Việc quan trọng cần làm trước khi cưới

đăng 02:37, 18 thg 3, 2012 bởi Hai Yen   [ đã cập nhật 03:14, 16 thg 9, 2014 ]

Lâm và Hương yêu nhau từ những năm đầu đaị học, khi tốt nghiệp ra trường, có được việc làm một năm thì quyết định cưới, tình yêu trong trắng giữa họ, bạn bè ai cũng biết, thế nên hôn nhân mới thật ý nghĩa làm sao…

Cưới xong, đến khi  hai người muốn có con, Lâm thấy Hương có vấn đề về sức khỏe, liền đưa vợ đến cô bạn quen làm bác sĩ (phòng mạch tư). Tại đây Lâm được biết tình trạng vợ anh như sau: Buồng trứng của cô có dấu hiệu bất thường. Với phạm vi khám tổng quát, sơ bộ, bác sĩ không thể biết Hương đang gặp vấn đề gì, và đề nghị Lâm nên đưa vợ đến bệnh viện.

Tại bệnh viện phụ sản, Hương được làm các xét nghiệm, soi, chụp chiếu và đi đến kết luận bị dính tắc vòi trứng – Một bệnh rất hay gặp ở những người đã nạo, hút thai nhiều lần và giữ gìn sau nạo, hút không đúng cách.

Các bác sĩ sản khoa nói: “Cơ chế tắc vòi trứng, dính tử cung rất dễ xảy ra với người nạo hút thai. Quá trình đưa các dụng cụ y tế vào tử cung để lấy thai ra có thể gây ra những vấn đề viêm nhiễm do dụng cụ chưa vô trùng, bác sĩ làm hơi “mạnh tay” để đảm bảo một lần là xong (có người bị sót, làm đi làm lại nhiều lần). Những tác động như vậy gây cho tử cung những vết thương và khi bị biến thành sẹo, chúng có thể bị dính vào nhau, gây dính tử cung. Đó là chưa kể đến chuyện thành tử cung của Hương bị mỏng, yếu do nạo, hút nhiều lần.

Cú sốc quá lớn đối với Lâm và với cả Hương, vì cô nghĩ việc cô có thai hai lần với bạn trai lúc nhỏ (thời trung học) đã qua quá lâu, có lẽ do Hương không biết cách gìn giữ sức khỏe bản thân, không uống thuốc đúng chỉ định và không có chế độ bồi dưỡng phù hợp. Hương đã lừa dối Lâm trắng trợn. Lâm không biết nên khóc hay nên cười. Nếu không gì việc khám chữa bệnh lần này thì biết đến bao giờ Lâm mới biết những chuyện làm của vợ trong quá khứ.

Lâm nghĩ lại, sao mình ngu quá chừng, phải chi trước khi cưới nên đưa nhau đi khám tiền hôn nhân thì đâu có “lỡ chợ lỡ quê” như bây giờ.

Đây chỉ là một trong muôn ngàn tình huống đổ vỡ sau hôn nhân. Có nhiều cặp vợ chồng đến khi có con mới phát hiện mình đã nhiễm HIV. Bản thân vợ chồng khổ đã đành còn truyền lại cho con mình hậu quả bi thương, bởi vì họ tự tin vào cuộc sống lành mạnh của người mình yêu, đến khi phát hiện thì chẳng biết ai truyền qua ai.

Trường hợp khác nữa là có anh bạn rất ư là khỏe mạnh, lấy nhau 5 năm sau sao không có con mới chịu đi khám sức khỏe sinh sản, tại đây phát hiện ra, trong tinh dịch của anh ta không có tinh trùng, nếu có tỷ lệ cũng rất thấp. Điều đó đồng nghĩa với việc anh sẽ khó mà sinh con theo cách tự nhiên.

Một sát suất tuy rất nhỏ nhưng cũng cần lưu ý là khám tiền hôn nhân sẽ tránh tình trạng anh em lấy nhau (loạn luân, anh em một cha khác mẹ) cuộc sống, số phận  khó lường… vì người cha có  tính trăng hoa “con rơi, con rớt”. Không xét nghiệm AND thì không thể phát hiện ra điều này.

Mỗi người đều có quyền lựa chọn cho mình những gì phù hợp nhất, tốt nhất và ngay cả trong trường hợp lựa chọn một điều chưa tốt một cách chủ động cũng có thể khiến cho bạn cảm thấy thoải mái, mãn nguyện (vì bạn đã biết và bạn chấp nhận) vẫn có người chịu lấy người mắc bệnh sida và chăm sóc họ đến cuối đời… chỉ sợ nhất những trường hợp cứ yêu và không biết gì để mà cân nhắc hay lựa chọn, cho đến khi phát hiện ra sự thật thì đã quá muộn.

Khám sức khỏe xét nghiệm tổng thể trước kết hôn cần được luật hóa, coi như đó là một trong những thủ tục, điều kiện bắt buộc trước khi cưới (nhất là trong bối cảnh người bị HIV ở Việt Nam chưa có ý thức tự giác cao).

Lan Anh (Ghi)
>> Xin mời xem thêm các bài viết có liên quan:
Comments