Tự thiết kế lịch treo tường mừng năm mới 2013

đăng 05:53, 6 thg 5, 2012 bởi Hai Yen   [ đã cập nhật 04:12, 16 thg 9, 2014 ]


Chương trình có dung lượng 52MB. Bạn có thể tải chương trình tại địa chỉ 
http://uploading.com/files/eb18dd9b/EZ.Photo.Calendar.Creator.Plus.v907.rar

Sau khi cài đặt thành công và khởi động chương trình, bạn sẽ thấy trên giao diện chính gồm có hai khung, bên trái là khung My Saved Projects (chứa những project mà bạn đã tạo) và khung bên phải Create New Project gồm bốn thẻ chức năng chính.

Vì chúng ta đang cần thiết kế lịch nên bạn cần quan tâm đến thẻ Photo Calendars, tại đây cho bạn chọn một trong ba kiểu lịch thông dụng để thiết kế: Wall Calendar (Lịch để bàn đóng gáy lò xo hiển thị theo từng tháng), CD Case Calendar (Lịch trên vỏ đĩa CD) và Annual Calendar (Lịch treo tường hiển thị tất cả 12 tháng trong năm). Bạn nhấn chọn kiểu lịch muốn thiết kế, chẳng hạn Wall Calendar. Một cửa sổ xuất hiện yêu cầu bạn đặt tên Project vào ô Project Name rồi chọn tháng và năm bắt đầu của tờ lịch (Starting Month and Year). Xong, nhấn OK để hoàn tất việc khởi tạo cơ bản và bạn sẽ được chuyển đến cửa sổ Create a Wall Calendar để thiết kế lịch.

- Chọn kiểu trình bày (layout): Trước tiên bạn sẽ làm việc với thẻ Layouts để chọn kiểu trình bày cho tờ lịch, mặc định tờ lịch chia làm hai phần: phần bên trên chứa hình ảnh, phần bên dưới hiển thị lịch. Chúng ta chỉ chọn kiểu trình bày cho phần bên trên mà thôi, có một số kiểu thông dụng là: Một tấm hình lớn; Một tấm lớn đứng bên trái và hai tấm nhỏ nằm chồng lên nhau ở bên phải, Ba tấm nhỏ nằm chồng lên nhau ở bên trái và một tấm lớn đứng bên phải; Bốn tấm cùng kích thước đối xứng nhau; Hai tấm cùng kích thước đối xứng nhau;…

Nếu chọn kiểu lịch gồm một hình chính và ba hình phụ, bạn nhấn chuột vào ô lớn nhất để chèn hình chính vào lịch. Sau khi chọn hình và nhấn Open, tự động bạn sẽ được chuyển đến cửa sổ Edit Image. Tại đây bạn được cung cấp một số công cụ chỉnh sửa cơ bản (Color, Sepia, B/W, Lighten, Darken) và tạo hiệu ứng cho ảnh thêm bắt mắt (Oil Paint, Invert, Noise, Mosaic, Emboss, Blur). Nếu lỡ thực hiện một hiệu ứng nào khiến ảnh không đẹp, bạn chỉ việc nhấn nút Reset để trả lại trạng thái trước đó. Sau khi tinh chỉnh xong, nếu ảnh nhỏ hơn kích cỡ mặc định của khung chứa ảnh trên lịch, bạn cần nhấn nút dấu cộng (+) cho đến khi ảnh lớn vừa bằng khung, hoặc ngược lại nhấn nút dấu trừ (-). Khi đó nút Save mới hiện lên để bạn lưu lại ảnh và trở về cửa sổ thiết kế lịch.

Đối với các tấm ảnh nhỏ, trong cửa sổ Edit Image này bạn còn có thể chèn thêm chữ lên ảnh rồi tinh chỉnh các thuộc tính cho chữ (màu sắc, kích thước, kiểu font, vị trí).

- Chọn kiểu Theme đẹp: Chuyển qua thẻ Themes, bạn sẽ có thể thay đổi màu nền của tờ lịch xám xịt chán ngắt bằng những kiểu họa tiết đầy sắc màu thật đẹp mắt. Tại ô Filter By Category cho phép chọn chủ đề theme mình thích như: Favorite, Holiday and Seasonal, Solid Color and Gradient, Photo Background, Baby, General Texture, Stripes, Stone and Brick,… Ứng với mỗi chủ đề, trong khung dưới cùng sẽ xuất hiện rất nhiều kiểu theme lạ mắt cho bạn thoải mái chọn lựa. Chọn xong, bạn nhấn Apply Theme để áp dụng kiểu này cho tờ lịch tháng hiện hành hoặc nhấn Apply All để áp dụng cho các tờ lịch còn lại.

- Chèn hình cho ngày đặc biệt trên lịch: Mặc định các ô ngày trên tờ lịch chỉ có con số của ngày, để thêm phần sinh động cho những ngày đặc biệt (Tết, Valentine, 8-3, Sinh nhật người thân hay bạn bè, 20-11,…) bạn chuyển qua thẻ Dates > nhấn nút Add or Edit Date Pics > trong cửa sổ Edit Calendar Thumbnails, bạn nhấn chuột vào ô ngày quan trọng rồi chèn hình cho ngày đó. Khi đã chèn xong hình cho những ngày trong tháng này, bạn có thể chuyển qua tháng khác để chèn hình đánh dấu những ngày có ý nghĩa của tháng đó. Xong, nhấn Save > Close trở về cửa sổ thiết kế chính.

- Chèn thông tin cá nhân vào cuối tờ lịch: Bạn đã dày công thiết kế một tờ lịch tuyệt đẹp thì cũng xứng đáng để đưa thông tin của mình vào cuối tờ lịch chứ nhỉ. Nếu muốn, bạn cũng có thể đưa một số thông tin về cơ quan của mình đang làm việc vào các dòng Line 1, Line 2, Line 3, Line 4 sau đó chèn logo vào ô bên dưới.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong tờ lịch của một tháng, các tờ lịch của những tháng còn lại bạn thực hiện tương tự. Ngoài 12 tờ lịch của các tháng trong năm, bạn cần thiết kế thêm trang bìa (COV) và trang cuối (Back) của tờ lịch với cách thực hiện rất đơn giản (chèn hình bìa, chèn chữ…).

Bây giờ để xem lại tác phẩm của mình, bạn nhấn nút Preview/Print sẽ hiện ra cửa sổ Preview/Print Wall Calendar > chọn Preview One Month để xem tờ lịch của tháng hiện tại (nếu chọn Preview All Months bạn sẽ xem tất cả các tờ lịch) > nhấn nút Preview / Print của khung Photo Page để xem lại nửa trên của tờ lịch là nơi bạn trình bày những tấm ảnh trang trí hoặc nhấn nút Preview / Print của khung Dates Page để xem phần lịch của tháng. Nếu thấy ưng ý, bạn nhấn nút Print trên thanh công cụ Report Preview để in tờ lịch này ra giấy rồi sau đó đem đi đóng gáy lò xo để có được một cuốn lịch để bàn. Ngoài ra cũng trên cửa sổ Preview/Print Wall Calendar, bạn có thể nhấn nút Create PDF để xuất tờ lịch này thành tập tin PDF gởi tặng người thân hoặc bè bạn.

* Một số tính năng hữu ích khác của EZ Photo Calendar Creator Plus v907:

- Tạo album ảnh xuân dạng đóng gáy lò xo: Trong những chuyến du xuân đầu năm, chắc chắn bạn sẽ thu được cả kho ảnh số, với tính năng thú vị này bạn sẽ có thể chọn lọc những tấm ảnh đẹp nhất đưa vào album Xuân Canh Dần của mình để khoe bạn.

Trên giao diện chính của chương trình, bạn chuyển qua thẻ Photo Books > nhấn nút Create New > đặt tên cho album ảnh (Photo Book Name) > chọn loại album ảnh cần tạo (New Year, Christmas, Halloween, Thanksgiving, Wedding, Birthday,…) > OK.

Tại cửa sổ Create a Photo Book, trước tiên bạn cần thiết kế cho trang bìa của album. Bạn có thể dùng kiểu mặc định là một tấm hình bìa lớn với dòng chữ tên album ngay bên dưới hoặc chọn kiểu trình bày khác chứa nhiều hình ảnh hơn, được cung cấp trong khung Layouts ở dưới cùng. Kiểu và màu sắc của nền album quá nhợt nhạt, bạn chỉ việc chuyển qua thẻ Themes bên cạnh thẻ Layout và chọn kiểu theme khác đẹp mắt và thích hợp hơn, cách thực hiện tương tự như tạo lịch.

Sau khi tạo xong trang bìa (COV), bạn lần lượt nhấn vào các thẻ có số 2, 3, 4,… 20 để thiết kế cho từng trang ảnh trong album (gồm 20 trang). Ứng với mỗi trang bạn sẽ có hai trang con gồm trang bên phải và trang bên trái, nếu bạn là người thích sự đơn giản thì có thể chọn cùng một kiểu layout và theme cho tất cả các trang của album. Nếu thích sự trẻ trung mới lạ nhiều màu sắc thì bạn có thể áp dụng nhiều kiểu theme và layout độc đáo lạ mắt cho các trang trong album ảnh của mình. Sau khi hoàn tất thiết kế cho 20 trang, bạn có thể nhấn nút Preview/Print để xem thử rồi in ra giấy và đóng gáy lò xo để có một cuốn album ảnh hoàn chỉnh cho bạn bè cùng chiêm ngưỡng, hoặc nhấn Create PDF để xuất album ảnh thành file PDF.

- Ngoài các tính năng trên, chương trình còn hỗ trợ bạn tạo những tấm bảng trang trí góc làm việc (Photo Posters) hoặc những cánh thiệp xuân (Photo Cards) một cách dễ dàng để tặng người thân nhân dịp Xuân về. Bạn cũng thực hiện các thao tác tương tự như trên để chèn hình ảnh trang trí và chọn kiểu dáng thích hợp rồi in ra giấy hay tạo thành file PDF để tùy nghi sử dụng.

NGỌC ĐỨC (Theo e-CHÍP)Tự thiết kế lịch treo tườngComments