Cách gửi thiệp cưới

đăng 09:21 7 thg 4, 2012 bởi Hai Yen   [ đã cập nhật 02:35 16 thg 9, 2014 ]

Ngày cưới là thời điểm vô cùng quan trọng trong cuộc sống lứa đôi.  Thiệp cưới giúp bạn có được sự ủng hộ, đồng lòng, giúp sức của thân tộc, thân hữu, bạn bè, đồng ngghiệp.. chung vui cùng đôi ban trẻ.

Bên cạnh các thông tin về người, người được mời, ở đâu và khi nào,… thiệp cưới còn gửi đến khách của bạn một ấn tượng ban đầu về lễ cưới: Lịch sự? Chu đáo? Hay vội vã?

Bên cạnh các thông tin về người, người được mời, ở đâu và khi nào,… thiệp cưới còn gửi đến khách của bạn một ấn tượng ban đầu về lễ cưới: Lịch sự? Chu đáo? Hay vội vã?


Bạn sẽ làm gì để mọi người đều cảm thấy vui lòng đến chia vui cùng hôn lễ?

Hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây:

Thời gian đặt thiệp

Chỉ đặt mua thiệp khi danh sách khách mời đã hoàn chỉnh (khoảng 3 đến 4 tháng trước lễ cưới). Đầu tiên, bạn hình dung tiệc cưới sẽ được tổ chức như thế nào trước 8 tháng, sau đó liệt kê dần tên khách mời, bổ sung hoặc cắt giảm cho tới khi quyết định “khóa sổ” vào tháng thứ 4 trước đám cưới.

Thừa còn hơn thiếu

Luôn phải đặt dư hơn 20 – 30 chiếc. Tốt nhất là 25 chiếc. Nếu lỡ thiếu, bạn phải đặt in thêm. Số thiệp đặt thêm này thường gây nhiều rắc rối, như không khớp mẫu, giá cao hơn vì đặt ở số lượng ít,… Nhất là, luôn nhớ ghi chú rõ rằng mỗi thiệp được gửi đại diện cho mỗi nhà (không phải mỗi khách) để tránh tình trạng vừa thừa vừa thiếu thiệp mời.

Kiểu dáng và màu sắc trang nhã

Chọn kiểu đơn giản, màu sắc nhẹ nhàng những phải được in trên giấy chất lượng cao, bề mặt trơn và mịn.

Văn phong trang trọng

Luôn luôn dùng văn phong trang trọng cho mỗi chữ viết trên thiệp, bao gồm cả ngày giờ. Ví dụ: nên ghi Vào lúc 10 giờ 20 phút vào buổi sáng… thay vì 10:20 sáng. Nhớ gi rõ ngày tính theo Âm lịch hay Dương lịch để tránh hiểu nhầm. Nếu cẩn thận, bạn có thể ghi thêm số điện thoại để tiện liên hệ khi khách cần hỏi thêm thông tin về lễ cưới.

Chữ đẹp, đúng quy cách chính tả

Đây là một điều hết sức tế nhị và cực kỳ quan trọng. Nó thể hiện rõ nhất sự tôn trọng của bạn đối với người được mời. Vì vậy, hãy chọn người viết chữ đẹp và cẩn thận để viết thiệp dùm bạn. Kiểm tra độ chính xác của thông tin trên thiệp trước khi gửi.

Gửi thiệp sớm

Nên gửi trước một tuần. Hãy cho khách một thời gian vừa đủ để sắp xếp công việc, chuẩn bị trang phục và quà cáp đến dự tiệc. Tuy nhiên, đối với một số quan hệ nhất định nếu bạn gửi thiệp quá sớm (trước 3 tuần trở lên chẳng hạn) thì có thể bạn gặp phải những người bạn "đãng trí bác học".  Cô dâu chú rể cũng không nên gửi thiệp quá muộn, khách mời không sắp xếp thời gian kịp để tới dự hôn lễ của bạn. 

Ở các tỉnh thành miền Bắc, các gia đình thường đi mời khách sau khi lễ ăn hỏi truyền thống diễn ra. Bởi lẽ, khi đó, gia đình cô dâu sẽ nhận được mâm quả lễ vật do nhà chú rể mang tới và cô dâu sẽ chia lễ vật thành nhiều phần nhỏ để gửi kèm thiệp mời tới các vị khách thân thiết. Việc đưa đồ lễ ăn hỏi kèm thiếp mời giống như một lời báo tin tới các vị khách khiến họ cảm thấy mình được tôn trọng, yêu quý hơn.

Vì lẽ này, không phải gia đình nào cũng có thể mời khách trong thời điểm hoàn hảo từ 7 đến 10 ngày vì khoảng cách giữa lễ ăn hỏi và lễ cưới ở mỗi nhà khác nhau. Có gia đình ăn hỏi và thành hôn chỉ cách nhau 2, 3 ngày, nhưng có gia đình lại tổ chức lễ ăn hỏi trước ngày cưới 1 tháng. Do đó, nhà gái sẽ "tùy cơ ứng biến" để nhanh chóng gửi thiệp và đồ lễ tới khách mời ngay sau lễ ăn hỏi.

Nếu mời khách sớm, trước lễ cưới vài tuần tới cả tháng, gia đình cô dâu cần chú ý có kế hoạch "nhắc nhở" các vị khách. Ví dụ, khoảng 1 tuần trước khi kết hôn, cô dâu có thể gọi điện, gửi tin nhắn hay email tới những người khách thân quen, họ hàng để nhắc lại thời điểm bạn kết hôn. Đối với gia đình nhà trai, không có phần chia lễ ăn hỏi nên việc mời khách hoàn toàn do gia đình và chú rể bàn bạc, thống nhất.

Phân chia kế hoạch mời khách

Việc chia khách mời ra thành nhiều đối tượng sẽ giúp gia đình hai bên dễ dàng hơn trong quá trình gửi thiệp. Với những vị khách lớn tuổi, họ hàng, khách ngang hàng với bố mẹ, thì bố mẹ cô dâu chú rể nên đứng tên mời cũng như là người đưa thiệp. Ngược lại, cô dâu chú rể sẽ là người chịu trách nhiệm mời bạn bè, đồng nghiệp, họ hàng ngang hàng với tầm tuổi của đôi uyên ương.

Hình thức đưa thiệp mời

Cách tốt nhất là bố mẹ hai bên và cô dâu chú rể trực tiếp đưa thiệp đến tận tay khách, tránh tình trạng gửi thiệp của người này qua người khác. Trong trường hợp khách mời ở xa, gia đình có thể gọi điện thông báo trước rồi gửi thiếp mời qua đường bưu điện cho họ. Khi đưa thiệp trực tiếp, đôi uyên ương nên thể hiện sự tôn trọng, nồng nhiệt, vui mừng khi được đón tiếp các vị khách trong ngày vui của mình. Chính những biểu hiện của bạn sẽ khiến khách mời cảm thấy vui vẻ và muốn đến dự đám cưới.

ST


Các bạn đang phải bận rộn với ngổn ngang vô số công việc chuẩn bị cho ngày hạnh phúc nhất của mình nhưng vẫn luôn vướng bận với những câu hỏi, muốn hỏi về đặt in thiệp cưới ở đâu tại Bình Định? đặt in thiệp cưới ở đâu tại Quy Nhơn hoặc các câu hỏi như:
Tư vấn chỗ đặt thiệp cưới đẹp ở Quy Nhơn, ở Bình Định
Trang web mẫu thiệp cưới‎ 
Thiệp đám cưới đặt ở đâu đẹp và giá rẻ?
Quy Nhơn: đặt thiệp cưới ở đâu đẹp?
In thiếp cưới ở đâu rẻ và đẹp ạ?
Quy Nhơn in thiếp cưới ở đâu rẻ đẹp ?
Đặt THIẾP CƯỚI ở đâu bây giờ? 
Đặt thiệp cưới ở đâu
Địa chỉ in thiệp cưới đẹp, rẻ ở Quy Nhơn?
các bác cho hỏi ở đâu có mẫu thiệp cưới đẹp?
In thiệp cưới ở đâu?
Tìm nơi in thiệp cưới đẹp giá rẻ tại TP Quy Nhơn? 
Nơi in thiệp cưới phong cách, nhanh - rẻ - đẹp ở đâu
Tạo dấu ấn với thiệp cưới độc đáo 
Mua thiệp cưới ở đâu ? 
Trang web mẫu thiệp cưới
In thiệp cưới tại Quy Nhơn ở đâu?

....vân vân và vân vân

Xin mời ghé inhaiyen.vn hoặc đến tại 275 Hùng Vương hoặc bạn bận qua có thể nhắn tin điện thoại để chúng tôi dến tận cho bạn xem mẫu và tư vấn để bạn chọn được những mẫu thiệp ưng ý nhất
Chúc các đôi bạn hạnh phúc
Trân trọng cảm ơn đã đọc qua bài này!
Hải Yến -  Thiệp cưới Quy Nhơn
Comments