Thiệp cưới đề thơ

đăng 08:19 30 thg 4, 2012 bởi Hai Yen   [ đã cập nhật 03:08 16 thg 9, 2014 ]

Đã từng nghe có người ghi chức danh trên thiệp cưới, đã từng bị/được nhận những tấm thiệp ghi “trổng trổng” tên khách mời và lạ hoắc tên chủ gửi. Nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi được nhận thiệp mời có chép thêm bài thơ. Bài thơ hay, với cách design thiệp ấn tượng, được gửi đi từ một địa chỉ mà người viết rất yêu quý: nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Bổn, tức nhà thơ Tần Hoài Dạ Vũ. Đây là câu chuyện riêng, nhưng chúng tôi xin mạn phép nhà thơ Tần Hoài Dạ Vũ để chép ra đây như một sự sẻ chia một trong những niềm vui lớn ở đời. Với lời đề tặng hai con Vũ Nguyên - Ái Vân, bài thơ (của chính nhà thơ Tần Hoài Dạ Vũ) trên thiệp cưới có đoạn:

… Những ruộng lúa mừng vui vỗ tay quanh mảnh sân sum họp

con chích chòe ngây thơ hót sau vườn mỗi sáng

sẽ là tiếng cười con ta

em hãy cảm tạ cuộc đời cho ta vô vàn bạn hữu

anh sẽ cảm tạ quê nhà cho ta ấm no

vựa đầu chất đầy lúa thi ca mầu mỡ

giữa hồn anh niềm vui hội tung tăng

hỡi người yêu ngoan như suối

hỡi người yêu mát như trăng

hỡi-người-yêu-vợ-hiền một đời anh mong đợi

anh sẽ cho nàng tình yêu bổn phận hạnh phúc bình an

anh sẽ cho nàng nếp nhà thư hương chan chứa

lửa bếp cười đỏ má mùa đông

ôi đất trời thương yêu bát ngát

ta bao giờ đi xong

Buồm đã giương rồi, mời em lên cho thuyền tách bến

một hành trình mới sẽ bắt đầu…

Cuối năm ngoái, nhà thơ Nguyễn Tấn Sĩ khi “thay mặt anh chị sui” cảm tạ quan khách đến dự tiệc cưới của con gái mình cũng đã khiến mọi người ngạc nhiên thú vị, bởi anh bất ngờ… đọc một bài thơ dài, xúc động. Lần thứ hai làm thông gia, và tiễn con gái về nhà chồng, nên anh xúc động là phải. Có điều, bài thơ chỉ tức cảnh sinh tình trước có chỉ vài giờ, rồi lại nhanh chóng bị quan khách thích thú “tước đoạt” mất bản thảo, nên trong trí nhớ lẫn lộn của anh bây giờ cũng trở nên tam sao thất bản. Nhưng bạn bè dự tiệc cũng kịp chuyền tai nhau đoạn thơ ông-sui-nhà-thơ đọc: 

Và hôm nay tôi được làm sui

Cũng xao xuyến như ngày tôi làm rể

Trái đất vẫn xoay vòng qua bao thế hệ

Chú rể ngày nào cũng được gọi “ông gia”…

Tiệc cưới bây giờ vốn bị than phiền là chuộng hình thức, không còn là nơi chỉ trao và nhận những tình cảm mộc mạc và lời chúc phúc tự đáy lòng. Nên khi có chuyện thơ phú “chen” vào, thấy có nét đáng yêu. Bởi thơ khiến cho câu chuyện cưới xin trở nên thanh nhã và cao sang hơn. Chuyện cưới xin, ngược lại, cũng giúp thơ phú trở nên gần gũi, ấm áp…

CHU THỤY

baoquangnam.com.vn


Comments