Dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội (Bình Định)

đăng 20:08 25 thg 1, 2013 bởi Hai Yen   [ đã cập nhật 10:44 16 thg 9, 2014 ]
PTTPLC Logo.


"Dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội (Bình Định) có thể chiếm 10% GDP cả nước" 

(ĐCSVN) - Ngày 22/11, tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định), Tập đoàn Dầu khí Thái Lan – PTT đã thông qua báo cáo tiền khả thi Dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội với tỉnh Bình Định. Theo Tập đoàn này, Dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội có thể đóng góp 10% giá trị GDP cả nước bắt đầu từ năm 2019.

 Phó tổng giám đốc PTT Sukrit Surabotsopon báo cáo tiền khả thi dự án
 trước lãnh đạo tỉnh Bình Định.

Phó tổng giám đốc PTT Sukrit Surabotsopon khẳng định những lợi thế cạnh tranh về điều kiện của Nhơn Hội so với nhiều địa điểm khác cả trong và ngoài nước để xây dựng tổ hợp lọc – hóa dầu quy mô lớn. Theo đó, PTT đề xuất triển khai Dự án khu liên hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội hoàn toàn mới với quy mô 2.000 ha, tổng vốn đầu tư 28,7 tỉ đô la Mỹ, công suất 660.000 thùng/ngày (30 triệu tấn/năm), sử dụng 15.000 lao động trực tiếp. Các nhà máy trong khu liên hợp sẽ tập trung mạnh trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm hóa dầu; mô hình đề xuất của dự án là sản xuất Olefins và Aromatics từ 32% lượng dầu thô. Phó tổng giám đốc PTT Sukrit Surabotsopon cho biết, khi đi vào hoạt động, giá trị sản xuất của Khu liên hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội có thể chiếm 10% GDP của nước ta.

Dự án Khu liên hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội được đề xuất xây dựng tại Khu kinh tế Nhơn Hội, thuộc thành phố Quy Nhơn. Vị trí xây dựng có thuận lợi là nằm trên một bán đảo, mặt bằng rộng, đất sạch, phía đông có dãy núi chắn ngang, được ngăn cách với khu dân cư của thành phố bằng một vịnh biển. Trong khu vực này có cảng biển container, địa điểm hút dầu thô có thể xây dựng cách nhà máy 2km (nhiều nhà máy khác thường trên 20km); có thể sử dụng nguồn nước ngọt từ sông Kôn… Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng vừa khởi công xây dựng Trạm biến áp 110KV và nhánh rẽ tại đây càng tạo điều kiện tốt hơn để triển khai dự án.

Ông Sukrit Surabotsopon nói, dự án đề xuất sử dụng công nghệ hiện đại, sản phẩm đạt chất lượng cao; tập hợp xây dựng tích hợp nên giảm tối đa giá thành đầu tư và đạt lợi nhuận cao. Theo tính toán của PTT, suất đầu tư của dự án là 20.000 đô la Mỹ/thùng/ngày, tỉ suất hoàn vốn nội bộ đạt 14,8% (có khả năng cao hơn), lợi nhuận cao hơn các nhà máy lọc hóa dầu khác của thế giới từ 3 – 24,2 đô la Mỹ/thùng; tổng lợi nhuận đạt 33,5 tỉ đô la Mỹ/năm. Khu liên hợp có khả năng cạnh tranh với bất kỳ khu liên hợp hay nhà máy lọc – hóa dầu nào trên thế giới.

Giải trình về nguồn vốn đầu tư và nguồn dầu thô nguyên liệu, ông Sukrit Surabotsopon cho biết, việc huy động vốn từ 3 nguồn với sự đóng góp của PTT, các đối tác trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài, mỗi nguồn huy động 1/3 nguồn vốn, trong đó 50% vốn tự có và 50% vốn vay. Mộ số đối tác nước ngoài cũng đã có hướng đầu tư với PTT. Lượng dầu thô nguyên liệu được PTT đảm bảo đầu vào từ Trung Đông (45%), châu Phi (25%), Trung và Nam Mỹ (30%).

Từ nay đến cuối năm, PTT và UBND tỉnh Bình Định sẽ trình báo cáo tiền khả thi dự án với các bộ, ngành trung ương trước khi trình Chính phủ. Nếu được sự chấp thuận của Chính phủ, PTT sẽ triển khai ngay các bước tiếp theo của dự án nhằm có thể khởi công vào năm 2016 và đến năm 2019, khu liên hợp sẽ đi vào hoạt động.

Hiện tại, PTT cũng được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam mời tham gia các dự án lọc – hóa dầu khác, tuy nhiên, ông Sukrit Surabotsopon nói, điều kiện xây dựng Khu liên hợp lọc hóa dầu quy mô lớn tại Nhơn Hội thuận lợi hơn các nơi khác./.

http://dangcongsan.vn/

logo2.jpg.

Thái Lan muốn xây nhà máy lọc dầu 28,7 tỷ USD tại Việt Nam

Nhà sản xuất dầu và khí gas lớn nhất Thái Lan đang cân nhắc xây một tổ hợp lọc hóa dầu khổng lồ tại miền Trung Việt Nam.

Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) muốn đầu tư vào dự án lọc dầu lớn nhất Việt Nam.

Theo tuyên bố của Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT), họ muốn xây dựng một nhà máy lọc dầu có công suất 660.000 thùng mỗi ngày tại khu công nghiệp Nhơn Hội ở tỉnh Bình Định. Với sản lượng trên, đây sẽ là một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới. Dự kiến tổng vốn đầu tư sẽ ở mức 28,7 tỷ USD, theo tin đưa từ hãng Dow Jones Newswire.

Hôm 22/11, Cổng thổng tin điện tử của UBND tỉnh Bình Định cũng cho biết lãnh đạo tỉnh vừa có cuộc làm việc với ông Sukrit Surabotsopon - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Thái Lan, nghe ông này giới thiệu báo cáo tiền khả thi dự án khu liên hợp lọc hóa dầu.

Trả lời hãng tin Dow Jones Newswire, ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết dự kiến nhà máy sẽ được khởi công từ 2016 và những thùng dầu đầu tiên sẽ ra lò vào năm 2019. "Phía PTT đã thể hiện quyết tâm rất cao, do đó chúng tôi tin rằng họ có thể thực hiện được dự án", ông Lộc phát biểu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng cho biết thêm phía PTT đã gặp gỡ một số công ty Việt Nam để bàn về khả năng hợp tác trong dự án này, trong đó có Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tổng công ty Xăng dầu Quân đội.

PTT hiện là hãng lọc hóa dầu lớn nhất Thái Lan.
PTT hiện là hãng lọc hóa dầu lớn nhất Thái Lan. Ảnh: Thailand Business News

Về phía PTT, Giám đốc điều hành của hãng, ông Nattachat Charuchinda xác nhận rằng họ vừa trình bày bản kế hoạch dự án trước các quan chức cấp tỉnh Bình Định hôm thứ năm vừa rồi. Ông cho biết nguồn nguyên liệu dầu thô để phục vụ cho nhà máy sẽ được nhập từ Trung Đông và dự án sẽ bao gồm cả một nhà máy sản xuất các chất thơm để xuất sang Trung Quốc.

Hiện Việt Nam mới có một nhà máy lọc hóa dầu duy nhất là Dung Quất với sản lượng 130.000 thùng mỗi ngày. Sau khi đi vào hoạt động từ năm 2009, nhà máy Dung Quất đáp ứng được khoảng một phần ba nhu cầu trong nước.

Động thái của PTT diễn ra trong thời điểm đang có nhiều nhà đầu tư ngoại khác đổ tiền xây nhà máy lọc dầu tại Việt Nam. Trả lời VnExpress.net mới đây, Tổng Giám đốc PetroVietnam Đỗ Văn Hậu cho biết dự kiến cuối năm nay, dự án xây dựng nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ đến giai đoạn ký hợp đồng tổng thầu. Nhà máy được thiết kế với công suất khoảng 200.000 thùng mỗi ngày sau khi đi vào hoạt động. Trong số các chủ đầu tư của dự án có hãng lọc dầu lớn thứ ba của Nhật Idemitsu Kosan và công ty đến từ Kuwait - Kuwait Petroleum International (mỗi bên sở hữu 35,1% cổ phần), PetroVietnam và một công ty khác đến từ Nhật - Mitsui Chemicals sở hữu lần lượt 25,1% và 4,7% còn lại. Idemitsu Kosan mới đây tiết lộ việc rót vốn đầu tư có thể chậm lại do khó khăn về tài chính.

Một công ty khác của Thái Lan là Siam Cement PCL cùng đối tác đưa ra kế hoạch xây tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn trị giá 4,5 tỷ USD ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Siam Cement và các công ty con sẽ chiếm 48% cổ phần tại dự án. Số cổ phần còn lại có thể thuộc về các công ty Qatar International Petroleum Marketing, Tasweeq, Petrolimex hay PetroVietnam. Tuy nhiên, dự án này đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn vốn, do đó đã bị trì hoãn từ năm 2009 đến nay.

Thanh Bình

vnexpress.net


Dự án lọc hoá dầu Nhơn Hội 28,7 tỉ USD

Theo Ban Quản lý Khu Kinh tế Bình Định, có thể một phần nguồn vốn mà Tập đoàn Dầu khí Thái Lan - PTT đầu tư vào dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội là từ các doanh nghiệp Trung Quốc 

Mới đây, tại TP Quy Nhơn, Tập đoàn Dầu khí Thái Lan PTT đã thông qua báo cáo tiền khả thi dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội với lãnh đạo tỉnh Bình Định. Theo đó, PTT đề xuất triển khai dự án khu liên hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội tại Khu Kinh tế Nhơn Hội với quy mô 2.000 ha, tổng vốn đầu tư 28,7 tỉ USD, công suất 660.000 thùng/ngày, sử dụng 15.000 lao động trực tiếp.

Dự án lọc hóa dầu của PTT đề xuất triển khai tại Khu Kinh tế Nhơn Hội

Nếu được Chính phủ chấp thuận, dự án có thể khởi công vào năm 2016, đi vào hoạt động năm 2019 và có thể đóng góp 10% giá trị GDP cả nước.

Cách đây hơn một năm, tại Khu Kinh tế Nhơn Hội cũng có dự án lọc dầu được một công ty dầu khí khác của Thái Lan là STFE đề xuất đầu tư với số vốn 1 tỉ USD.  “Tuy nhiên, sau khi có ý định đầu tư vào dự án này thì PTT nhận thấy nếu chỉ với quy mô 10 triệu tấn và chỉ là lọc dầu thôi thì sẽ không hiệu quả.

Do vậy, họ đã quyết định đầu tư một dự án với công suất 33,6 triệu tấn/năm nên vốn đầu tư mới đẩy lên cao như vậy. Tôi cho rằng vị trí xây dựng dự án là khá thuận lợi” - ông Man Ngọc Lý, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Bình Định, giải thích.

Theo ông Lý, khi trình bày báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, phía PTT đã đề cập cơ cấu vốn cho dự án gồm 50% là vốn chủ sở hữu và 50% vốn vay thương mại. Trong đó, PTT sẽ chịu trách nhiệm 1/3 phần vốn cho dự án; 1/3 được kêu gọi từ các đối tác của PTT ở Việt Nam và phần còn lại được thu hút từ các đối tác chiến lược cung ứng dầu cho dự án.

“Qua thời gian làm việc với PTT, tôi nhận thấy tập đoàn này có thái độ làm việc và kế hoạch đầu tư nghiêm túc. PTT là một tập đoàn lớn của Thái Lan, có nhiệm vụ phải triển khai xây dựng một dự án lọc hóa dầu lớn. Nhiều lần làm việc, PTT đều khẳng định dự án khả thi, có mức thu hồi vốn lớn, lợi nhuận cao và có tính hấp dẫn.

Tuy nhiên, chúng tôi đã yêu cầu khi nộp báo cáo nghiên cứu khả thi, nhà đầu tư phải đồng thời có các văn bản xác minh về nguồn vốn đầu tư. Vì vậy, điều quan trọng là phải xác minh được khả năng tài chính của các đối tác còn lại thì mới biết dự án có chắc chắn khả thi hay không” - ông Lý cho biết.

Về việc có ý kiến cho rằng nguồn vốn chính đầu tư cho dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội của PTT có thể là từ các doanh nghiệp của Trung Quốc, ông Lý nhìn nhận: “Theo trình bày của PTT về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, 1/3 vốn đầu tư được thu hút từ các đối tác chiến lược cung ứng dầu cho dự án. Do vậy, cũng có thể là trong số các đối tác cung ứng dầu của họ có doanh nghiệp Trung Quốc. Tuy nhiên, tôi cho rằng nếu có thì số vốn này chiếm tỉ lệ cũng không nhiều”.

Không dùng cùng lúc 15.000 lao động

Nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại rằng nếu dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội được triển khai, tính an ninh trật tự địa phương khó bảo đảm vì PTT sử dụng tới 15.000 lao động trực tiếp. Theo ông Lý, dự án nếu được thông qua sẽ triển khai nhiều giai đoạn trong một thời gian dài, không phải cùng một lúc. “Đầu tiên là xây dựng các nhà máy lọc dầu, sau đó mới tiếp tục triển khai các nhà máy hóa dầu. Do vậy, sẽ không có chuyện PTT cùng một lúc sử dụng 15.000 lao động trực tiếp. Với số lao động tiếp nhận từng đợt rải rác như vậy, tôi cho rằng không ảnh hưởng gì lớn đến tình hình an ninh trật tự địa phương” - ông Lý khẳng định.

 

Theo NLĐO  Trang của tập đoàn dầu khí Thái Lan PTT:

http://www.pttplc.com

Nhiệm vụ của các PTT với các bên liên quan. (Các bên liên quan) Namco. Chỉ cần tạo ra công ăn việc làm và lợi nhuận. Cũng giống như một doanh nghiệp, nhưng chúng ta cần phải tính đến lợi ích của nhân dân và đất nước là quan trọng, chúng ta phải hành động. Để tạo an ninh năng lượng. Sản xuất có nguồn gốc trong việc theo đuổi của doanh số bán hàng. Và dễ nhận biết khuyến khích người dân thực hiện quyền và trách nhiệm của họ trong việc sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên, năng lượng và kiến ​​thức. Chẳng hạn như tính chẵn lẻ. Thế giới ngày nay và trong tương lai, bởi vì chúng tôi tin rằng Khi chúng ta có an ninh năng lượng và phát triển bền vững. Sẽ có thể tạo ra của cải. Tốc độ tăng trưởng kinh tế và năng lượng bền vững cũng như các tổ chức quốc gia. Chúng tôi đã có để làm cho đất nhiều hơn cũng như mang lại nụ cười cho những người ở Thái Lan. Để hạnh phúc trên thế giới này đẹp bền vững.img-về-pic1.png.

PTT GROUP MISSION. 
Trách nhiệm

Năng lượng và kinh doanh hóa dầu là một công ty năng lượng tích hợp với một nhiệm vụ của các bên liên quan quốc gia trong sự chăm sóc của sự cân bằng. Do đó

img-về-picmission1.png.An ninh năng lượng dài hạn bằng cách cung cấp một lượng vừa đủ tiêu chuẩn chất lượng năng lượng. Và công bằng để tăng cường sự tăng trưởng kinh tế.img-về-picmission4.png.Việc tổ chức xã hội. Quản lý kinh doanh đạt tiêu chuẩn môi trường. Và góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống trong cộng đồng.
img-về-picmission2.png.Hỗ trợ sự phát triển của công việc chuyên môn liên tục.Để đảm bảo chất lượng cuộc sống và công việc của nhân viên, công ty bằng lớp. Cam kết tổ chức.img-về-picmission5.png.Kinh doanh thương mại. Có thể tạo ra lợi nhuận tốt. Và việc mở rộng và tăng trưởng bền vững.
img-về-picmission3.png.Hợp tác kinh doanh trên cơ sở công bằng theo hướng xây dựng lòng tin và mối quan hệ hợp tác tốt đẹp. Phát triển năng lực và hiệu quả của sự kết hợp kinh doanh trong dài hạn. img-về-picmission6.png. Sự hài lòng và cam kết cho khách hàng của chúng tôi bằng cách cung cấp sản phẩm chất lượng và dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế. Giá là công bằng.PTT GROUP 


PTT Nhóm Web Site.
Kinh doanh.

Ảnh: Kate ngân hàng bên phải.

Ảnh: Kate phải tay ngân hàng đưa ra dầu thông minh đầu tiên của Thái Lan "PTT thông minh Công nghệ nhiên liệu-up".


Ảnh: PTT và quà tặng cho các giáo viên và trẻ nhỏ ba tỉnh biên giới phía nam.

K phải tay ngân hàng.

Ảnh: PTT Thái Lan mở rộng lực lượng thị trường và AEC.

Comments