Bắc Ninh, dân ca Nam Bộ, Nam Trung Bộ. Hiện CLB còn khó khăn về nhạc cụ tập luyện và biểu diễn…”.

Còn ông Võ Hồng Việt, Phó hiệu trưởng Trường THCS Bồng Sơn, kiến nghị, để Đề án đạt hiệu quả cao, cần bổ sung kinh phí hoạt động thường xuyên, đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ cho công tác luyện tập, biểu diễn; ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể, triển khai kế hoạch thực hiện đồng bộ, giúp các trường soạn thảo quy chế hoạt động đúng hướng; đồng thời tổ chức các hoạt động theo chuyên đề, hội diễn hoặc liên hoan tiếng hát dân ca…khơi dậy trong tâm hồn các em lòng đam mê hát dân ca.

Comments