Đến Quy Nhơn ăn cua huỳnh đế

đăng 04:48 10 thg 7, 2012 bởi Hai Yen   [ đã cập nhật 11:17 16 thg 9, 2014 ]

Nói đến thành phố biển Quy Nhơn xinh đẹp, thơ mộng và yên bình, ai đã từng một lần ghé chân cũng muốn có một dịp nào đó sẽ quay lại, vì QuyNhơn có khá nhiều điều hấp dẫn du khách. Còn có một điều không thể bỏ qua, đó chính là hoạt động ẩm thực rất đa dạng và phong phú của QuyNhơn với các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, giải khát luôn làm hài lòng du khách.
 

Đến Quy Nhơn, du khách dễ dàng tìm thấy cho mình một nơi thưởng thức các món đặc sản biển, trong đó có món cuahuỳnhđế, loại cua chỉ có ở vùng biển từ Quảng Ngãi - Bình Định, được ngư dân vùng này tôn xưng là vua của các loài cua bởi sự độc đáo riêng chỉ có ở loài cua này. Tương truyền, ngày xưa khi vua du ngoạn ở các vùng biển, thấy ngư dân đánh bắt được loài cua lạ, có hình dáng như loài rùa biển, nên ăn thử. Thấy thịt cua thơm ngon, bổ dưỡng, vua truyền rằng khi đánh bắt được loại cua này phải dâng cho hoàng cung. Từ đó loài cua này mang tên cua hoàng đế, gọi trại đi để “kiêng húy” là huỳnh đế.

Cua huỳnh đế có thể chếbiến các món như sốt me, rang muối, nướng..., nhưng ngon nhất và đơngiản nhất là món hấp, chấm với muối tiêu ớt xanh, hoặc luộc lấy thịt phi hành, gia vị rồi nấu cháo. Còn gì thú vị hơn khi vừa ngồi thưởng thức món cua huỳnhđế, vừa nghe âm thanh rì rào của sóngbiển, hít thở không khí mang vị mặn mòi của biển, ngắm nhìn biển cả mênh mông…

Hầu hết các nhà hàng đặc sản biển ở TP Quy Nhơn đều có món cua huỳnh đế, sẵn sàng chếbiến theo yêu cầu của du khách. Đi du lịch Bình Định, hòa mình vào thiên nhiên xinh đẹp, và thưởng thức đặc sản phố biển với món cua huỳnh đế, chắc hẳn du khách sẽ hài lòng.  

Comments