THÔNG TIN KHÁC‎ > ‎ĐỌC BÁO‎ > ‎LINH TINH‎ > ‎

http://xuanthu.vnweblogs.com/post/2268/383918

đăng 01:20 13 thg 9, 2014 bởi Hai Yen   [ đã cập nhật 12:17 16 thg 9, 2014 ]

BUỒN VUI MÙA CƯỚI

         alt

         Mấy hôm nay, tôi nghỉ việc cơ quan để về dự mấy đám cưới liền của anh em, người nhà. Về quê, cảm nhận mùa cưới đến thật rõ ràng. Cả xóm, cả làng tưng bừng nhộn nhịp. Trong cái se se lạnh cuối thu đầu đông, không khí đám cưới làm cho người ta ấm hẳn lên. Tuy nhiên, sau mấy ngày liên miên cỗ bàn, đình đám tôi thấy đám cưới ở quê bây giờ khác xưa nhiều quá, chẳng ra đổi mới, chẳng ra kiểu cũ, cứ dở dở ương ương, quen quen lạ lạ.             

         Thứ nhất, đó là phần thủ tục nghi lễ khá rườm rà, lộn xộn. Ngày xưa, để có được một lễ cưới, các cụ thường phải qua 6 cái lễ nhỏ. Đầu tiên là "vấn danh", đôi trai gái dắt nhau đến nhà bố mẹ hai bên báo cáo tên tuổi, quê quán (nay gọi là xin phép tìm hiểu). Tiếp đó là lễ "dạm ngõ" - bố mẹ nhà trai kiếm mấy quả cau vài lá trầu đến phía nhà gái để thưa chuyện cho đôi trai gái chính thức được tìm hiểu đi lại với nhau (dấm chỗ giữ). Sau đó là lễ "ăn hỏi" - họ hàng nhà trai chính thức có cơi trầu, lễ vật đến đặt vấn đề để chuẩn bị cho việc hôn lễ. Tất cả công việc nội vụ của ngày cưới được bàn bạc, thống nhất trong lễ ăn hỏi này. Tiếp theo đó, trước ngày cưới, là lễ "nạp thái". Nhà trai gánh lễ cưới đến nhà gái (hiện vật). Và lễ to nhất, trọng đại nhất đó là lễ "vu quy" (lễ cưới - hôn lễ). Lễ này mời cả làng, cả họ đến chung vui mừng hạnh phúc cho đôi trai gái. Sau lễ cưới là lễ "lại mặt" - nhà trai mang lễ đến nhà gái xin cho con dâu được mang nốt quần áo, tư trang về nhà chồng. Thứ tự các lễ được thực hiện rất chặt chẽ từng bước một. Từ ăn hỏi đến cưới là khá dài, có khi là nửa năm, hoặc cả năm. Nghi lễ đơn giản nhưng sang trọng. Miếng trầu quả cau là đầu câu chuyện. Vai vế tôn ti trật tự. Khuôn phép rõ ràng.  

     alt  Bây giờ, cũng các lễ như vậy nhưng thực hiện vừa thiếu lại vừa thừa. Thiếu là ở chỗ mấy lễ ban đầu thường lễ không ra lễ. Tự do tìm hiểu nên người ta đơn giản hoá các thủ tục. Có khi chỉ là câu chuyện buổi tối với nhau như bao buổi tối khác. Lễ dạm ngõ không cần trầu cau, trà thuốc. Bố mẹ nhà trai đến nhà gái nói chuyện là được. Hoặc không cần dẫn cưới nữa. Dẫn cưới không cần hiện vật, quy tất ra phong bì đưa luôn hôm ăn hỏi là xong. Đặc biệt, đối với các trường hợp ở xa, người ta thường chỉ tập trung vào hai lễ chính: ăn hỏi và vu quy. Tuy vậy, nếu nhà trai và nhà gái gần nhau thì nghi lễ lại diễn ra khá thừa và tuỳ tiện. Lễ ăn hỏi, lại mặt còn kết hợp với "giao lưu" giữa hai gia đình. Tại lễ ăn hỏi nhà trai đem lễ đến nhà gái buổi sáng, trưa ăn liên hoan bên đó, sau đó buổi chiều nhà trai lại mời nhà gái sang ăn liên hoan bên này gọi là giao lưu. Đến lễ "lại mặt" cũng lặp lại như thế. Chí ít cũng phải mươi, mười lăm mâm mỗi nhà. Cỗ bàn linh đình triển miên, liền tù tì khúc xung quanh ngày cưới. Thường lễ ăn hỏi chỉ cách lễ cưới khoảng một tuần đến mươi ngày, chậm lắm cũng chỉ một tháng là cùng. Có đám lễ lại mặt lại được tổ chức ở nhà trai (?) Thật là kỳ cục, ngược đời.           

          Thứ hai, đó là việc uống rượu. Chưa bao giờ tệ uống rượu trong các đám cưới lại nở rộ như hiện nay. Thực khách vừa ngồi vào bàn, chưa kịp nâng đũa đã có một đội cầm chén đến "chúc sức khoẻ". Hết người nọ đến người kia, cấp tập "chúc sức khoẻ". Khách thì ghép cho đủ cỗ, đủ mâm, chẳng quen biết chi nên ngồi ăn mà cứ ngượng ngập lóng nga lóng ngóng. Có cụ bảy, tám mươi tuổi ngồi với vị khách trẻ ba, bốn mươi xuân(!) Các "ông trẻ" uống rượu còn hăng hơn các cụ già. Họ ngồi chiếm "diễn đàn" khá lâu trong nhà đám. Rồi sau đó thì cà khịa, phóng xe vù vù, ba bốn người trên một chiếc xe, không cần mũ bảo hiểm gì cả. Đã không ít đám xảy ra tai nạn giao thông, đánh nhau vì rượu.             

           Còn những hôm "giao lưu" hai họ thì...thực sự là một cuộc thi đấu uống rượu. Hai bên chuẩn bị cho mình một lực lượng uống rượu tốt để "chiến đấu". Ngày xưa, các cụ để ý nhau từng câu nói, rất thận trọng, ý tứ, "miếng trầu là đầu câu chuyện". Ngày nay, người ta lấy chén rượu làm đầu câu chuyện. Để ý nhau từ việc uống rượu. Chấp nhau, phạt nhau cũng từ chén rượu. Nhà trai hoặc nhà gái trụ lâu được, không bị say thì nhà đó "chiến thắng". Có đám, hai vị trưởng đoàn còn khá trẻ, là bạn chăn trâu, học cùng nhau. Vì vai vế mà phải đảm đương cái chức quan trọng này. Nghi lễ chưa hiểu hết, lại chưa "va chạm" bao giờ nên vào cuộc khá lúng túng. Diễn cho đến khi xong đám cưới cũng gọi là tạm ổn. Đến lễ lại mặt thì hai vị này thấy không cần thiết phải diễn, phải nghi lễ nữa. Thế là mấy chén rượu đầu còn "ông ông, tôi tôi" sau đó thì "mày tao chí tớ" chẳng còn thể thống gì nữa. Và như được trở lại với chính mình, thế là hai vị thả phanh uống, chấp nhau uống, quên luôn hiện tại  là đang trong ngày lễ lại mặt. Uống đến nỗi "một khi nhá", "kể cả nhá", mặt đỏ phừng phừng bá vai, bá cổ nhau suýt nữa thì...nói chuyện bằng tay. Khi nhà gái chào nhà trai ra về, mấy vị cứ luẩn quẩn mãi, nói mãi chỉ mỗi một câu, chào mãi mà chẳng lên nổi xe để về. Có vị còn bắt tay cả người nhà mình, đoàn mình để chào ra về mới lạ chứ. Đúng là rượu. Đám cưới từ chỗ vui vẻ đã dẫn đến những điều phải suy nghĩ, để lại những vết gợn và nỗi buồn chênh chao.          

             Mùa cưới đã bắt đầu rồi. Xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới là rất quan trọng. Thế nhưng, hình như các cấp chính quyền, các cơ quan, đoàn thể mới chỉ chú ý đến khâu kinh tế, hô hào tiết kiệm chứ chưa hướng dẫn cụ thể nghi lễ tổ chức một đám cưới sao cho vừa đúng với thuần phong mỹ tục, vừa hiện đại, sang trọng. Không nên đơn giản quá thành luộm thuộm, tuỳ tiện. Cũng không nên cầu kỳ quá thành phức tạp, hình thức. Tuy nhiên, cần phải có "quy trình" các bước cụ thể, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự, văn minh, an toàn và tiết kiệm. Cưới hỏi là lễ trọng đại nhất của đời người. Do đó, cần thực hiện có bài bản, tạo ấn tượng tốt đẹp ghi nhớ mãi ...


22 COMMENTS ON "BUỒN VUI MÙA CƯỚI"

 1. Viết bởi Nguyên Hùng Lão Chõe [ Trả lời ]
  06/10/2012, 09:15

  Nhiễu nhương mùa cưới thời nay
  Vui vầy thì ít, buồn say thì nhiều
  Cưới xong, dường cũng hết yêu
  Nợ nần chồng chất, liêu xiêu nghĩa tình
  Học đòi, cưới hỏi linh đình
  Thời gian, tiền bạc, văn minh hao mòn
  Thua thời 6 lễ giản đơn.
   
  Xin mở hàng lão Chõe sáng nay nhé, nhưng không biết có kịp không/

 2. Viết bởi xuanthu [ Trả lời ]
  06/10/2012, 09:41

  Gửi anh Nguyên Hùng!
  Kịp chứ! Ngày nghỉ cuối tuần mà. Khách khứa đi chơi hết, quán em vắng teo. Được anh mở hàng thì còn gì bằng. Xin mời anh một miếng trầu nha. Chúc anh ngày nghỉ cuối tuần vui vẻ.

 3. Viết bởi NGUYỄN ĐỨC THIỆN [ Trả lời ]
  06/10/2012, 09:42

  Đám cưới bây giờ kinh thật kinh
  người người dự cưới rinh tùng rinh
  phong bì bay ra như bươm bướm
  xe cộ, nhà hàng chật như nêm

 4. Viết bởi hadinhchung [ Trả lời ]
  06/10/2012, 10:18

  Mùa cưới bây giờ đã đến rồi
  Tự do tìm hiểu đã xong xuôi
  Trầu cau thủ tục gần như bỏ
  Đánh chén rượu chè be bét thôi...
  *
  Rượu uống đua nhau như thách thức
  Chén anh chén chú quá thành say 
  Nhà trai nhà gái đều quay tít
  Oánh nhau vì rượu thật chẳng hay!

 5. Viết bởi mui sen Gửi anh Xuân Thu [ Trả lời ]
  06/10/2012, 11:39

  Nhiều khi là do chính người trong cuộc đó anh ơi. Em nghĩ muốn có một đám cưới văn minh tiết kiệm mà vẫn đảm bảo sang trọng và ấm cúng là cả một vấn đề đòi hỏi nhiều sự thống nhất giữa hai họ chứ một người chả quyết định được đâu. Vụ này chắc ngành văn hóa phải ra tay mới được. Chúc anh cuối tuần nghỉ ngơi vui vẻ nhé.

 6. Viết bởi Nguyễn Minh Tâm [ Trả lời ]
  06/10/2012, 12:39

   
        Nỗi buồn sau ngày cưới
  Học đòi- hợm - thói phô trương
  Con gà...tiếng gáy - nhiễu nhương sự đời
  Cưới xong trả nợ tơi bời
  Oằn lưng- cãi vã nặng lời là đây.
  Khi mô hết được thói này
  Uyên ương may mới vui vầy bên nhau.
          Thăm anh, góp thơ cùng anh mấy vần cho vui. Chúc anh khoẻ. Hôm nay anh Không gọi MT là anh MT nữa nhỉ.
  Mẹ MT đặt cho cái tên nửa nam nửa nữ, nhiều người gọi vậy mà hay anh ạ. Nhất là anh Nguyễn Sỹ Hồ (Người đưa đò) gọi đến mấy năm cơ đấy.

 7. Viết bởi xuanthu [ Trả lời ]
  06/10/2012, 12:59

  Gửi anh Nguyễn Đức Thiện!
  Ảm ơn anh tới thăm. Chúc anh khỏe vui nhé.

 8. Viết bởi xuanthu [ Trả lời ]
  06/10/2012, 13:01

  Gửi bác Hà Đình Chung!
  Đúng là quá tự do, thoải mái nên oánh chén say sưa là chính anh nhỉ. Chúc anh vui vẻ nhé

 9. Viết bởi xuanthu [ Trả lời ]
  06/10/2012, 13:13

  Gửi muisen!
  Đúng là Bộ Lễ phải vào cuộc mạnh tya hơn nữa, chỉ đạo sâu sát hơn nữa em nhỉ! Chúc cuối tuần vui vẻ thăng hoa nhé.

 10. Viết bởi xuanthu [ Trả lời ]
  06/10/2012, 13:15

  Gửi chị Nguyễn Minh Tâm!
  Cái tên nhiều khi cũng hay hay, nam nữ chả biết đâu mà lần. Thế mới vui. Cảm ơn chị đã thăm nhé. Chúc chị ngày nghỉ cuối tuần nhiều niềm vui.

 11. Viết bởi Cố Nhân [ Trả lời ]
  06/10/2012, 14:10

  Tiệc tùng cưới hỏi linh đình
  Rồi ra làm tội làm tình con thôi.
  Riệu say làng xã về rồi,
  Kéo cày trả nợ mồ hôi ướt đầm.
  Chỉ mong người lớn quan tâm
  Thuần phong mỷ tục . . ,.bước nhầm cũng nguy.

  Nữa đêm tiếng búc tiếng chì
  Thì ra lỗ vốn. Lấy gì bù vô ?

   

 12. Viết bởi xuanthu [ Trả lời ]
  06/10/2012, 14:17

  Gửi bác Cố Nhân!
  Cảm ơn bác thăm, đồng cảm bằng bài còm lục bát thật oách. Cưới xin bây giờ là thế đó bác ơi! Quan chức thì lãi to, còn dân đen thì chỏng vó. Buồn nỗi là thuần phong mỹ tục đi đâu hết cả, bác nhỉ?

 13. Viết bởi Lê Trường Hưởng [ Trả lời ]
  06/10/2012, 14:59

  Các Quan chức đầu têu
  Để thu phong bì nhiều
  Hợp pháp hóa hối lộ
  Cần nhanh chóng cho...tiêu!

 14. Viết bởi xuanthu [ Trả lời ]
  06/10/2012, 15:34

  xuanthu

  Gửi bác Lê Trường Hưởng!
  Đúng là thế đó anh nhỉ. Chúc anh ngày mới nhiều niềm vui.

 15. Viết bởi nguyenngocchien [ Trả lời ]
  06/10/2012, 17:52

  Đúng là bây giờ đám cưới ngày càng rườm rà, không chỉ ở thành thị mà ngay cả ở nông thôn. Ở đâu cũng ăn uống, chè chén, bia rượu...gây lãng phí vô cùng.
  Tôi cũng nhất trí với bác Đỗ là không chỉ tiết kiệm về kinh tế mà cần phải có hướng dẫn về nghi lễ tổ chức trong đám cưới, tiến đến trở thành một thói quen có nề nếp, và phải đưa những tiêu chí đó vào Quy ước xây dựng làng bản, khu phố, cơ quan văn hóa... 

 16. Viết bởi xuanthu [ Trả lời ]
  06/10/2012, 18:05

  xuanthu

  Gửi anh NNC!
  Thì vưỡn. Thêm một ý kiến ủng hộ nữa nha. Cảm ơn anh thật nhiều. Chúc anh buổi tối vui vẻ.

 17. Viết bởi cuatungdauyeu [ Trả lời ]
  06/10/2012, 18:16

  Nhiều đám cưới vui đâu chẳng thấy, rượu vào lời ra choảng nhau nữa kia. Có gia đình sau cưới lại nợ nần thêm. hạnh phúc sau ngày cưới ...là nỗi lo trả nợ của đôi vợ chồng trẻ.

 18. Viết bởi xuanthu [ Trả lời ]
  06/10/2012, 19:44

  xuanthu

  Gửi cuatungdauyeu!
  Cảm ơn em tới thăm. Chúc em tối cuối tuần vui vẻ nha.

 19. Viết bởi Nguyễn Thế Yên [ Trả lời ]
  07/10/2012, 12:26

  Quả đúng, không sai "buồn vui mùa cưới" lão Chõe ạ! Tôi còn thấy ngán ngẩm một điều nữa là hầu hết các đám cưới không chỉ ở quê, cả hôn trường phải ngồi để nghe MC gào thét, tra tấn bằng những ngôn từ giọng điệu đến hổ lốn, điên cuồng và những tràng vỗ tay vô hồn liên tiếp... 

 20. Viết bởi xuanthu [ Trả lời ]
  07/10/2012, 13:20

  Gửi anh Nguyễn Thế Yên!
  Quá đúng. Biết làm sao được anh ơi? Đành cứ sống chung với cưới vậy thôi.

 21. Viết bởi Cố Nhân [ Trả lời ]
  07/10/2012, 16:43

  Xin anh chút lạnh quê nhà
  Gửi qua bưu điện làm quà đi anh.
  Mắt ai qua ngõ long lanh
  Hẹn hương mùa cưới dệt thành mộng xuân.
  Mùa đông như thể về gần
  Nam thanh nử tú áo quần sẻ khoe.
  Tôi ngồi nhớ tấm lụa the
  Một đời vất vả mẹ già vẫn mơ.

   

 22. Viết bởi xuanthu [ Trả lời ]
  07/10/2012, 19:10

  xuanthu

  Gửi bác Cố nhân!
  Cảm ơn bài thơ lục bát còm chia sẻ của bác. Trân trọng chúc bác buổi tối vui vẻ, ấm áp trong cái se lạnh đầu mùa cưới.

Comments