Đám cưới thời bão giá

đăng 03:58, 28 thg 4, 2012 bởi Hai Yen   [ đã cập nhật 03:20, 16 thg 9, 2014 ]

(Zing) – Năm ngoái, trong trang phục đầm cưới và com-lê truyền thống, Xu Lin cùng bạn trai dẫn đầu đoàn diễu hành với hơn 200 người cưỡi trên ngựa sắt và chạy lòng vòng qua những con dốc của thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc).

Nhưng cả hai không tổ chức cưới ngoài trời chỉ để hít không khí trong lành và tiện thể tập thể dục – họ đang đi đầu trong khuynh hướng làm gọn lại quan niệm của Trung Hoa - đám cưới phải rình rang và “chi” mạnh.

Đám cưới thời bão giá

Một đám cưới tổ chức theo trào lưu Đám cưới "xanh" tại thành phố An Dương, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc).

Đám cưới “xanh”

“Đám cưới trên xe đạp”, hay “đám cưới thân thiện với môi trường” – theo đó các cặp sẽ nhận lời chúc phúc từ người đi đường, đang thịnh hành song song với hình thức cưới tập thể. Trang phục cưới và các đồ dùng second-hand cũng rất được chuộng để tránh những đám tiệc phung phí và đắt đỏ.

Do vật giá leo thang, các đôi bạn trẻ có xu hướng tìm đến những cách mới mẻ và rẻ hơn để áp dụng trong ngày vui trọng đại của họ.

“Sự độc đáo và tính kinh tế của đám cưới trên xe đạp đã tạo ra sức hút lớn”, Xu Lin nhận xét. “Đó là một ngày thật đáng nhớ và giúp chúng tôi không bị… cháy túi.”

Bạn bè của đôi bạn này cũng được giảm bớt “gánh nặng” vì theo phong tục truyền thống, khách mời sẽ phải gửi phong bao đỏ “nặng ký” cho cô dâu chú rể tùy theo “số sao” của nhà hàng/nhà hàng.

Sự nhận thức về cách chi tiêu mới đang khuyến khích những công việc làm ăn mới xuất hiện.

Chen Dandan đã kiếm được 10.000 nhân dân tệ từ tháng 8 năm ngoái nhờ bán trang phục và phụ kiện cho đám cưới trên mạng.

Cô tuyên bố trên trang chủ là: “Càng đổ ra ít tiền, bạn càng hạnh phúc hơn”.

Tại cửa hàng online của cô, áo cưới sườn xám kiểu truyền thống của người Hoa có giá 150 NDT, gần như giảm một nửa so với giá thị trường. Giày, com-lê, thiệp mời… tất cả những thứ cần thiết cho lễ cưới đều rẻ hơn ít nhất là 30% so với những món hàng tương tự mới toanh.

“Nhu cầu của các mặt hàng này đang cao vì ngày càng nhiều người nhận ra là: không cần vung tay quá trán cho những thứ chỉ xài một lần”, Chen cho biết.

Đám cưới thời bão giá

Trang phục cưới và phụ kiện second-hand góp phần giúp cô dâu chú rể giảm chi phí. (Ảnh minh họa)

Tiền cưới tăng, cử nhân tăng (?!)

Chi phí cho đám cưới ở Trung Hoa thường bao gồm luôn quần áo, nữ trang, tiệc cưới, hình ảnh và tuần trăng mật.

Theo cuộc khảo sát của Cục Thống kê thành phố Bắc Kinh, các đôi mới lập gia đình ở đây chi trung bình là 53.645 tệ (khoảng 7.457 USD) cho đám cưới của họ vào năm trước.

Thu nhập bình quân theo đầu người của thành phố này là 21.989 tệ, nghĩa là trung bình một cư dân phải làm hơn hai năm mới có tiền tổ chức một đám cưới hạng trung.

Năm nay, giá cả được đoán sẽ tăng gần 20% do lạm phát mạnh và một cơn bùng nổ đám cưới không ngờ đến…

Chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc đã tăng 4,8% hồi năm ngoái và nhảy vọt lên 7,1% vào tháng cuối hàng năm, chủ yếu do giá thực phẩm tăng cao nhất trong hơn một thập kỷ qua.

Nhiều nhà hàng vừa tăng giá. Khách sạn Vạn Lý Trường Thành đã nâng mức giá tối thiểu theo từng bàn từ 2.888 lên 3.288 tệ; nếu đãi tiệc cho 100 người thì chi phí tăng tổng cộng 4.000 tệ.

Đám cưới thời bão giá

2008 - Năm của Thế Vận Hội Bắc Kinh, năm bùng nổ đám cưới. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Lý do ư? Bởi năm nay là năm của Thế Vận Hội và số 8 được xem là tốt cho của cải và hậu vận, vậy là bùng nổ  đám cưới.

Nhu cầu về khách sạn, các công ty tổ chức tiệc và những dịch vụ liên quan cũng theo đó tăng lên.

Li Pei, thuộc công ty Dịch vụ Cưới Tiandi Thượng Hải, nói: công ty của cô đã được đặt hàng trước đến tận tháng 11 và năm nay cũng tăng giá khoảng 20%, như nhiều nơi tổ chức tiệc cưới khác.

“Điều này là tự nhiên thôi, nhu cầu lên giá lên mà!”, Li nói thêm.

Các cặp có túi tiền rủng rỉnh vẫn không e ngại trước cơn bão giá. Một đôi ở Thành Đô thuộc tỉnh Tứ Xuyên đã chi đẹp tới 10.000 tệ để cưỡi lên hai con ngựa Akhal Teke, vốn chỉ có năm con ở Trung Quốc, vì họ muốn “cảm thấy mình giống... công chúa và hoàng tử” trong lễ cưới.

Tuy nhiên, với hầu hết các bạn trẻ, chi phí đám cưới vẫn là một gánh nặng.

Xu Fei – 24 tuổi, thu ngân của một nhà hàng Thượng Hải – mất ngủ vì tìm cách đáp ứng những mong đợi cho một đám cưới đáng nhớ vừa với túi tiền của mình.

“Tôi và chồng chưa cưới không tài nào lo nổi một đám cưới quá cầu kỳ, nhưng tụi tôi muốn nó sẽ thật đáng nhớ trong khả năng có thể”, Xu tâm sự.

Mong muốn của họ đã thành hiện thật khi công ty xây dựng của chồng cô đề nghị tổ chức một lễ cưới tập thể vào tháng 5 bởi có tới bảy nhân viên cưới trong năm nay. Chi phí cho một cặp rẻ bất ngờ - chỉ có 2.000 tệ.

Đám cưới thời bão giá

Thời bão giá, cưới tập thể vừa vui vừa rẻ.

Với nam thanh niên Trung Quốc, đối tượng đang được hy vọng sẽ trở nên đông hơn phái nữ khoảng 25 triệu người trước năm 2030 để cân bằng giới tính, chi phí cưới hỏi gia tăng (bao gồm cả việc mua nhà) đã khiến họ “chùn bước”.

Theo khảo sát với các cư dân có đăng ký do bộ phận Nghiên cứu Xã hội và Dân số thuộc Viện Khoa học Xã hội Quảng Đông thực hiện, hiện có 21 triệu bạn trẻ độc thân trên 15 tuổi ở tỉnh này – chiếm 32% dân số trưởng thành, tăng 8% so với năm 1996 – đồng nghĩa với một đội quân cử nhân đang tăng lên.

Chi phí cho hôn nhân rõ ràng góp phần làm gia tăng nhóm bạn này, đặc biệt khi xét đến nhu cầu mới về nhà cửa, Zuo Xiaosi – Giám đốc bộ phận nói trên – cho biết.

Nói đến một tổ ấm, số tiền trung bình phải bỏ ra lên tới 560.000 tệ, theo Báo cáo về sức phát triển của ngành công nghiệp tiệc cưới Trung Quốc từ Bộ Thương mại và Triển lãm tiệc cưới của nước này trong năm 2007.

Báo cáo đó khiến nhiều comment xuất hiện trên các diễn đàn, với những lời than thở kiểu như “Tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài trở thành cử nhân” , bởi  “cưới… một chiếc máy tính xem ra rẻ hơn nhiều!”

TY

(Theo Tân Hoa Xã)

Comments