Ðá Granite Bình Ðịnh - tự hào làm cột mốc biên cương

đăng 09:53 22 thg 4, 2012 bởi Hai Yen   [ đã cập nhật 11:12 16 thg 9, 2014 ]

Việc quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ chủ quyền quốc gia. Tỉnh Bình Định có vinh dự lớn khi đá granite của tỉnh được chọn làm nguyên liệu để chế tác cột mốc biên giới (CMBG) và Công ty cổ phần Đá granite Viễn Đông là doanh nghiệp duy nhất có vinh dự được giao việc chế tác CMBG…

 

Cột mốc biên giới do Công ty Viễn Đông chế tác đặt tại Cửa khẩu Bờ Y, tỉnh Kon Tum.

 

Vinh dự lớn lao

Theo khảo sát, đánh giá, tỉnh Bình Định có trữ lượng đá granite khá lớn, khoảng 700 triệu m3, trong đó có nhiều chủng loại đá quý mà các địa phương khác không có, như đá màu vàng tổ ong, đá có vân xám nhạt, đá màu đỏ rubi, đá màu trắng sáng chấm đen… Nhiều công trình sử dụng đá granite Bình Định để ốp lát không bao giờ bị bạc màu mà ngày càng lên nước bóng và đẹp thêm. Tiếng tăm của đá granite Bình Định không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn bằng sự vinh dự khi được sử dụng ở những công trình có tầm vóc, ý nghĩa quốc gia như: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Hà Nội), Quảng trường Hồ Chí Minh (Nghệ An)... Đặc biệt, đá granite màu trắng sáng chấm đen của mỏ đá Mỹ Hòa (Phù Mỹ) đã được đoàn công tác về phân giới cắm mốc quốc gia của Chính phủ chọn để chế tác CMBG trên đất liền của nước ta. Ưu điểm của loại đá này là có độ bền vĩnh cửu, màu sắc phù hợp, đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của CMBG…

Khi đã chọn được nguyên liệu, sau một thời gian tìm hiểu, đoàn công tác đã quyết định chọn 3 đơn vị có đủ khả năng chế tác CMBG để thực hiện công việc trọng đại này. Đoàn công tác đưa ra điều kiện, trong vòng 7 ngày, nếu đơn vị nào làm xong, đoàn nghiệm thu đạt chất lượng tốt thì đơn vị đó sẽ được chọn. Kết quả, Công ty Viễn Đông đã vượt qua 2 đơn vị còn lại, trở thành đơn vị duy nhất thực hiện công việc chế tác CMBG.

Xác định đây là nhiệm vụ chính trị, rất vinh dự nhưng trách nhiệm cũng thật lớn lao, nên khi nhận nhiệm vụ, ông Đỗ Văn Đông - Giám đốc Công ty Viễn Đông - lo đến “mất ăn mất ngủ”. Chỉ sau 1 ngày nhận nhiệm vụ, ông bắt tay ngay vào việc tổ chức sản xuất CMBG. Ông đến tận mỏ đá Mỹ Hòa, chọn những khối đá đảm bảo chất lượng, thuê mặt bằng gần công ty để tập kết nguyên liệu về và cho cưa xẻ theo đúng quy cách các loại CMBG. Ông đầu tư thêm máy móc, tuyển thêm công nhân, cán bộ kỹ thuật và thành lập ngay đội sản xuất CMBG.

Ông Đỗ Văn Đông tâm sự: Việc chế tác CMBG tuy đơn giản nhưng đòi hỏi sự chính xác cao, nên phải làm rất tỉ mỉ. Từng con số, nét chữ của mỗi cột mốc phải rõ ràng, sắc nét, bởi đây vừa là yêu cầu thẩm mỹ, vừa là yêu cầu kỹ thuật. Nhờ chuẩn bị chu đáo, nên từ khi nhận nhiệm vụ chế tác CMBG đến nay, lúc nào Công ty Viễn Đông cũng hoàn thành tốt yêu cầu công việc đề ra, góp phần cho sự thành công của việc phân định, cắm mốc biên giới của đất nước.

 


Tự hào làm cột mốc biên cương

Ngày 27.12.2001, ở hai đầu cầu Bắc Luân tại thị xã Móng Cái (Việt Nam) và thị trấn Đông Hưng (Trung Quốc), lễ khánh thành CMBG trên bộ, phân định một cách rõ ràng ranh giới giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc đã được hai nước tổ chức một cách long trọng. Đây là sự kiện mở đầu cho giai đoạn cắm mốc thực địa trên đất liền giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Ông Đỗ Văn Đông có mặt ở thời điểm lịch sử này với niềm vui tột độ khi nhìn thấy CMBG đầu tiên do Công ty của ông chế tác đứng uy nghi và vĩnh cửu nơi biên cương tổ quốc. Ông tâm sự: “Khi CMBG được cắm hoàn chỉnh tại Cửa khẩu Móng Cái, tôi mừng đến rơi nước mắt. Đứng trước cột mốc chủ quyền lãnh thổ, trong lòng tôi trào dâng niềm tự hào dân tộc. Cảm xúc này càng được nhân lên khi chính doanh nghiệp của tôi được giao nhiệm vụ chế tác CMBG để phân biệt về ranh giới và sự khẳng định chủ quyền lãnh thổ với nước láng giềng”.

Cũng như ông Đông, bất cứ người con nước Việt nào khi đứng ở biên cương tổ quốc, tận mắt nhìn thấy CMBG được xây dựng vững chắc đều thấy tình cảm thiêng liêng trỗi dậy trong lòng. Bởi lẽ, để xây dựng được cột mốc như thế này phải tốn không biết bao nhiêu mồ hôi và công sức. Với những vùng đồng bằng thì ít vất vả, nhưng ở những vùng núi cao, những nơi hiểm trở, những người làm công tác xây dựng CMBG đã phải cõng từng viên gạch, từng cân xi măng, và nhất là phải khiêng CMBG bằng đá granite nặng cả tấn… trèo đèo, lội suối, băng rừng, bất kể mưa gió, nắng rát cháy da, bởi tiến độ công trình được đặt lên trên hết. Những người được giao nhiệm vụ cao cả này đều hiểu được tầm quan trọng của công việc mình làm, từ đó thấy trách nhiệm của mình là hết sức lớn lao với nhân dân, với đất nước.

Cuối năm 2008, Việt Nam - Trung Quốc đã phân giới xong đường biên giới hoàn chỉnh từ Tây sang Đông, nối tiếp với đường phân định Vịnh Bắc Bộ. Đây là sự kiện quan trọng trong lịch sử dân tộc, cũng như lịch sử mối quan hệ láng giềng Việt Nam - Trung Quốc. Đây sẽ là cơ sở tốt để các ngành chức năng hai nước tiến hành quản lý biên giới được thuận lợi. Nhân dân sống ở khu vực biên giới cùng nhau bảo vệ đường biên, tránh được hiện tượng xâm canh, xâm cư do thiếu hiểu biết về đường biên, mốc giới, góp phần tăng cường sự tin cậy giữa hai bên, tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ láng giềng phát triển mạnh mẽ hơn, vững chắc hơn.

Nhiệm vụ phân giới cắm mốc trên tuyến biên giới Việt - Trung đã hoàn thành, những người lính biên phòng tiếp tục công việc bám trụ trông coi, bảo vệ hệ thống CMBG, bảo vệ vững chắc vùng đất biên cương của Tổ quốc.

Ngày 25.12.2009, tại Thủ đô Hà Nội, Ban chỉ đạo phân giới cắm mốc Việt Nam - Trung Quốc đã tổ chức lễ tổng kết đánh giá quá trình cắm mốc trên tuyến biên giới Việt - Trung. Tại buổi lễ này, 5 tập thể và 12 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc đã được Bộ Xây dựng và Bộ Ngoại giao tặng Bằng khen, trong đó có Công ty Viễn Đông và cá nhân Giám đốc Đỗ Văn Đông. Cũng từ đây, đoàn công tác phân giới cắm mốc quốc gia đã tin tưởng và giao trách nhiệm cho Công ty Viễn Đông tiếp tục chế tác CMBG để tăng dày, tôn tạo mốc biên giới trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào (khoảng 700 cột mốc) và Việt Nam - Campuchia (khoảng 800 cột mốc). Đến nay, Công ty đã chế tác và giao cho đơn vị thi công cắm mốc hơn 3/4 số lượng, số còn lại Công ty đang khẩn trương hoàn thành theo đúng tiến độ được giao.

Comments