Nghề viết thiệp cưới thuê

đăng 05:58 19 thg 4, 2012 bởi Hai Yen   [ đã cập nhật 02:50 16 thg 9, 2014 ]


Không ít bạn trẻ có thêm thu nhập nhờ dịch vụ mới lạ này.

Chỉ vào hàng trăm thiệp cưới đang viết dở tay, Mỹ Duyên, học sinh (HS) Trường THPT Trần Phú (Q.Bình Tân, TP.HCM) cho biết: “Mình vừa nhận được đơn đặt hàng với yêu cầu phải hoàn thành sớm nên luôn cố gắng tận dụng thời gian để giao đúng hẹn cho khách”. Theo Mỹ Duyên, với số lượng trên 500 thiệp mời này, bạn sẽ nhận được trên 700.000 đồng tiền công.

Hai bạn Hoàng Lực và Thùy Minh (Q.5) chuẩn bị cưới vào tháng 4.2012 chia sẻ, thời gian sắp cưới thường rất bận rộn, phải lo nhiều việc nên không thể tự tay viết thiệp mời, vì vậy phải nhờ người viết thiệp cưới thuê. Đây cũng là lý do của nhiều cặp tình nhân khi tìm đến dịch vụ khá mới lạ này. Có không ít cô dâu, chú rể tương lai thú thật: “Vì chữ viết không được đẹp lắm, nên phải thuê viết giúp”… Chính những lý do này đã khiến công việc viết thiệp cưới trở thành “nghề”, thu hút khá nhiều bạn trẻ, đa phần là HS, sinh viên tham gia.

 
Một học sinh đang viết thiệp cưới thuê - Ảnh: N.T.N

Minh Vương, HS Trường THPT Nguyễn Khuyến (Q.10) kể, để có đơn đặt hàng, bạn phải thường xuyên lân la ở những cơ sở làm thiệp hoặc các hiệu ảnh cưới trên các tuyến đường 3 Tháng 2, Lý Thái Tổ… để liên hệ với các cơ sở này nhờ tìm “mối” giúp hoặc đặt vấn đề trực tiếp với các cặp tình nhân. Còn với Mỹ Duyên, bạn thường rao tin nhận viết thiệp cưới trên các trang rao vặt, diễn đàn… để tìm khách hàng.

Không chỉ viết thiệp cưới thuê, nhiều bạn trẻ viết chữ đẹp còn đăng tin trên các trang rao vặt, nhận viết thư tay, viết văn bản theo nội dung có sẵn, viết hồ sơ xin việc... cho những ai có nhu cầu.

Theo Thục Loan, sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, đã viết thiệp cưới thuê được hơn ba tháng, thì viết chữ đẹp và có tính cẩn thận chính là hai yếu tố đặc biệt cần thiết với những ai muốn làm “nghề” này. “Khách chỉ đưa số lượng thiệp vừa đủ với danh sách tên người mời. Vì thế cần cẩn thận, nếu lỡ viết sai thì không có thiệp dư để viết lại. Không thể chỉnh sửa xóa bỏ vì đó là điều tối kỵ của nhiều cô dâu, chú rể”, Thục Loan nói.

Minh Vương cho biết thêm, để hoàn thành một thiệp mời phải qua nhiều công đoạn như: kiểm tra cẩn thận tên khách mời, mối quan hệ, giờ mời tiệc; nắn nót viết vào thiệp… mất hơn 1 phút. Để hoàn thành mỗi đơn đặt hàng thường có khoảng hơn 400 - 500 khách cần hơn nửa ngày. Thu nhập dựa vào số lượng thiệp, giá dao động khoảng 1.000 - 1.500 đồng/thiệp. Có khi lại được khách “bồi dưỡng” thêm.

Được biết, mùa cưới (khoảng từ tháng 10 đến tháng 2) chính là thời điểm “nghề” viết thiệp cưới thuê vào mùa làm ăn. “Có những ngày nhận được đơn đặt hàng liên tục, lên đến hơn 2.000 thiệp, phải thức nguyên đêm viết mới kịp hoàn thành”, Minh Vương nhớ lại.

Không chỉ giúp có thêm nguồn thu nhập, nhiều người trong nghề còn khoe, nhờ thường xuyên viết cẩn thận, nắn nót nên đã tập được thói quen không viết ẩu, chữ viết ngày càng đẹp hơn…  

Nguyễn Thanh Nam (http://www.thanhnien.com.vn)


Comments