Bao bì - cách quảng cáo hiệu quả

đăng 06:48 7 thg 4, 2012 bởi Hai Yen   [ đã cập nhật 04:22 16 thg 9, 2014 ]

Có khi nào bạn đứng trước rất nhiều sản phẩm, hàng hóa trong cửa hàng mà không biết phải chọn thứ nào? Ngoại trừ nếu bạn củ ý mua một món hàng nhất định, bạn sẽ phải mất khá nhiều thì giờ để suy nghĩ, lựa chọn vì thấy loại nào cũng tương tự như nhau, chỉ khác chăng là tên của công ty sản xuất, hình thức trình bày, màu sắc và giá cả của chúng. Điều này xảy ra thường xuyên cho những khách hàng không thích mua sắm và không rõ về giá cả. vậy thì lý do nào để một khách hàng chọn sản phẩm A, mà không chọn sản phẩm B, sản phẩm C, hoặc sản phẩm D?


Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra rằng, hầu hết những sản phẩm được chọn đều có những tên quen thuộc, được bày trên kệ ngang tầm mắt, được trình bày với những màu tươi như màu đỏ, màu xanh lá cây, màu vàng, và nhất là với giá tiền gồm những con số tận cùng bằng 9 và 8.


Coca-Cola được tiêu thụ với số lượng lớn nhất tại Mỹ và trên toàn thế giới, gần gấp đôi so với đối thủ Pepsi. Yếu tố nào để Coca-Cola trở thành “đại gia” trong ngành nước giải khát? Đó là Coca-Cola luôn đầu tư cho các chiến lược quảng cáo sản phẩm của hãng. Tại những cửa hàng bán lẻ và tại các siêu thị, Coca-Cola bao giờ cũng được bày bán ngang tầm mắt, ngay trước những hành lang, hoặc những nơi bắt mắt. Coca-Cola phải trả tiền cho sự ưu tiên này. Một yếu tố khác mang đến thành công của Coca-Cola là sự trình bày bao bì của sản phẩm. Coca-Cola được đựng trong lon nhôm hoặc trong chai thủy tinh, bên ngoài dán nhãn hiệu màu đỏ tươi với hai chữ Coca Cola viết hoa theo chiều nghiêng 45 độ. Với màu đỏ tươi và với những đường cong trắng tuyệt diệu, Coca Cola đã thành công trong việc hấp dẫn và lôi cuốn khách hàng.


Nhiều người cho rằng Coca có vị ngon hơn Pepsi hoặc những loại nước giải khát khác. Không hẳn là như vậy. Trong thập niên 80, Pepsi đã tung ra một chiến lược với hy vọng có thể đánh bại Coca có gọi tên là “Let your tastes decide” (Hãy để vị giác của  bạn quyết định). Pepsi thiết lập những trạm nếm thử tại các siêu thị và các cửa hàng trên toàn nước Mỹ. Một cách kín đáo, những nhà tổ chức rót Coca và Pepsi vào hai ly khác nhau, sau đó mời gọi khách hàng hãy uống thử hai ly nước này và cho biết loại nào ngon hơn. Kết quả đã làm rất nhiều người ngạc nhiên. Hơn một nửa số người uống thử đã chọn Pepsi, mặc dầu nhiều người trong số này là những người đã uống Coca cả đời. Mặc dù vậy, chiến lược đó cũng chẳng giúp Pepsi làm nghiêng được cán cân thị trường về phía mình và vẫn phải tiếp tục nhường vị trí dẫn đầu cho Coca-Cola. Vậy thì điều gì đã giúp Coca Cola dánh bại Pepsi trong cuộc cạnh tranh khốc liệt ấy?


Một phần vì Coca-Cola đã ra đời trước và phần khác có lẽ nhờ vào kỹ thuật trình bày sản phẩm của Coca-Cola. Phải chăng vì cái mào đỏ tươi và những đường cong trắng tuyệt diệu của Coca-Cola đã hấp dẫn hơn vòng tròn xanh đỏ của Pepsi?


Với ví dụ trên, không ai có thể phủ nhận rằng, một hình thức đẹp sẽ là một lợi thế không thể bỏ qua trong cuộc cạnh tranh giữa các thương hiệu trên thị trường thế giới.


Comments